8 bài tập giúp ngủ ngon như heo con say sữa

Có khi nào bạn chui vào chiếc giường thoải mái và mong chờ một đêm với những giấc mơ ngọt ngào… nhưng có gì đó không ổn, bạn cứ không ngừng suy nghĩ về hết chuyện này đến chuyện kia mà không thể thiếp đi? Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong việc […]

Chủ Nhật, 03/07/2022

bai-tap-giup-ngu-ngon

Có khi nào bạn chui vào chiếc giường thoải mái và mong chờ một đêm với những giấc mơ ngọt ngào... nhưng có gì đó không ổn, bạn cứ không ngừng suy nghĩ về hết chuyện này đến chuyện kia mà không thể thiếp đi? Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ như thế, đừng vội vàng tìm đến thuốc ngủ. Bạn chỉ cần thực hiện một số bài tập giúp ngủ ngon trước khi lên giường mỗi tối là có thể ngủ ngon giấc rồi.

Tư thế giơ tay chân lên trời

Bạn hãy thử với tư thế giơ tay chân lên trời mỗi tối để giúp máu lưu thông tốt, thư giãn cơ thể, loại bỏ độc tố và đánh bay chứng mất ngủ nhé.

Cách tập 

+ Bạn nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng và 2 tay ở 2 bên.

+ Giữ cánh tay và chân thẳng, từ từ nâng lên khỏi sàn và hướng lên trần nhà sao cho chân tay vuông góc với mặt sàn.

+ Giữ nguyên tư thế trong 60 giây và để lưng được thư giãn.

+ Trong khi giữ tay và chân ở trên không, bạn bắt đầu lắc qua lắc lại trong 30 40 giây cho đến khi cảm thấy máu chảy khắp cơ thể.

Tư thế anh hùng nghiêng

Tư thế anh hùng nghiêng là một trong những động tác cơ bản nhất của yoga giúp giảm mệt mỏi ở chân, làm giảm huyết áp, từ đó mang đến cho bạn ngủ ngon hơn.

Cách tập 

+ Bạn ngồi xuống quỳ gối sao cho mông ngồi trên gót chân, cột sống hơi cong về phía sau, lòng bàn tay của bạn úp trên sàn sao cho các ngón tay hướng vào mông.

+ Từ từ uốn cong cơ thể của bạn về phía sau cho đến khi có thể nằm ngửa sát trên mặt đất.

+ Nếu bạn có thể hoàn toàn nằm xuống, hãy giữ thăng bằng trên khuỷu tay rồi giữ nguyên tư thế trong 30-60 giây.

Tư thế con cá

Tư thế con cá là bài tập yoga giúp ngủ ngon khi có thể làm giảm bớt mệt mỏi mãn tính và tăng cường sản xuất melatonin, loại hormone giúp mang đến giấc ngủ ngon.

Cách tập 

+ Bạn ngồi xuống sàn, 2 chân thẳng trước mặt và 2 lòng bàn tay úp, mông ngồi lên 2 bàn tay.

+ Bạn hãy mở ngực và vai rồi từ từ uốn cong người về phía sau, dồn lực trên cẳng tay của bạn.

+ Bắt đầu thư giãn cổ và hạ thấp cơ thể cho đến khi đỉnh đầu chạm sàn rồi giữ nguyên tư thế trong 30 60 giây.

tu-the-con-ca-giup-ngu-ngon

Tư thế kéo căng cơ thể

Ở tư thế này, cơ thể bạn sẽ được kéo căng về mọi phía, giúp mở hông, làm giảm huyết áp, chậm nhịp tim và giảm đau đầu, mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

Cách tập

+ Bạn nằm ngửa, 2 tay đặt úp 2 bên, lòng bàn tay hướng lên.

+ 2 lòng bàn chân úp vào nhau và để đầu gối mở ra sao cho tạo thành một hình dạng kim cương. Nếu bạn cảm thấy căng ở hông quá dữ dội, có thể đặt hai chiếc gối dưới 2 đầu gối để hỗ trợ.

+ Giữ nguyên tư thế này trong 2-3 phút.

Tư thế em bé hạnh phúc

Tư thế em bé hạnh phúc đúng kiểu tập mà chơi, chơi mà tập nhưng lại giúp giải phóng sự căng thẳng ở lưng dưới và hông, từ đó làm giảm sự mệt mỏi, căng thẳng và mang đến giấc ngủ ngon hơn. 

Cách tập 

+ Bạn nằm ngửa và đưa đầu gối về phía ngực.

+ Tay phải nắm lấy cạnh ngoài của bàn chân phải và tay trái nắm lấy cạnh ngoài của bàn chân trái, sao cho lòng bàn chân song song với trần nhà.

+ Đưa đầu gối của bạn sang 2 bên càng rộng càng tốt, bắt đầu lắc cơ thể từ trái qua phải và ngược lại để lưng được xoa bóp.

+ Thực hiện bài tập từ 1-2 phút.

tu-the-em-be-hanh-phuc-giup-ngu-ngon

Bài tập giãn gân khoeo

Tư thế giúp ngủ ngon này giúp kéo dài gân khoeo của bạn và giải phóng sự căng thẳng ở lưng dưới, rất tốt cho chị em văn phòng phải ngồi làm việc cả ngày hoặc những người ít vận động.

Cách tập

+ Bạn nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng và 2 tay đặt ở 2 bên.

+ Giữ chân của bạn thẳng, từ từ nâng chân lên trần nhà cho đến khi bạn cảm thấy căng ở hông.

+ Nâng đầu và vai lên khỏi sàn và dùng 2 tay nắm lấy mắt cá chân rồi giữ nguyên vị trí này trong 30-60 giây.

dong-tac-keo-gian-gan-khoeo-giup-ngu-ngon

Tư thế chân dựng tường

Tư thế chân dựng tường rất đơn giản, bạn có thể thực hiện mỗi tối kết hợp với đọc sách cũng có thể giúp chuyển hướng lưu lượng máu trong cơ thể và làm dịu hệ thần kinh đang căng thẳng của bạn, từ đó có thể làm giảm mệt mỏi, giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Cách tập

+ Bạn nằm ngửa, 2 chân chống lên tường.

+ Hãy để cánh tay của bạn nằm bên cạnh với lòng bàn tay ngửa. Nếu bạn cảm thấy căng bất kỳ phần nào của cơ thể, hãy đặt một tấm chăn dưới hông hoặc trượt mông ra xa tường một chút.

+ Giữ nguyên vị trí này trong 5 10 phút.

tu-the-chan-dung-tuong-giup-ngu-ngon

Đứng thẳng uốn cong lưng

Bạn nên thực hiện động tác đứng thẳng uốn cong lưng mỗi tối nếu hay bị đau đầu nhé. Việc cúi người theo cách này có thể làm dịu hệ thống thần kinh và thư giãn cột sống, làm máu lưu thông đến não tốt hơn, từ đó giảm được chứng đau đầu, mỏi gáy và có giấc ngủ ngon.

Cách tập 

+ Đặt một cái gối hoặc một tấm chăn gấp trên ghế và đứng thẳng trước mặt nó. 

+ Bạn hít một hơi thật sâu và từ từ vươn 2 cánh tay qua đầu để kéo dài cột sống.

+ Bạn hãy thở ra và uốn cong lưng, gập người về phía trước cho đến khi trán nằm trên gối.

+ Hãy đặt cánh tay của bạn trên chiếc gối và thư giãn cơ thể.

+ Giữ nguyên vị trí này trong 30 60 giây.

tu-the-dung-thang-uon-cong-lung-giup-ngu-ngon

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ, hãy nhớ thực hiện các bài tập giúp ngủ ngon mà EvaMom.Com đã chia sẻ trong bài viết này trước khi đi ngủ hàng ngày nhé. Sau khi tập xong, bạn chỉ nên ăn nhẹ sau đó vệ sinh cá nhân và đi ngủ ngay. Nếu bạn ăn no và còn tranh thủ xem tivi, lướt điện thoại hoặc làm việc gì đó khác thì các bài tập này sẽ không còn tác dụng giúp bạn ngủ ngon nữa đâu.

Hanako

Bài viết liên quan