Bật mí cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng đúng kỹ thuật

Trẻ sơ sinh mỗi giai đoạn lại phù hợp với cách bế khác nhau. Học ngay cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng để trẻ luôn thoải mái và tránh ảnh hưởng tới xương cũng như sự phát triển sau này của trẻ.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Trẻ sơ sinh mỗi giai đoạn lại phù hợp với cách bế khác nhau. Học ngay cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng để trẻ luôn thoải mái và tránh ảnh hưởng tới xương cũng như sự phát triển sau này của trẻ.

Bế trẻ là việc mà bố mẹ hay người chăm sóc bé phải thực hiện ngay từ khi trẻ sinh ra đến khi trẻ cứng cáp. Ở mỗi giai đoạn, trẻ lại có sự phát triển khác nhau và thể chất nên mẹ cũng cần điều chỉnh cách bế phù hợp để bé cảm thấy dễ chịu nhất. Chính vì thế, nắm rõ kỹ thuật và cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng sẽ giúp mẹ không còn bỡ ngỡ khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

bat-mi-cach-be-tre-so-sinh-theo-tung-thang-dung-ky-thuat 1

Bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật không hề đơn giản

Học cách bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật có tác dụng:

 • Giúp bố mẹ không còn lúng túng khi lần đầu lên chức.

 • Giúp bé không bị đau, khó chịu hay tổn thương không đáng có.

Cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng đúng cách và an toàn

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0-2 tháng tuổi

Trong những ngày đầu trẻ mới sinh, các bà mẹ thường sợ đánh rơi mất con bởi lúc này bé còn nhỏ xíu như búp bê. Đặc biệt, giai đoạn này các bộ phận trên cơ thể bé đều rất mềm, yếu đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo đến từng hành động. 

Vậy nên, tư thế phù hợp nhất ở giai đoạn này chính là tư thế bế nằm ngang, 2 tay mẹ ôm trọn lấy em bé. Mẹ giữ phần đầu và thân của bé nằm ngang theo đường thẳng, bụng trẻ áp vào bụng mẹ, mặt quay vào ngực mẹ. Tay còn lại mẹ hãy đặt vào đỡ bên dưới mông của bé để tạo cảm giác chắc chắn hơn. Đây cũng là cách bế trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phổ biến. Ngoài ra, nếu mẹ tự tin thì có thể thử cách bế sấp giúp dỗ trẻ ngừng khóc cực kỳ hiệu quả. 

Cách bế sấp thực hiện như sau: Mẹ dùng phần đòn cánh tay nâng đỡ phần bụng và đầu con hướng về phía khuỷu tay. 2 chân bé áp sát trên bàn tay của mẹ. Dùng tay còn lại đặt trên lưng trẻ giữ cố định và giúp con thoải mái hơn.

bat-mi-cach-be-tre-so-sinh-theo-tung-thang-dung-ky-thuat 2

Tư thế nằm ngang vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 khi bé mới sinh

Lưu ý, tuyệt đối không bế vác vai ở giai đoạn này trừ trường hợp vỗ ợ hơi trong thời gian ngắn. Bởi khi bế thẳng lưng không có điểm tựa, áp lực của phần đầu, cổ sẽ dồn vào cột sống của bé và rất dễ bị cong vẹo cột sống nếu bế trong thời gian dài.

Trong trường hợp vỗ ợ hơi cho bé, hãy làm đúng kỹ thuật và dùng ngực, vai đỡ lấy bé, còn đầu bé tựa nhẹ vào vai của mẹ. Chỉ nên vỗ trong thời gian vài phút, nếu bé khó chịu hay đổi tư thế khác.

Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đến 5 tháng tuổi

Từ 3 tháng trở đi bé đã có sự phát triển vượt bậc, điển hình là khả năng tự lẫy và ngóc đầu lên thành thạo. Lúc này xương cổ của trẻ đã rất ổn định và cứng cáp nên mẹ có thể chọn cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng với tư thế bế nghiêng, bế thẳng đứng hoặc bế nằm ngang.

bat-mi-cach-be-tre-so-sinh-theo-tung-thang-dung-ky-thuat 3

Đây là cách bế trẻ sơ sinh theo tháng tuổi rất được yêu thích

Tuy nhiên, phần cơ lưng của trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện nên các động tác cần nhẹ nhàng và từ từ mẹ nhé. Đồng thời, mẹ vẫn cần để bé dựa vào người ở tư thế bế thẳng đứng để không ảnh hưởng tới lưng của trẻ.

Ngoài 2 tư thế bế thẳng đứng và nằm ngang, mẹ đừng bỏ qua 2 tư thế trong cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng mà các bé rất thích chính là tư thế mặt đối mặt và tư thế đặt bé trên đùi.

 • Đặt trên đùi mẹ: 2 đùi mẹ áp sát vào nhau ở tư thế ngồi, tạo thành góc 45 độ, sau đó đặt bé nằm lên đùi mẹ sao cho mặt bé đối diện mẹ. Tiếp theo, dùng 2 tay đỡ cổ và đầu bé và trò chuyện cùng bé.

 • Tư thế bế mặt đối mặt: Cũng tương tự kiểu đặt bé trên đùi, đây là kiểu giúp mẹ và bé tương tác dễ dàng nhất. Thay vì dùng đùi để làm điểm tựa cho bé thì mẹ hãy sử dụng 2 bàn tay, 1 tay đặt sau đầu và cổ, 1 tay đỡ mông và lưng bé.

Cách bế trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi

Từ 6 tháng trở đi, bé đã có thể tự ngồi nên rất cứng cáp. Mẹ có thể chọn những cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng ở trên và bổ sung thêm 2 cách bế mà bé siêu thích sau đây:

 • Bế vác trên vai (bế thẳng đứng): Giống với tư thế bế vác khi vỗ ợ hơi nhưng trên 6 tháng đầu, cổ trẻ đã cứng và có thể quay ngang quay dọc. Đây là tư thế giúp bé quan sát dễ dàng và chơi đùa với mọi thứ xung quanh. Lưu ý, tránh bế bé đến gần những vật nguy hiểm bởi bé hiếu động sẽ sờ nghịch mà bố mẹ không hay biết.

 • Bế ngồi mặt hướng ra ngoài: Bé rất thích tư thế này vì có thể nhìn được không gian phía trước mà vừa được dựa vào mẹ. Với cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng tháng này mẹ có thể sử dụng địu hỗ trợ để rảnh rang làm việc nhà.

bat-mi-cach-be-tre-so-sinh-theo-tung-thang-dung-ky-thuat 4

Trên 6 tháng trẻ có thể tự ngồi nên tư thế bế cũng đa dạng hơn

Cần lưu ý gì khi bế trẻ sơ sinh?

 • Nên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh và tháo hết các trang sức trên người, đặc biệt ở tay để tránh làm trầy xước làn da non nớt của bé.

 • Thao tác bế bé cần nhẹ nhàng, trường hợp cần chuyển tư thế thì nên làm từ từ, có thể trò chuyện để bé phân tâm đỡ bị giật mình.

 • Không nói to, hét to khi bế khiến trẻ sợ hãi vì nghĩ bố mẹ quát mắng.

 • Ở giai đoạn 1-2 tháng, cổ trẻ chưa cứng nên bạn cần hết sức cẩn thận khi nâng bé lên và đặt bé nằm xuống.

 • Bé từ 3 tháng trở lên đã có giao tiếp bằng mắt với người xung quanh, bé rất dễ ngửa người hoặc quẫy đạp khi phấn khích. Vì thế, bạn cần bế chặt và chắc tay tránh làm rơi bé khi xảy ra tình huống bất ngờ.

 • Hạn chế để 4 đối tượng này bế trẻ sơ sinh gồm người đang bị bệnh lây nhiễm, người hút thuốc lá, người khuyết tật ở tay, chân và trẻ em.

Trên đây là những cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi bố mẹ nên học để đảm bảo an toàn cho bé yêu của mình. Hãy quan sát để  lựa chọn được cách bế và tư thế bế phù hợp với giai đoạn phát triển và sở thích của bé nhé.

Ly Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan