Bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không?

Trong quá trình mang thai, nội tiết tố thay đổi liên tục và đột ngột cũng có thể khiến cơ thể sản sinh ra polyp cổ tử cung. Vậy bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Trong quá trình mang thai, nội tiết tố thay đổi liên tục và đột ngột cũng có thể khiến cơ thể sản sinh ra polyp cổ tử cung. Vậy bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không?

Bà bầu bị polyp cổ tử cung cũng không phải là tình trạng hiếm gặp. Nội tiết tố cơ thể phụ nữ mang thai thay đổi liên tục có thể tạo môi trường tốt để sản sinh ra các polyp. Vậy polyp cổ tử cung hình thành trong quá trình mang thai là tình trạng gì? Bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không? Cùng chúng tôi trả lời các câu hỏi sau trong bài viết dưới đây!

Dấu hiệu nhận biết bạn bị polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là tình trạng trong ống tử cung xuất hiện các chấm nhỏ có kích thước bằng hạt gạo được tính từ vài milimet đến vài centimet. Nó có hình dạng như nấm, ngón tay hoặc bóng đèn. Chúng có thể hoạt động đơn độc hoặc kết thành chùm.

Polyp cổ tử cung thường hình thành một cách rất thầm lặng, hầu hết không có bất kỳ triệu chứng bệnh rõ rệt. Bởi vậy phần lớn người phát hiện ra cơ thể có chứa polyp cổ tử cung đã là ở giai đoạn khá muộn. Những biểu hiện rõ ràng nhất có thể kể đến như:

  • Sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên, xuất hiện tình trạng không đều, lượng máu nhiều hơn bình thường và số ngày kinh kéo dài hơn. 

  • Xuất hiện khí hư bất thường ở vùng âm đạo (tình trạng khá giống bị viêm nhiễm âm đạo, tiết nhiều dịch và có mùi hôi tanh).

  • Đau bụng kinh ở tần suất mạnh khi đến ngày dâu rụng.

  • Xuất hiện tình trạng chảy máu sau mỗi lần quan hệ tình dục.

  • Có thể bị viêm đường tiết niệu gây tiểu buốt, đi tuổi nhiều nhưng ít và kéo dài gây mệt mỏi.

  • Hiện tượng xuất huyết âm đạo sau thời kỳ mãn kinh.

ba-bau-bi-polyp-co-tu-cung-co-sinh-thuong-duoc-khong (1)

Dấu hiệu xuất hiện polyp cổ tử cung ở bà bầu

Một số bệnh trạng liên quan đến cổ tử cung như ung thư cổ tử cung, viêm nhiễm âm đạo,... cũng xuất hiện những dấu hiệu trên đây. Vì vậy, khi cơ thể xuất hiện trên bạn cần đến ngay cơ sở y tế làm xét nghiệm để cho ra kết quả chuẩn xác nhất.

Nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung trong quá trình mang thai

Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai nội tiết tố estrogen cơ thể mẹ bắt đầu có sự thay đổi nhanh chóng và thất thường. Chính sự rối loạn này tạo nên môi trường cũng như chất xúc tác xuất hiện các polyp ở cổ tử cung, khiến cơ thể mẹ có nguy cơ mắc polyp cổ tử cung trong quá trình mang thai.

Viêm nhiễm cổ tử cung do vi khuẩn

Tại giai đoạn mang thai, cơ thể của mẹ bầu có nhiều thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Bởi vậy sức đề kháng cũng giảm đáng kể, đây là thời điểm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây viêm nhiễm đặc biệt ở cổ tử cung. Từ đó tạo môi trường cho các polyp hình thành.

ba-bau-bi-polyp-co-tu-cung-co-sinh-thuong-duoc-khong (2)

Nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung trong quá trình mang thai

Chủ quan lơ là trong quá trình mang thai

Nhiều mẹ bầu khá chủ quan về bệnh lý polyp cổ tử cung, không thật sự quan tâm và hiểu được tâm nghiêm trọng của nó. Đặc biệt, khi có dấu hiệu các bệnh lý phụ khoa lại càng lơ là, không thăm khám bác sĩ để dẫn đến các tình trạng biến chứng ở giai đoạn cuối. Việc chủ quan các bệnh lý trong thời kỳ mang thai là thói quen các mẹ bầu nên bỏ. Giai đoạn mang thai cơ thể nhạy cảm và khá yếu điều này đòi hỏi thai phụ cần phải cẩn thận hơi trong từng thay đổi của cơ thể.

Tổn thương niêm mạc, tắc mạch máu ở cổ tử cung

Tổn thương niêm mạc khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển đáng kể. Các polyp cổ tử cung cũng từ đó mà sản sinh ra. Các mạch máu ở cổ tử cung khi bị tắc sẽ làm các tĩnh mạch của mẹ bầu bị căng phồng. Các khối u polyp cũng từ đây mà dần được hình thành.

ba-bau-bi-polyp-co-tu-cung-co-sinh-thuong-duoc-khong (4)

Polyp cổ tử cung được đánh giá lành tính

Bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không?

Polyp cổ tử cung xuất hiện trong thời kỳ mang thai khiến nhiều mẹ bầu lo lắng và hoang mang tự hỏi bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không. Trên thực tế các polyp được xem là lành tính khi xuất hiện trong cổ tử cung. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ gây khó chịu cho chị em khi xuất hiện các tình trạng ngứa âm đạo,...

Để trả lời chính xác cho câu hỏi bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không? thì bác sĩ sẽ cần dựa vào tình trạng cơ thể mẹ và sức khỏe của thai nhi để cho ra chuẩn đoán chính xác nhất là sinh mổ hay sinh thường. Bởi lẽ mỗi cơ thể mẹ và thai nhi là hoàn toàn khác biệt, không ai giống ai.

ba-bau-bi-polyp-co-tu-cung-co-sinh-thuong-duoc-khong (3)

Bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không là thắc mắc của nhiều sản phụ

Vậy bà bầu bị polyp cổ tử cung có sinh thường được không? Điều này tùy thuộc vào tình hình của mỗi mẹ bầu. Mặc dù các polyp được xem là lành tính nhưng các mẹ bầu cũng không nên chủ quan khi cơ thể xuất hiện poly. Hãy thăm khám định kỳ và lắng nghe các ý kiến của bác sĩ. 

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan