Biểu hiện mang thai khi kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mang thai. Nhưng làm thế nào để nhận biết dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều? Hãy đọc bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu để có câu trả lời.

Thứ Sáu, 11/11/2022

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mang thai. Nhưng làm thế nào để nhận biết dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều? Hãy đọc bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu để có câu trả lời.

Kinh nguyệt không đều thường gây khó khăn cho việc theo dõi ngày rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên. Mặt khác, vì một số nguyên nhân, đôi khi không theo quy luật nào cũng góp phần làm cho việc thụ thai của bạn trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, hẳn nhiều chị em thắc mắc dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là gì để nhận biết sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo theo chu kỳ của buồng trứng từ 10 đến 46 tuổi. Đó là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và diễn ra đều đặn hàng tháng. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 đến 32 ngày, từ ngày đầu tiên ra máu âm đạo trong một chu kỳ đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Số ngày hành kinh là số ngày ra máu ở âm đạo, kéo dài khoảng 3 - 7 ngày với tổng lượng máu kinh từ 50 - 80ml.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng chảy máu âm đạo không đều. Thay vào đó, chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, màu sắc và lượng máu kinh có thể thay đổi thất thường. Theo các chuyên gia, tình trạng này liên quan mật thiết đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mà kinh nguyệt không đều trong thời gian dài có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là như thế nào 1

Biết rõ các dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều để tránh nhầm lẫn giữa tình trạng chậm kinh và mang thai

Làm sao để biết đã mang thai hay không?

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì cách nhận biết có thai sớm đơn giản và chính xác nhất là bị trễ kinh. Tuy nhiên, đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó nhận biết mình có thai hay không bằng dấu hiệu này.

Vì chị em không thể xác định chính xác thời điểm có kinh nguyệt tiếp theo. Do đó, nếu đang băn khoăn không biết làm sao để nhận biết chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều thì bạn phải kết hợp nhiều triệu chứng khác nhau mới có thể đoán được.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Chảy máu khi mang thai

Ra máu báo thai là dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều phổ biến ở một số phụ nữ. Tình trạng này xảy ra khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Quá trình làm tổ của phôi thai vào tử cung sẽ khiến cho nội mạc tử cung bị tổn thương dẫn đến chảy máu. Lúc này, máu sẽ chảy ra ngoài theo đường âm đạo vào khoảng 7 - 15 ngày sau kỳ kinh cuối cùng.

Để phân biệt máu báo thai với máu kinh chị em có thể dựa vào các yếu tố như:

  • Thời gian: Máu báo thai thường ra trong 1 đến 3 ngày và máu kinh thường ra sau 3 đến 7 ngày.

  • Màu sắc: Máu của phôi thai có màu nâu hoặc hồng nhạt với số lượng rất ít và thường có những đốm nhỏ. Máu kinh có màu đỏ sẫm và có lẫn các cục máu. 

  • Số lượng: Máu báo thai ra ít, nhỏ giọt. Máu kinh ra nhiều, trung bình 50 - 80ml. Thường ra máu nhiều trong vài ngày đầu và ít dần vào những ngày sau.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là như thế nào 2

Ra máu báo thai là dấu hiệu phổ biến ở một số phụ nữ

Nhạy cảm hơn với các mùi vị, đặc biệt là thức ăn

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, có những vị thức ăn trước đây có vẻ bình thường nhưng giờ lại khó chịu. Thêm vào đó, có những hương vị thức ăn bạn từng ghét nhưng giờ lại khiến bạn thích thú.

Đây là khi bạn thay đổi khẩu vị và cảm giác trong miệng. Nó khiến phụ nữ nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn. Đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ không thể chịu đựng được những món ăn mà họ đã từng thưởng thức trong quá khứ.

Ốm nghén

Ốm nghén có thể ghé thăm phụ nữ sớm nhất là 2 tuần sau khi thụ thai. Lúc này, bạn sẽ thích những món ăn giúp giảm ốm nghén và cảm thấy khó chịu với những món ăn như cà phê, trứng, đồ chiên rán,... Ngoài ra, bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chán ăn. Để cải thiện tình trạng này, chị em nên bổ sung trái cây tươi, sinh tố và ăn nhẹ.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là như thế nào 3

Ốm nghén có thể ghé thăm phụ nữ sớm nhất là 2 tuần sau khi thụ thai

Một vài cơn đau bụng âm ỉ

Một vài cơn đau bụng âm ỉ là dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều sớm mà một số phụ nữ sẽ gặp phải. Nhiều chị em lầm tưởng rằng đây là do có kinh nguyệt. Vì vậy, chị em phải kết hợp với các triệu chứng khác để biết mình có thai hay không.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là như thế nào 4

Một vài cơn đau bụng âm ỉ là dấu hiệu mang thai sớm mà một số phụ nữ sẽ gặp phải

Cân nặng thay đổi thất thường

Khi mang thai lần đầu, nội tiết tố nữ trong cơ thể và thói quen của phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi. Đây là nguyên nhân khiến cân nặng của phụ nữ lên xuống thất thường.

Ngực săn chắc và nhạy cảm hơn

Một trong những dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều dễ nhận biết đầu tiên là ngực đầy đặn và nhạy cảm hơn bình thường. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy như bị châm chích hoặc ngứa ngáy xung quanh vú, đặc biệt là ở vùng núm vú. Hiện tượng này xảy ra do sự gia tăng hormone nội tiết tố nữ, gây cảm giác khó chịu, tức vùng ngực.

Các phương pháp kiểm chứng đã mang thai

Sử dụng que thử thai

Ngoài cách nhận biết có thai tại nhà qua các dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều trên, các chị em có thể dùng que thử để nhận biết chắc chắn hơn. Bạn có thể ra hiệu thuốc mua que thử thai và thực hiện tại nhà theo chỉ dẫn. Nếu que thử thai hiện 1 vạch nghĩa là bạn không có thai. Nếu que thử thai hiện 2 vạch thì xin chúc mừng, bạn đã có thai.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là như thế nào 5

Nếu que thử thai hiện 2 vạch là dấu hiệu của có thai

Xét nghiệm nồng độ beta hCG trong máu

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có thai hay không, bạn có thể đến bệnh viện để xét nghiệm nồng độ beta hCG trong máu cho chắc chắn. Xét nghiệm này là giải pháp tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hữu ích: Triệu chứng có thai

Siêu âm

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh nên được thực hiện trong thai kỳ. Theo các chuyên gia, phụ nữ nên siêu âm khi thai được 6 tuần trở lên.

Hy vọng các dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều trên sẽ có ích với các chị em đang mắc phải tình trạng này. Nếu có những dấu hiệu mang thai trên, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để bác sĩ kiểm tra chính xác xem bạn có thai hay không nhé! 

Nga Linh

Bài viết liên quan