Có thể bạn chưa biết: người có thể chất hàn càng dễ bệnh ung thư

Ai cũng có thể mắc bệnh ung thư, nhưng đặc biệt người có thể chất hàn càng dễ bị vi khuẩn và độc bệnh xâm nhập tấn công. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ dễ bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết. Người thể chất hàn (thể hàn) thường có các […]

Chủ Nhật, 03/07/2022

de-benh-ung-thu

Ai cũng có thể mắc bệnh ung thư, nhưng đặc biệt người có thể chất hàn càng dễ bị vi khuẩn và độc bệnh xâm nhập tấn công. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ dễ bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết.

Người thể chất hàn (thể hàn) thường có các triệu chứng lạnh tay chân, thống kinh, dạ dày hư hàn.

Vì sao người có thể chất hàn lại dễ bệnh ung thư?

Các chuyên gia sức khỏe lý giải rằng: Người có thể chất hàn thường bị  miễn dịch suy yếu, không đủ khả năng cản trở và tiêu diệt các vật chất gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập cơ thể. Bên cạnh đó, chức năng tiêu trừ độc tố và các vật thải từ quá trình trao đổi chất cũng yếu kém hơn người bình thường. Đây cũng là một trong những điều kiện tốt cho các tế bào ung thư sinh sôi phát triển.

Ngoài ra, thể chất hàn còn khiến cho tốc độ lưu thông máu bị chậm lại, dễ hình thành các khối tụ máu hay các vùng viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư . Từ góc độ Đông y mà nói, người có thể chất hàn do âm khí bên trong quá dư thừa, làm cản trở hiệu quả tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt nhiệt lượng cần thiết nên bạn dễ bị mệt mỏi, lạnh tay chân, sợ lạnh, môi tái nhợt, lưỡi trắng, tiêu chảy, tiểu nhiều lần và kém ăn.

ho-khi-cam-lanh

Không những vậy, cuộc sống hiện đại càng khiến con người dễ có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, càng làm tăng nguy cơ bị ung thư ở người vốn có thể chất hàn. Điển hình như người nghiện thuốc lá dễ mắc ung thư phổi, người ăn uống không hợp vê sinh hoặc thức ăn biến chất lại dễ bị ung thư gan và ung thư dạ dày. Riêng những người bị trầm cảm hoặc áp lực tinh thần lớn dễ mắc ung thư mũi, ung thư gan và ung thư vú.

Làm gì để giảm nguy cơ dễ bệnh ung thư cho người có thể chất hàn?

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học

Bệnh ung thư, rất nhiều trường hợp, chính là do vấn đề ăn uống không hợp lý lâu ngày gây ra. Đặc biệt với nhóm người dễ bị bệnh, như người có thể chất hàn, thì chế độ ăn uống càng đáng phải lưu ý hơn.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bạn nên tránh ăn thực phẩm lạnh và tươi sống, ngược lại có thể bổ sung một số nguyên liệu nâng cao dương khí như thịt bò, thịt dê, táo tàu, nhãn nhục...

Mỗi ngày có thể kiên trì uống từ 3 đến 4 cốc nước gừng ấm. Thức uống này có tác dụng lợi tiểu và làm ấm cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, khi cần thiết bạn có thể tăng cường sử dụng viên vitamin E, giúp làm thông mạch máu bị ách tắc, kích thích tuần hoàn máu lưu thông thuận lợi.

2. Chú ý giữ ấm

kem-chong-nang-cho-be

Đối với người có thể chất hàn, vấn đề giữ ấm càng quan trọng hơn để đảm bảo sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh ung thư. Tùy vào thời tiết mà bạn lựa chọn quần áo cũng như điều chỉnh số lượng cho phù hợp, miễn sao luôn giữ cho cơ thể đủ ấm, tránh hàn khí xâm nhập gây bệnh. Đồng thời, thói quen tắm nắng buổi sáng cũng rất có lợi cho thể chất hàn.

3. Duy trì tâm trạng vui vẻ, lạc quan

Đầu tiên bạn cần đảm bảo giấc ngủ cả về chất và lượng, tránh thức khuya để tăng cường sức đề kháng. Đây cũng là liệu pháp giúp tinh thần của bạn luôn tích cực, vui vẻ.

Khi gặp phải áp lực, mỗi người nên có cách giải tỏa căng thẳng, đơn giản như nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện và làm tất cả những thứ mà bạn cảm thấy yêu thích.

4. Siêng năng vận động thể chất

Mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian thích hợp để vận động cơ thể. Tùy theo trạng thái sức khỏe mà lựa chọn môn thể thao phù hợp như chạy bộ, cầu lông, đạp xe, bơi lội, yoga... Hoạt động thể chất giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm thể chất hàn, nâng cao sức đề kháng, bù lại phần dương khí bị tổn hao, góp phần giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tật khác.

Bài viết liên quan