Cách lựa chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển não bộ hiệu quả

Một trong những người bạn đồng hành cùng trẻ lớn lên là những món đồ chơi ưa thích. Tuy nhiên, làm sao lựa chọn đồ chơi vừa giúp trẻ chơi vui vừa phát triển não bộ thì lại là điều khó.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Một trong những người bạn đồng hành cùng trẻ lớn lên là những món đồ chơi ưa thích. Tuy nhiên, làm sao lựa chọn đồ chơi vừa giúp trẻ chơi vui vừa phát triển não bộ thì lại là điều khó.

Não bộ của trẻ bắt đầu hình thành và phát triển sau khi vừa ra đời. Giai đoạn này trẻ vô cùng tò mò với mọi thứ xung quanh và bị thu hút bởi những món đồ chơi thú vị. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại đồ chơi nào phụ huynh cũng nên cho con trẻ chơi. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ cách lựa chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển não bộ.

Quá trình phát triển não bộ của trẻ trong 6 năm đầu đời

Hệ thần kinh của trẻ đã bắt đầu hình thành và phát triển ngay khi thụ thai và sẽ phát triển nhanh hơn khi đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Lúc chào đời, não của trẻ đã bằng 25% trọng lượng não của người trưởng thành.

Khi đến một tuổi não trẻ có thể đạt từ 70 75%, đến 2 tuổi đạt 80% và khi đến 6 tuổi gần như có thể đạt 100% trọng lượng não so với người lớn. Chính vì vậy, các nhà khoa học gọi giai đoạn từ khi mang thai đến 6 năm đầu đời chính là giai đoạn phát triển vàng cho não bộ của trẻ.

cach-lua-chon-do-choi-giup-tre-phat-trien-nao-bo-hieu-qua (3)

Trẻ 6 năm đầu sau khi chào đời thường sẽ rất tò mò với những thứ xung quanh

Đồ chơi có ý nghĩa gì đối với trẻ?

Đồ chơi không chỉ đơn giản là thú vui của trẻ mà nó rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển bộ não và trí thông minh, là một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo bền vững. Bên cạnh đó, còn giúp hình thành cảm xúc của trẻ, tạo được khả năng phân tích và những khả năng giao tiếp cơ bản nhất. Khi trẻ chơi đồ chơi không chỉ có thể giải trí mà còn giúp gia tăng trí tuệ, tăng sức khỏe cho trẻ. Từ đó giúp trẻ có khả năng học hỏi những tác động của môi trường xung quanh. Nếu không được vui chơi hoặc chơi đồ chơi thì trẻ sẽ hạn chế sự phát triển của não bộ.

Có thể nói đồ chơi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình vui chơi của trẻ. Nếu lựa chọn các loại đồ chơi thông minh và thích hợp để giúp cho trẻ không ngừng phát triển về trí tuệ, tư duy và óc sáng tạo khi vận dụng vào cuộc sống thường ngày.

cach-lua-chon-do-choi-giup-tre-phat-trien-nao-bo-hieu-qua (4)

Nên lựa chọn đồ chơi như thế nào là phù hợp với trẻ?

Lựa chọn đồ chơi như thế nào giúp trẻ phát triển não bộ?

Khi tiếp nhận món đồ chơi, bé sẽ trải qua 3 giai đoạn sau đây:

  • Giai đoạn 1: Chú tâm, thích thú và quan tâm đến món đồ chơi.

  • Giai đoạn 2: Chủ động chơi và khám phá, tìm cách giao tiếp với món đồ chơi bằng những cử chỉ, ánh mắt hoặc lời nói.

  • Giai đoạn 3: Tự chơi và khám phá món đồ chơi.

Món đồ chơi có thể kích thích trí não của trẻ khi cùng trải qua giai đoạn 2. Một số món đồ chơi chỉ khiến bé chú ý khi ở giai đoạn 1 nhưng lại không đủ không gian để bé tiếp tục khám phá hoặc vui chơi. Khi đó bé có xu hướng chuyển nhanh qua giai đoạn 3 để tạo ra những liên kết cần có cho quá trình phân tích, đánh giá của bé dành cho món đồ chơi.

Cha mẹ thường tìm các loại đồ chơi thông minh hoặc các chương trình trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ, học toán hay đọc chữ. Tuy nhiên, cha mẹ nên tìm những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Gợi ý đồ chơi trẻ em cây quạt kèm theo kẹo Justice League Relkon là một sản phẩm được khá nhiều trẻ em ưa thích. Sản phẩm tích hợp 3 trong 1 gồm quạt cầm tay, con dấu và kẹo. Sản phẩm đồ chơi cây quạt kèm theo kẹo Justice League Relkon với thiết kế độc lạ, dễ dàng thu hút được sự hiếu kỳ của trẻ. Đặc biệt có màu sắc đa dạng, trẻ có thể thoải mái khám phá và tìm tòi thỏa sức tưởng tượng.

Sản phẩm được làm từ nhựa cao cấp, bảo đảm an toàn sức khỏe trẻ, không độc hại và được cấp phép từ bộ y tế. Thành phần kẹo có trong đồ chơi được sản xuất từ thiên nhiên, không đường hóa học hay bất kỳ một chất phụ gia có hại nào. 

cach-lua-chon-do-choi-giup-tre-phat-trien-nao-bo-hieu-qua-3

Đồ chơi cây quạt kèm theo kẹo Justice League Relkon

Việc gia đình đầu tư nhiều điều kiện để mua các món đồ chơi giúp bé phát triển trí tuệ như là xếp hình, đất nặn, nhạc cụ, phát ra âm thanh hay các món đồ chơi nghiêng về giáo dục,... rất có ích cho trẻ. Tác dụng của những món đồ chơi này giúp trẻ nuôi dưỡng trí tuệ. Tuy nhiên, nếu không phải là sở thích thì trẻ sẽ rất nhanh chán và không chịu tập trung.

Vì vậy, cha mẹ không cần mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ vì đối với trẻ, chỉ cần 1 đến 2 món đồ chơi mà trẻ thực sự yêu thích và tập trung thì sẽ mang lại hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Bên cạnh đó, nếu trẻ chưa đủ tuổi để nhận thức thì nên hạn chế mua các loại đồ chơi công nghệ để học chữ hoặc học toán. Điều đó khiến trẻ mệt mỏi và không thể khám phá một cách vui vẻ.

cach-lua-chon-do-choi-giup-tre-phat-trien-nao-bo-hieu-qua (1)

Cách mua đồ chơi cho trẻ phù hợp nhất là căn cứ vào độ tuổi, sở thích và độ an toàn của món đồ đối với trẻ

Một số lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ phụ huynh nên biết

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ không phải là việc đơn giản. Sau đây sẽ là một số lưu ý giúp ba mẹ có thể lựa chọn các món đồ cho phù hợp cho trẻ.

  • Chất liệu an toàn, cao cấp và không có chứa chất độc hại.

  • Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

  • Lựa chọn các món đồ chơi có thiết kế an toàn với độ tuổi của trẻ.

  • Đồ chơi phải chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ.

  • Chọn đồ chơi theo sở thích của trẻ.

  • Đồ chơi phải dễ sử dụng.

  • Đồ chơi nên là những món đồ phù hợp với thu nhập của gia đình.

Trên đây là một số cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ hợp lý giúp phụ huynh nắm bắt được tâm lý trưởng thành của trẻ tốt hơn. Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích dành cho bạn đọc.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan