Cách để cha mẹ giúp con năng động hơn

Có rất nhiều cách cho cha mẹ giúp con năng động hơn thay vì để chúng chơi điện tử hoặc ở trong phòng cả ngày, vì điều đó rất có hại và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Hoạt động thể chất ở trẻ em r...

Chủ Nhật, 03/07/2022

Có rất nhiều cách cho cha mẹ giúp con năng động hơn thay vì để chúng chơi điện tử hoặc ở trong phòng cả ngày, vì điều đó rất có hại và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Hoạt động thể chất ở trẻ em rất quan trọng, vì chúng giúp trẻ phát triển cơ khỏe mạnh, duy trì sức khỏe và giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích trẻ năng động hơn.

Hãy là một tấm gương tốt

Cha mẹ có thể là một hình mẫu cho con trẻ bằng cách siêng năng tập thể dục. Trẻ em nhìn thấy cha mẹ hưởng ứng các hoạt động thể chất thì chúng sẽ tích cực hơn và khỏe mạnh hơn. Bạn nên khuyến khích trẻ hoạt động thể chất bằng cách cho trẻ tập luyện chung. Đưa con đi leo núi với gia đình vào cuối tuần hoặc đi bộ sau bữa tối với trẻ vừa khỏe mạnh lại còn giúp cả bạn và bé vui vẻ bên nhau.

Nuôi một chú cún

Một chú cún có thể giúp các bé năng động hơn và dạy cho trẻ có trách nhiệm hơn. Dẫn chó đi dạo hoặc chơi trò chơi ngoài trời với người bạn này mang lại cho trẻ cơ hội yêu thích các hoạt động thể chất.

Đi bộ từ nhà tới trường và về nhà cùng với bé

Đi bộ đến trường mang lại nhiều lợi ích, việc này không chỉ giúp trẻ cảm thấy khỏe mạnh mà còn mang lại cho trẻ cơ hội để học hỏi và thực hành luật giao thông. Những vận động khác cho bé như đi xe đạp hay xe trượt scooter trong khu phố vừa giúp trẻ vận động lại vừa an toàn.

Cho trẻ chơi các hoạt động ngoài trời

Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em ở ngoài hơn 20 phút mỗi ngày và ngắm nhìn không gian xanh sẽ năng động gấp 5 lần trẻ chỉ ru rú trong nhà. Môi trường ngoài trời có thể thúc đẩy hoạt động thể chất của các bé. Bạn nên đưa con đến công viên và dành nhiều thời gian ở bên ngoài thiên nhiên sẽ tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, giúp khỏe hơn và còn phát triển chiều cao của con.

Cho phép trẻ chơi với bạn bè

Con của bạn có thể trở nên năng động hơn khi chúng dành thời gian với bạn bè hơn là chơi một mình. Bạn nên sắp xếp những ngày cuối tuần để tạo cho trẻ cơ hội chơi với bạn bè của mình. Nếu không để con hòa nhập, đôi khi trẻ cũng có thể bị stress như người lớn.

Cho con chơi đồ chơi vận động thay vì điện thoại di động hay máy tính bảng

Trẻ em có thể bị nghiện điện thoại di động. Điều này có thể dẫn đến sự hạn chế hoạt động thể chất của trẻ, làm tăng tỷ lệ bệnh béo phì ở trẻ. Cha mẹ có thể giúp con mình tránh xa các thiết bị và cho con những đồ chơi vận động như bóng, dây nhảy... Hơn nữa, cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi và sử dụng máy tính của trẻ, để trẻ có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động thể chất.

Giúp trẻ hiểu rõ cơ thể của mình

Khi con của bạn đã sẵn sàng tham gia hoạt động nào đó, bạn hãy nhớ nhắc trẻ chú ý về cơ thể của chúng. Hoạt động thể chất và tập thể dục nhẹ nhàng, không tập những thứ khiến cơ thể bị đau. Nếu điều này xảy ra, trẻ nên hoạt động ít lại. Nếu trọng lượng của trẻ giảm xuống dưới mức bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

Bài viết liên quan