Giải đáp thắc mắc tại sao trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng, vừa là thời gian các bé nghỉ ngơi, đồng thời cũng là thời gian phát triển. Nhưng tại sao trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn đọc.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng, vừa là thời gian các bé nghỉ ngơi, đồng thời cũng là thời gian phát triển. Nhưng tại sao trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn đọc.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay quấy khóc vào ban đêm khiến cho cha mẹ lo lắng. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc giấc ngủ của bé không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của giai đoạn đầu đời. Vậy bạn có biết tại sao trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm? 

Giấc ngủ có ý nghĩa như thế nào với trẻ sơ sinh

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, đây là thời gian não bộ phát triển mạnh nhất. Quá trình phát triển ở trẻ sơ sinh được diễn ra bằng hormone tăng trưởng khi ngủ trong khoảng thời gian 3 năm đầu đời. Khi trẻ sơ sinh ngủ sẽ có đến 80% tế bào não được tạo ra và việc sản sinh ra các tế bào này có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày trẻ sơ sinh nên ngủ trung bình từ 18 - 20 giờ. Và ở mỗi trẻ sẽ có độ dài của giấc ngủ khác nhau, có thể từ 30 - 180 phút hoặc lên đến 5 - 10 giờ. Giấc ngủ không chỉ giúp trẻ phát triển về mặt thể chất mà còn có vai trò lớn việc phát triển trí tuệ vì những thông tin trẻ nhận được trong quá trình sinh hoạt hàng ngày sẽ được não bộ tiến hành xử lý trong khi ngủ. 

Biết được tầm quan trọng của giấc ngủ là vậy nhưng không phải trẻ sơ sinh nào cũng có những giấc ngủ tốt ngay từ khi mới sinh ra. Thực tế rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ như là: Khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc, dễ giật mình,...

Nếu các tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm trí nhớ, thậm chí là dẫn đến rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi khi trẻ lớn lên. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy tạo mọi điều kiện để trẻ luôn được ngủ đủ giấc và có những giấc ngủ ngon khi bé mới chào đời.

2222

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng khó ngủ của trẻ sơ sinh

Tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như chúng tôi đã thống kê dưới đây:

Nguyên nhân sinh lý

Giấc ngủ của trẻ cũng tương tự như người lớn khi được chia thành hai hình thức đó là giấc ngủ REM và giấc ngủ Non- REM. Đặc điểm của giấc ngủ REM là mặc dù ngủ, nhưng não bộ và các cơ quan hô hấp lại tăng hoạt động, trẻ sẽ thở nhanh và nhịp tim cũng tăng cao.

Ở người lớn thì Non-REM chiếm 75% thời gian ngủ, REM chiếm 25%, tuy nhiên ở trẻ em, thời gian giấc ngủ REM chiếm đến 50%. Vì vậy, trẻ sẽ ngủ không sâu giấc và rất dễ thức dậy khi có các tác động, bú không đủ no hoặc quá no cũng khiến trẻ khó chịu, ngủ không sâu giấc và quấy khóc. 

Nguyên nhân bệnh lý

Một số vấn đề bệnh lý khiến trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm như:

Trẻ thiếu chất: Các cha mẹ đã biết trẻ sơ sinh khó ngủ thiếu chất gì hay chưa? Thường trẻ sẽ bị rối loạn giấc ngủ sẽ do thiếu canxi và một số vi chất dinh dưỡng như magie, kẽm, sắt,...

Mắc căn bệnh về nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm họng, viêm amidan, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi... Điều này làm trẻ bị khó thở, khi ngủ phải mở miệng để thở nên trẻ sẽ ngủ không được sâu giấc.

Một số bệnh lý nội khoa như: Trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa, các bệnh tâm thần hoặc việc trẻ bị mộng du cũng khiến cho chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng, trẻ ngủ không sâu giấc và dễ giật mình, quấy khóc.

6666

Trẻ sơ sinh mất ngủ có thể do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Các nguyên nhân khác do sinh hoạt

Trẻ sơ sinh thường có giấc ngủ phụ thuộc vào việc được bế ru, đưa võng mà cha mẹ hình thành, vì vậy nếu không đáp ứng trẻ sẽ khó đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, trẻ ngủ ngày quá nhiều cũng sẽ khó ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, nếu trẻ tiếp xúc với nhiều nguồn ánh sáng trước khi đi ngủ sẽ làm giảm quá trình sản xuất melatonin - loại hormon có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học của cơ thể.

Do đó, nếu các mẹ nghi ngờ trẻ khó ngủ do các tình trạng bệnh lý, suy dinh dưỡng thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Ngoài ra cũng cần lưu ý tạo cho trẻ thói quen ngủ tốt, ngủ đúng tư thế, giữ cho trẻ tránh khỏi sự ồn ào, ánh sáng để giúp giấc ngủ của bé chất lượng hơn.

5555

Mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra khi trẻ bị dối loạn giấc ngủ

Câu hỏi tại sao trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm đã có lời giải đáp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho cha mẹ có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc em bé tốt hơn.

Lan Hương

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan