Trẻ sốt do mắc covid-19, cha mẹ cần làm những gì?

Hiện nay, số trẻ nhiễm Covid-19 khi đi học đang tăng nhanh và hầu hết trẻ nhiễm bệnh đều được điều trị tại nhà. Do có con nhỏ (1 cháu học lớp lá, 1 cháu học lớp 3) nên tôi rất lo lắng. Tôi nghe bạn bè ...

Chủ Nhật, 03/07/2022

Bạn đọc hỏi

Chào bác sĩ 

Hiện nay, số trẻ nhiễm Covid-19 khi đi học đang tăng nhanh và hầu hết trẻ nhiễm bệnh đều được điều trị tại nhà. Do có con nhỏ (1 cháu học lớp lá, 1 cháu học lớp 3) nên tôi rất lo lắng. Tôi nghe bạn bè chia sẻ thì hầu hết con họ khi nhiễm bệnh đều sốt rất cao, cơn sốt này chưa qua thì cơn sốt khác đã đến, có cháu sốt cao quá nằm li bì. Bác sĩ cho tôi hỏi là trẻ sốt do mắc Covid-19 thì cha mẹ cần làm gì để con nhanh hết sốt và mau khỏi bệnh? Cảm ơn bác sĩ! 

Thanh Phúc, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh 

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Với câu hỏi trẻ sốt do mắc Covid-19 thì cha mẹ cần làm gì để con nhanh hết sốt và mau khỏi bệnh, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giải đáp cụ thể như sau:

Trường hợp trẻ sốt do mắc Covid-19: Cha mẹ cần lưu ý những điều sau: 

 • Khi chăm sóc trẻ sốt do mắc Covid-19, bố mẹ cần bảo đảm thân nhiệt phù hợp cho trẻ, cụ thể:  
  • Với các phụ huynh ngoài miền Bắc và miền Trung, thời tiết hiện tại đang lạnh và rét, cha mẹ có thể mặc giảm số quần áo so với nhu cầu của trẻ bình thường từ 1 -2 lớp, nếu trẻ sốt cao nên để thoáng, mặc đồ mỏng nhẹ, dễ thấm mồ hôi và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ (mỗi 1 2 giờ) để cân nhắc mặc thêm lớp áo quần cho trẻ.
  • Với các phụ huynh ở các tỉnh phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, trời nóng bức và hanh khô là đặc điểm khí hậu ở những vùng này tại thời điểm hiện tại. Do đó, với trường hợp trẻ sốt do mắc Covid-19, việc cần làm đầu tiên là lựa chọn quần áo mỏng nhẹ và mát mẻ, dễ thấm mồ hôi cho trẻ, có thể mở điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ phòng thoáng mát hơn, giúp bé dễ chịu.
 • Về việc cho trẻ dùng thuốc hạ sốt:

tre-sot-do-mac-covid-19-3

  • Cha mẹ nên kiểm tra liều lượng thuốc hạ sốt phù hợp với cân nặng của trẻ cũng như thời điểm cho uống thuốc.
  • Không nên cho uống thuốc khi chưa đủ khoảng cách giữa các cữ sốt vì có thể uống quá liều, dẫn đến suy gan và hôn mê, thậm chí tử vong. Liều hạ sốt paracetamol là 10-15 mg/kg/lần khi trẻ sốt hơn 38,5 độ C. Liều lượng thuốc hạ sốt paracetamol được tính như sau: cân nặng x 10 (hoặc 15) = số mg.
  • Khi trẻ sốt do mắc Covid-19, cha mẹ có thể lặp lại việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt sau 4 đến 6 giờ nếu trẻ còn sốt nhưng tuyệt đối không dùng quá 60mg/kg/ngày lượng paracetamol.
  • Thuốc hạ sốt chứa paracetamol có nhiều dạng đóng gói phù hợp với tuổi giúp cha mẹ lựa chọn như viên nén, viên sủi, gói bột pha uống, viên đặt hậu môn. Nếu có trẻ nhỏ, cha mẹ cần chuẩn bị cả viên đặt hậu môn, để sẵn tủ lạnh.
  • Thông thường, sau 1 giờ uống thuốc, trẻ sẽ bắt đầu giảm sốt vì lúc này thuốc đã có tác dụng. Do đó, cha mẹ nên kiểm tra thân nhiệt sau 1 giờ uống thuốc hạ sốt để kiểm tra liệu trẻ có đáp ứng với thuốc hạ sốt không và mỗi 4 giờ để kiểm tra liệu trẻ có sốt lại. 
  • Khi trẻ sốt do mắc Covid-19 mà bị sốt cao liên tục (hơn 39 độ C, không giảm dù đã uống hạ sốt), thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú hoặc ăn uống, tím tái môi, đầu ngón tay, chân, SpO2 < 95%... cần đưa trẻ đến khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất vì đây là những dấu hiệu cảnh báo trở nặng.

Ngoài việc chăm sóc trẻ sốt do mắc Covid-19 đúng cách, cha mẹ cũng nên quan tâm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phù hợp để con mau khỏi bệnh. Cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa. Ngoài 3 bữa chính, có thể thêm 1 2 bữa phụ để tăng thêm năng lượng, đạm, ngừa hạ đường huyết và tăng cường miễn dịch. Bạn cần đảm bảo cho trẻ uống đủ nước, nhiều hơn khi sốt cao hay tiêu chảy. Có thể chuẩn bị sẵn Oresol để bù dịch thêm cho trẻ. Ngoài ra, trẻ trẻ sốt do mắc Covid-19 cần nghỉ ngơi hợp lý nhưng không nằm tại giường quá lâu. Bạn có thể cùng trẻ vận động nhẹ trong phòng và tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

Chăm sóc trẻ là F0 đúng cách để bé mau khỏe, lướt bệnh nhẹ nhàng 

Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa dịch Covid-19: Bí quyết của mẹ 

Trường học xuất hiện F0 nên xử lý thế nào? Lưu ý gì khi trẻ đến trường? 

Trân trọng!

Nội dung của EvaMom.Com có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan