[giải đáp thắc mắc] mổ lấy thai bao gồm các phương pháp nào?

Mổ lấy thai là một vấn đề hoàn toàn bình thường và được rất nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các phương pháp mổ lấy thai. Xem ngay!

Thứ Năm, 24/11/2022

Mổ lấy thai là một vấn đề hoàn toàn bình thường và được rất nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các phương pháp mổ lấy thai. Xem ngay!

Trong thực tế, các bác sĩ khi đưa ra lời khuyên cho các mẹ bầu sắp vượt cạn thì phương pháp sinh thường qua ngả âm đạo vẫn được khuyến khích hơn cả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng sinh thường, do đó, sự lựa chọn thay thế tốt nhất cho trường hợp này vẫn là mổ lấy thai.

Mổ lấy thai là gì?

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe qua về phẫu thuật mổ lấy thai. Dành cho những ai chưa biết thì mổ lấy thai chính là phương pháp lấy thai và nhau thai ra khỏi tử cung của sản phụ. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ phải rạch một đường ở thành bụng và tử cung thì mới có thể lấy được thai nhi ra bên ngoài.

Nếu các mẹ trong quá trình thăm khám được các bác sĩ nhận định không thể sinh theo phương pháp truyền thống, thì sẽ được khuyên nên áp dụng cách mổ lấy thai. Với khoa học phát triển mạnh mẽ như hiện tại, việc mổ lấy thai là quy trình phẫu thuật vô cùng an toàn và không gây nguy hiểm cho sản phụ.

z2619924168395_0966fcd7b5fcaa41e00fe7c956ed1b8f

Mổ lấy thai là phương pháp lấy thai và nhau thai ra khỏi tử cung của sản phụ

Đối tượng được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, các bác sĩ phụ sản sẽ tiến hành thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe định kỳ liên quan đến quá trình vượt cạn của mẹ bầu. Từ đó, họ sẽ đưa ra những đánh giá tổng quát nhất. Thông thường thì các nguyên nhân sau đây sẽ quyết định đến việc thực hiện áp dụng phương pháp phẫu thuật mổ lấy thai.

Nguyên nhân đầu tiên đó là từ thai nhi, trong trường hợp nếu ngôi thai nhi bất thường, chẳng hạn như: ngôi ngang, ngôi trán, ngôi mặt cằm sau, ngôi thóp trước,...  thì các mẹ sẽ phải phẫu thuật để lấy thai nhi ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu thai quá to hoặc quá yếu thì các mẹ cũng không nên lựa chọn phương pháp sinh thường. 

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, nếu phát hiện phần phụ của thai có tình trạng nhau bám mép hoặc nhau bám trung tâm thì các bác sĩ cũng sẽ chỉ định mẹ bầu mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, nếu sức khỏe của sản phụ gặp vấn đề, nhất là có các bệnh liên quan đến tim mạch, tiền sản giật nặng,... thì các bác sĩ cũng khuyên mẹ bầu lựa chọn mổ lấy thai.

cham-soc-ba-bau-sinh-mo-tuan-dau-tien-chela-ferr-forte

Thai quá to hoặc quá yếu cũng là một trong những đối tượng được chỉ định mổ lấy thai

Phương pháp mổ lấy thai phổ biến hiện nay

Vấn đề liên quan đến mổ lấy thai tiếp theo đó chính là các phương pháp phẫu thuật. Theo thống kê thì hiện nay, phương pháp mổ lấy thai được sử dụng nhiều nhất đó là mổ ngang đoạn dưới. Tại các cơ sở y tế về sản khoa trên toàn thế giới thì mổ ngang đoạn dưới là kỹ thuật chính được lựa chọn để sử dụng rất thường xuyên.

Nếu như trước đây, khi mổ các bác sĩ cần phải khâu đóng kín niêm mạc trùm lên vết mổ ở đoạn dưới thì cho đến thời điểm hiện tại việc này là điều hoàn toàn không cần thiết. Bởi vì, phúc mạc sẽ tự động dính liền trở lại trong thời gian 24 giờ đồng hồ sau khi thực hiện ca phẫu thuật. 

Bên cạnh đó, với các phương pháp mổ lấy thai thông thường thì sẽ làm mất tính thẩm mỹ của cơ thể. Do đó, nhằm hạn chế đi thời gian mổ cũng như là tránh để lại sẹo lồi, lõm thì các bác sĩ chỉ rạch đường mổ ngang trên xương mu. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng làm chắc thành bụng, bảo vệ vết thương, tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

Chăm sóc sau phẫu thuật mổ lấy thai

Sau khi sản phụ thực hiện ca phẫu thuật mổ lấy thai thì các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi mạch, huyết áp và hệ bài tiết nước tiểu của các bạn. Các vấn đề khác có liên quan như: co hồi tử cung, lượng máu chảy từ cổ tử cung như thế nào cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm. 

Hơn thế nữa, thông thường các mẹ sẽ được cho uống thuốc giảm đau sau ca phẫu thuật và sau đó các mẹ chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn là có thể được ăn uống như thông thường. Tuy nhiên, cần phải lưu ý sử dụng các món ăn phù hợp với sức khỏe để bồi bổ lại cơ thể. Những điều này cần được hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, từ đó mới có thể tránh được các sai lầm không mong muốn.

Ngoài ra, các mẹ cần luyện tập đi nhẹ, vận động sớm để cơ thể nhanh quay trở lại trạng thái bình thường. Sau khi thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai thì mẹ nên cho con bú sớm, các bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh nếu như trong trường hợp cấp bách.

THUMBNAIL_Fotolia_99522764_Subscription_Monthly_M

 Chăm sóc sau phẫu thuật mổ lấy thai có yếu tố cực kỳ quan trọng 

Các vấn đề liên quan đến phẫu thuật mổ lấy thai đã được chia sẻ đến tất cả mọi người. Bởi vì việc này có yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình vượt cạn và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các sản phụ, vậy nên, mọi người cần phải theo dõi định kỳ thường xuyên, lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ. 

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan