Có nên ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh? 5 điều mẹ cần biết

Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng có nên ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh không khi trẻ có gỉ mũi và lo lắng gỉ mũi làm ảnh hưởng đến đường thở của trẻ? Thực tế cho thấy dùng tăm bông ngoáy mũi cho trẻ có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng có nên ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh không khi trẻ có gỉ mũi và lo lắng gỉ mũi làm ảnh hưởng đến đường thở của trẻ? Thực tế cho thấy dùng tăm bông ngoáy mũi cho trẻ có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Trong trường hợp trẻ bị gỉ mũi hoặc mũi bị dơ, mẹ thường vệ sinh mũi cho con. Vậy có nên ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh để vệ sinh mũi không? Làm thế nào đúng cách và an toàn và cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu nhé.

Có nên ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh không?

co-nen-ngoay-mui-cho-tre-so-sinh-5-dieu-me-can-biet 1

Có nên ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh không khi trẻ hô hấp khó khăn?

Việc vệ sinh mũi thường xuyên cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết để giúp trẻ loại bỏ các chất nhầy, bụi bẩn, vi khuẩn có trong lỗ mũi khiến trẻ hô hấp dễ dàng hơn.

Đặc biệt, trong thời tiết lạnh, hanh khô nếu không lấy gỉ mũi, trẻ sẽ rất khó chịu, khó thở, thở khò khè. 

Các bà mẹ nên lấy gỉ mũi cho trẻ thường xuyên, không nên để quá lâu mới lấy một lần, sẽ khiến gỉ mũi cứng lại, càng khó lấy ra hơn.

Tuy nhiên, cần có cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng phương pháp để giúp trẻ cảm thấy thoải mái vừa không ảnh hưởng đến niêm mạc mũi hay sức khỏe của trẻ.

Sai lầm khi cha mẹ vệ sinh mũi cho con

Khi vệ sinh mũi cho con, mẹ thường phạm một số sai lầm như sau:

Nhiều bà mẹ dùng tăm bông chọc, ngoáy vào sâu trong mũi khiến trẻ đau rát, hoảng sợ, đồng thời làm gỉ mũi càng thụt sâu vào bên trong. Hơn nữa, tăm bông được bao phủ bởi lớp bông rất mỏng nên thường lộ đầu nhựa rất cứng. Nếu lấy gỉ mũi bằng tăm bông, đầu nhựa cứng có thể làm xước niêm mạc mũi bên trong, thậm chí gây chảy máu mũi. Trên thực tế, nhiều trẻ bị đỏ vùng niêm mạc mũi, rát rất khó chịu.

Sử dụng que bông gòn để ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh cũng là cách phổ biến mà mẹ hay dùng để lấy gỉ mũi hoặc chất nhầy trong mũi của trẻ. Tuy nhiên, lỗ mũi của trẻ sơ sinh rất hẹp, việc dùng que bông gòn đưa vào trong khoang mũi của trẻ sẽ khiến trẻ có phản xạ hắt hơi, ngoài ra còn ảnh hưởng đến lớp niêm mạc mũi và mạch máu bên dưới.

Mẹ không nên dùng chung một que bông gòn để ngoáy, vệ sinh hai bên mũi vì dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo virus, vi khuẩn từ mũi này sang mũi kia và làm tăng nhiễm khuẩn.

co-nen-ngoay-mui-cho-tre-so-sinh-5-dieu-me-can-biet 2

Mẹ không nên dùng que bông gòn để lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹ không rửa tay hay sát khuẩn tay sạch sẽ trước khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn vào mũi trẻ.

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh quá nhiều lần cũng là một sai lầm vì có thể làm tổn thương lớp niêm mạc mũi và thậm chí có thể khiến trẻ bị viêm mũi nặng hơn. Rửa mũi thường xuyên còn làm mất đi lớp chất nhầy bảo vệ mũi trước bụi bẩn và làm mất độ ẩm trong mũi, khiến mũi bị khô, dẫn đến viêm mũi.

Để làm mềm gỉ mũi, các mẹ thường nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ. Nếu dùng nước muối sinh lý quá thường xuyên khi trẻ còn rất nhỏ, có thể làm mất phản xạ bài tiết chất nhầy. Ngoài ra, nếu rửa mũi không đúng cách, có thể làm nhiễm trùng nặng thêm. Sau một thời gian rửa mũi họng cho trẻ liên tục, khi mẹ ngưng rửa đột ngột đôi khi sẽ làm giảm độ ẩm của lớp niêm mạc, làm khô rát, dễ kích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hô hấp tấn công.

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng có nên ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh để làm sạch mũi cho trẻ? Câu trả lời là đây là việc rất cần thiết. Quan trọng là mẹ biết cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn như sau:

 • Khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi do thời tiết lạnh hoặc do nằm điều hòa, mẹ nên vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách đặt bé nằm nghiêng một bên sao cho phần đầu và vai cao hơn thân mình khoảng 30 độ, sau đó nhỏ nước muối sinh lý vào mũi trẻ. Nước muối sẽ chảy ra cùng dịch nhầy trong mũi, mẹ dùng miếng vải mềm để lau mũi cho trẻ.
 • Có thể vừa tắm trẻ sơ sinh vừa kết hợp vệ sinh mũi bằng cách sử dụng vải hay bông gòn thấm nước muối sinh lý để lau xung quanh mũi, giúp làm sạch gỉ mũi, chất nhầy ở mũi của trẻ.
 • Mẹ dùng các miếng vải hay bông gòn đã thấm với nước muối sinh lý để vệ sinh từng bên mũi, không sử dụng chung một miếng vải cho cả hai bên mũi.
 • Trước khi vệ sinh mũi cho trẻ mẹ nên rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay.
 • Chỉ nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi, bằng cách nhỏ từ 1 - 2 giọt nước muối sinh lý cho từng bên mũi, sau đó quấn chặt bông gòn và đưa vào để thấm dịch trong mũi.
 • Khi trẻ có nhiều gỉ mũi, có thể dùng nước muối sinh lý dạng xịt hoặc dạng nhỏ để làm mềm gỉ mũi. Sau đó, dùng tay đã rửa sạch day dọc sống mũi của trẻ để gỉ mũi bong và trôi ra ngoài theo nước muối sinh lý. Mẹ không nên dùng que bông gòn để lấy gỉ mũi của trẻ vì sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi.
 • Để trẻ không bị nghẹt mũi, khô mũi, mẹ không nên bật điều hòa quá lạnh, vì hơi lạnh có thể đi vào mũi của trẻ. Nếu dùng điều hòa, mẹ cần chú ý bật ở nhiệt độ sao cho nhiệt độ phòng đo được là 26 - 28 độ.
 • Khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh mẹ cần cẩn trọng để không làm tổn thương lớp niêm mạc trong mũi của trẻ.

5 lưu ý khi lấy gỉ mũi cho trẻ

co-nen-ngoay-mui-cho-tre-so-sinh-5-dieu-me-can-biet 3

Mẹ nên chọn nước muối sinh lý chính hãng tại cơ sở uy tín

Để có thể bảo vệ cho niêm mạc mũi của bé, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Mẹ cần thao tác thật nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh hoặc đưa dụng cụ lấy gỉ mũi quá sâu làm tổn thương niêm mạc mũi cũng như gây đau rát mũi cho trẻ.
 • Nên thực hiện lấy gỉ mũi, rửa mũi cho trẻ khoảng 2 - 3 lần/ tuần nhưng không nên quá lạm dụng vì có thể làm mất hoàn toàn chất nhầy có trong mũi trẻ, dẫn đến mũi trẻ bị khô, tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập gây ra những bệnh hô hấp nguy hiểm.
 • Nếu trẻ có nhiều gỉ mũi, chất nhầy khiến bé khó thở, thở khò khè mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên môn thăm khám và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời.
 • Khi dùng nước muối để rửa mũi cho trẻ, mẹ cần lưu ý thao tác nên dứt khoát để tránh làm trẻ ho sặc, khiến trẻ sợ hãi, quấy khóc. Mẹ nên giữ đầu trẻ cố định trên mặt phẳng cứng và nghiêng hẳn sang một bên, bên dưới có lót khăn, gạc thấm. Tiếp theo, nhẹ nhàng đưa vòi bơm một lượng xác định vào cạnh bên cánh mũi của lỗ mũi nằm ở trên. Nước muối cùng chất dơ sẽ chảy ra từ mũi bên dưới. Lặp lại hai đến ba lần thao tác trên tùy vào tình trạng của trẻ, sau đó làm tương tự với bên đối diện. Cuối cùng, mẹ dùng tăm bông làm khô bên trong mũi nhưng tuyệt đối không đưa vào quá sâu, sau đó dùng vải mềm lau sạch cánh mũi ngoài của trẻ.
 • Nếu dịch mũi của trẻ quá nhầy đặc, có thể làm loãng bằng cách nhỏ vài giọt nước muối sinh lý. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng ống hút để lấy bớt chất nhầy ra ngoài. Các dụng cụ sử dụng cho trẻ cần là các loại chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan