Cai sữa đột ngột có gây hại gì cho bé hay không?

Cai sữa cho bé là một hành trình mà bất kì người mẹ hay trẻ nhỏ nào cũng đều phải trải qua. Tuy nhiên cai sữa đột ngột thì có nên hay không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thứ Bảy, 22/10/2022

Cai sữa cho bé là một hành trình mà bất kì người mẹ hay trẻ nhỏ nào cũng đều phải trải qua. Tuy nhiên cai sữa đột ngột thì có nên hay không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Do một số yêu cầu về công việc mà một số người mẹ buộc phải cai sữa sớm và đột ngột cho con trẻ. Tuy nhiên việc làm này có thể làm bé khó thích nghi và gây ra một số ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Cai sữa đột ngột là gì?

Cai sữa đột ngột có nghĩa là các mẹ thực hiện quá trình cai sữa một cách vội vã hoặc bất ngờ. Đột ngột" ám chỉ sự kết thúc nhanh chóng mà không có dự báo trước. Đôi khi, do một tình huống bất ngờ hay trong trường hợp khẩn cấp nào đó buộc mẹ phải cai sữa đột ngột cho bé.

Nhìn chung, dù việc cai sữa đột ngột cho trẻ dù cố tình hay vô ý vẫn không thể tránh khỏi việc ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

cai-sua-dot-ngot-co-gay-hai-gi-cho-be-hay-khong-1

Cai sữa đột ngột có thể khiến bé khó thích nghi mà quấy khóc

Sự khác biệt giữa cai sữa đột ngột và cai sữa có kế hoạch

Khi cai sữa đột ngột, bạn sẽ không thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho bản thân và con bạn trước những thay đổi bất ngờ về thể chất và tâm lý. Khi cơ thể chưa kịp thích nghi với những thay đổi đột ngột thì việc cai sữa sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn cho cả mẹ và bé.

Cai sữa đột ngột khác biệt hoàn toàn so với cai sữa dần dần có kế hoạch. Cai sữa dần dần là sự chuyển đổi từ từ có kế hoạch từ việc đang cho con bú sữa mẹ và chuyển sang một nguồn dinh dưỡng khác. Nếu bạn đang muốn cai sữa cho con, tốt nhất bạn nên cai sữa theo kiểu chậm rãi theo kế hoạch đề ra.

Việc cai sữa dần dần sẽ giúp bạn hạn chế được các vấn đề về vú, tuyến sữa hoặc các vấn đề nảy sinh khác liên quan đến việc cai sữa. Ngoài ra, cai sữa dần dần sẽ ít gây tổn thương cho con nhỏ hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ chính là phương pháp cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ cũng là một nguồn dinh dưỡng an toàn cho bé.

Một số bé khi cai sữa có thể sẽ không quấy khóc, tuy nhiên một số trẻ khác sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là khi cai sữa đột ngột thì bé sẽ càng khó chịu và quấy khóc.

Cai sữa đột ngột ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Cai sữa từ từ sẽ cho bé có thời gian thích nghi với nguồn thức ăn mới và quen dần với việc không còn bú mẹ. Vì vậy, khi cai sữa cho con quá đột ngột, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ theo nhiều cách khác nhau.

Trẻ có thể không chịu bú bình, nhất là khi mẹ muốn cho trẻ tập làm quen với điều này. Thậm chí, một số trẻ có thể khó chịu, quấy khóc, buồn bã hoặc giận dỗi nếu mẹ không cho chúng bú.

Đặc biệt, nếu trẻ sơ sinh bị cai sữa đột ngột có thể dễ bị ốm hơn. Trong khi đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bé ngăn ngừa được một số bệnh vặt hay gặp ở trẻ nhỏ, vì vậy việc cai sữa bất ngờ có thể khiến dễ bị nhiễm trùng tai và đường hô hấp.

Mẹo giúp con bạn cai sữa khoa học

Để đáp ứng nhu cầu của trẻ, các mẹ có thể cho trẻ ngậm ti giả. Ngoài ra, bạn có thế đưa cho trẻ những món đồ chơi mà chúng thích để dỗ bé.

Nếu bạn không thể cho trẻ bú bình, bạn có thể nhờ người thân làm điều này, đặc biệt nếu trẻ chưa bao giờ bú bình trước đó. Nếu trẻ đã gần 6 tháng tuổi, bạn có thể không cần cho trẻ bú bình mà chuyển thẳng sang sử dụng cốc cho bé.

Đối với trẻ lớn hơn, mẹ nên đánh lạc hướng chúng trong khoảng thời gian mà bạn thường cho con bú, bắt đầu tập cho trẻ một thói quen mới như đi dạo, chơi trò chơi hoặc chơi với bạn bè.

cai-sua-dot-ngot-co-gay-hai-gi-cho-be-hay-khong

Mẹ hãy tập cho bé bú bình dần dần thay vì cai sữa đột ngột

Nên cho con ăn gì khi cai sữa?

Khi cai sữa cho bé, mẹ sẽ phải cung cấp bổ sung cho con một nguồn dinh dưỡng khác. Nếu mẹ có dự trữ sữa đông lạnh, mẹ có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ bằng bình sữa. Tuy nhiên, nếu mẹ không trữ sữa thì việc cho con ăn gì sẽ tuỳ vào độ tuổi của trẻ.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên chọn một số loại sữa công thức để bổ sung cho trẻ. Ở trẻ khoảng 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc kết hợp với sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bạn nên tiếp tục cho con ăn thức ăn đặc với sữa bột chuyên dụng trong vòng một năm.

Khi trẻ lớn hơn một tuổi, lúc này bé sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn từ các loại thực phẩm khác nhau, do đó mẹ có thể chuyển từ sữa công thức cho trẻ sơ sinh sang các loại sữa bò để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ để lựa chọn các thực phẩm thay thế sữa mẹ một cách hiệu quả và an toàn.

cai-sua-dot-ngot-co-gay-hai-gi-cho-be-hay-khong-2

Mẹ có thể cho bé ăn dặm trong quá trình cai sữa để bổ sung thêm dưỡng chất

Để trẻ khỏe mạnh, mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất, từ đó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và tinh thần.

Trẻ ăn không đủ chất sẽ có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất, từ đó gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,... Vì vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B... Các vitamin này có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, hạn chế biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Trên đây là một số thông tin về trường hợp mẹ muốn cai sữa đột ngột cho con trẻ. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, quý độc giả có thể có thể xem xét các ưu và khuyết điểm của biện pháp này để cân nhắc có nên áp dụng cho con trẻ hay không.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan