Bệnh chắp mắt ở trẻ em: những điều cần biết về điều trị và phòng ngừa

Bệnh chắp mắt (còn gọi là lẹo mắt) ở trẻ em thường xuất hiện do nhiễm trùng tuyến dầu trong mi mắt. Bệnh có thể xảy ra ở mi trên hoặc mi dưới, một mắt hoặc cả hai mắt. Cần tìm ra cách chữa trị sớm để bảo vệ đôi mắt trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm khác.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Bệnh chắp mắt (còn gọi là lẹo mắt) ở trẻ em thường xuất hiện do nhiễm trùng tuyến dầu trong mi mắt. Bệnh có thể xảy ra ở mi trên hoặc mi dưới, một mắt hoặc cả hai mắt. Cần tìm ra cách chữa trị sớm để bảo vệ đôi mắt trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm khác.

Cha mẹ luôn muốn biết tất cả mọi thứ liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của bé. Thế nhưng, một ngày bỗng bạn nhìn thấy trên mí mắt bé xuất hiện một vết sưng đỏ. Điều này khiến bạn bất ngờ và lo lắng. Hãy cùng EvaMom.Com theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số thông tin về bệnh chắp mắt ở trẻ em nhé.

Bệnh chắp mắt ở trẻ em là gì?

benh-chap-mat-o-tre-em

Chắp mắt hay dân gian còn quen gọi mọc lẹo ở mắt là tình trạng có một vết sưng đỏ, gây đau, thường xuất hiện ở mí trên hoặc mí dưới của bé. Chắp mắt có thể xảy ra ở bên trong hoặc bên ngoài mí mắt. Ngoài ra, nó cũng xuất hiện ở mép mí mắt hoặc trên lông mi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chắp mắt

Một vết sưng đỏ bên dưới mí mắt thường giống như một cục u cứng. Nó sẽ tự biến mất trong một tuần. Nguyên nhân bé bị nổi mụn ở mi mắt có thể là do:

 • Nhiễm trùng tuyến dầu trong mi mắt.
 • Nhiễm trùng thường là do vi khuẩn gây ra. Một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus.
 • Khi bị chắp mắt ở trẻ em, bạn không cần đưa trẻ đi khám ngay. Tuy nhiên, nếu bé bị chắp mắt kéo dài hơn hai tuần, bạn nên đưa bé đi bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Vạch trần 5 dạng nhiễm trùng gây đau mắt ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh chắp mắt

Bệnh chắp mắt có thể khiến bé cảm thấy đau đớn và bỏng rát vì những vết chắp có thể chứa đầy mủ.

 • Ngoài bị đau, bé còn có thể cảm thấy khó chịu do vết chắp khiến bé cảm thấy như dưới mí mắt có hạt bụi.
 • Đôi khi, bạn cũng sẽ nhìn thấy một chất lỏng màu trắng hoặc vàng chảy ra từ vết chắp.

Cách chữa lẹo mắt ở trẻ em nhanh nhất

Thông thường, bệnh chắp mắt ở trẻ em sẽ tự biến mất trong một tuần. Vết sưng sẽ tự vỡ và mủ sẽ chảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bằng cách giữ cho đôi mắt bé luôn sạch sẽ.

Dưới đây là một vài bước để chăm sóc mắt cho bé khi bé bị chắp mắt:

Trẻ bị lên lẹo ở mắt phải làm sao? Bạn có thể chườm ấm mí mắt trẻ 

Cách chữa lẹo mắt ở trẻ em là ngâm một chiếc khăn sạch trong nước ấm. Sau khi vắt nước, đặt lên mắt bé.

 • Làm điều này vài lần một ngày. Nó sẽ giúp vết chắp mềm và mau vỡ. Như vậy, mủ sẽ chảy ra và vết chắp tự biến mất.
 • Tuy nhiên, bạn hãy nhớ đừng để nước quá nóng vì có thể khiến bé khó chịu hoặc gây bỏng da.

Dùng dầu gội dành cho trẻ em vệ sinh vùng mí mắt

dung-dau-goi-danh-cho-tre-so-sinh

Bạn có thể làm sạch vùng da quanh mắt của bé bằng cách sử dụng một miếng bông sạch nhúng trong dung dịch dầu gội dành cho trẻ em pha loãng.

 • Những loại dầu gội này an toàn với bé vì chúng có thành phần dịu nhẹ không làm cay hay làm tổn thương đến mắt của bé.
 • Bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc vệ sinh mắt có bán ở các tiệm thuốc tây.

Cách hạn chế lây lan bệnh chắp mắt ở trẻ em

Nếu bé chỉ bị một bên mắt, đừng dùng khăn đã lau mắt bị bệnh cho bên mắt còn lại vì vi khuẩn có thể lây lan từ mắt này sang mắt khác. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây từ người này sang người khác. Do đó, bạn không nên dùng chung khăn với bé. Hãy nhớ rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào mắt bé.

Bạn không cần phải cách ly bé khi ở nhà hoặc ở trường. Thay vào đó, bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước điều trị trước khi bé đi học và sau khi bé tan học. Yêu cầu người trông trẻ rửa tay thường xuyên và cẩn thận không dùng chung khăn của bé với những đứa bé khác. Nếu bé đi học, hãy nhắc nhở bé rửa tay thường xuyên trong ngày và không dùng tay để dụi mắt hoặc chà xát vùng da có vết lẹo.

Khi nào nên đến bác sĩ?

 • Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi, bạn nên đưa bé đến bác sĩ.
 • Nếu bé hơn 4 tháng tuổi, hãy đưa bé đến bác sĩ nếu vết chắp bao phủ toàn bộ mi mắt trên hoặc mí mắt dưới. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển bệnh viêm tế bào quanh ổ mắt.
 • Bạn cũng nên đưa bé đến bác sĩ nếu vết chắp không bị vỡ và chảy mủ sau 1 tuần chườm ấm hoặc nếu bé xuất hiện nhiều vết chắp hoặc vết chắp mới xuất hiện ngay sau khi vết chắp cũ biến mất.
 • Bác sĩ có thể chỉ yêu cầu bạn chườm ấm cho bé. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho sử dụng kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng.
 • Nếu trẻ bị mọc chắp ở mắt và bị nhiễm trùng nặng, bạn cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị.

Phòng bệnh chắp mắt ở trẻ em

nho-mat-bang-nuoc-muoi-sinh-ly

Không có cách nào đề phòng tình trạng này. Trẻ em bị chắp mắt thường xuyên hơn người lớn. Một số bé lại dễ bị chắp mắt hơn một số bé khác. Nếu bé thường xuyên tái phát lẹo mắt, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc kê đơn thuốc chống viêm hoặc thuốc kháng sinh tại chỗ. Đồng thời, cho trẻ bổ sung thêm omega-3 để giúp giảm viêm mí mắt.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm một số cách để chăm sóc bé khi bé bị chắp mắt (lẹo mắt). Hãy nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên để hạn chế lây lan nhé.

Bài viết liên quan