Hướng dẫn mẹ cách bế úp trẻ sơ sinh an toàn

Nằm sấp giúp trẻ sơ sinh phát triển kỹ năng tốt, hạn chế méo đầu. Tuy nhiên, cách bế úp trẻ sơ sinh, cách bế trẻ nằm sấp như thế nào để đảm bảo an toàn thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Nằm sấp giúp trẻ sơ sinh phát triển kỹ năng tốt, hạn chế méo đầu. Tuy nhiên, cách bế úp trẻ sơ sinh, cách bế trẻ nằm sấp như thế nào để đảm bảo an toàn thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ.

Bế úp là một trong những tư thế bế trẻ sơ sinh cha mẹ nên áp dụng trong quá trình chăm sóc trẻ. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh nằm úp (nằm sấp) có thể nằm úp ngay từ những ngày đầu sau khi chào đời với tummy time mỗi ngày.

Tummy Time có nghĩa là Thời gian nằm úp. Đây là khoảng thời gian trẻ được thư giãn và khám phá xung quanh với tư thế nằm úp. Thường xuyên cho trẻ nằm sấp có thể mang lại những lợi ích vàng mẹ không ngờ tới.

huong-dan-me-cach-be-up-tre-so-sinh-an-toan 2

Nằm úp rất tốt cho trẻ sơ sinh

Nằm sấp có tốt cho trẻ sơ sinh?

Bế úp trẻ sơ sinh được đánh giá rất có lợi đối với trẻ bởi kiểu nằm này sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng ở đầu, cổ, vai do các cơ vận động liên tục khi bé ngóc đầu quan sát xung quanh. Đồng thời, tư thế này cũng giúp hạn chế bị méo đầu ảnh hưởng tới ngoại hình của trẻ. Bởi khi nằm úp trẻ sẽ học được cách giữ vững cổ, cách trườn, rướn người về phía trước. 

Ngoài ra, khi trẻ nằm úp nhu động ruột sẽ hoạt động tốt hơn, giúp cho trẻ ăn ngoan, giảm nôn trớ và đi ngoài dễ dàng. Ngược lại, trẻ không trải qua giai đoạn nằm úp khi mới sinh thường phát triển kỹ năng vận động chậm. 

Vì quá quen thuộc với tư thế bế nằm ngửa truyền thống nên khi được nằm úp, trẻ chỉ lạ lẫm trong lần đầu và tỏ ra vô cùng thích thú ở những lần sau. Do đó, mẹ đừng lo ngại khi áp dụng bế úp trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu bế không đúng kỹ thuật có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm. Dưới đây là những cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp mẹ nên nằm lòng.

Cách bế úp trẻ sơ sinh trên bụng, ngực

Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng được rất nhiều mẹ áp dụng và trẻ cũng rất yêu thích tư thế này. Bởi khi nằm úp trên bụng mẹ, trẻ sẽ cảm nhận được tiếng tim đập quen thuộc như khi đang ở trong bụng mẹ. Điều này giúp bé cảm thấy an tâm và gắn kết tình cảm mẫu tử hơn. 

Đồng thời, nếu áp dụng cách bế úp trẻ trên bụng và ngực mẹ ngay sau sinh còn được biết đến với phương pháp da kề da. Trẻ được áp da bố mẹ sau sinh sẽ cải thiện lưu thông máu kích thích phản xạ bú mẹ và ổn định thân nhiệt. Với trẻ lớn hơn, nằm úp trên bụng mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hoặc điều hòa thân nhiệt hiệu quả khi sốt.

huong-dan-me-cach-be-up-tre-so-sinh-an-toan

Cách bế úp trẻ sơ sinh trên bụng mang lại nhiều lợi ích

Các bước thực hiện bế úp trẻ sơ sinh trên bụng, ngực như sau:

  • Bước 1: Nhẹ nhàng đặt trẻ lên bụng, áp sát vào người mẹ sao cho mặt trẻ hướng vào bên trong. 

  • Bước 2: Mẹ từ từ ngả dần người ra sau và tựa vào gối, ghế, giường để bé cảm thấy thoái mái, mẹ đỡ đau lưng.

  • Bước 3: Điều chỉnh mặt trẻ hướng sang một bên, má áp vào ngực mẹ. Dùng hai cánh tay đỡ, giữ trẻ tránh trường hợp trẻ cử động khiến cơ thể không nằm thẳng, hoặc ngã. 

Cách bế úp trẻ sơ sinh trên đùi

Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp trên đùi giúp trẻ rèn luyện cơ cổ, vai và giữ thăng bằng tốt hơn, tạo tiền đề cho hoạt động lẫy, bò trong tương lai. Tư thế này cũng giúp trẻ được thoải mái khám phá xung quanh dễ dàng. Ngoài ra, cách bế úp trên đùi còn có tác dụng giúp trẻ ợ hơi, giảm nôn trớ sau khi ăn hiệu quả.

Đầu tiên, mẹ đặt trẻ nằm ngang trên đùi. Dùng một tay mẹ giữ phần mông, hông của trẻ. Tay còn lại luồn dưới ngực đỡ cổ và ngực bé, để đầu bé ngóc lên tự nhiên bằng cách nâng nhẹ bên đùi đỡ đầu bé cao hơn bên còn lại. 

Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp trên tay

Cách bế úp trẻ sơ sinh trên tay sẽ giúp trẻ làm quen với cách giữ thăng bằng và phản xạ não bộ hiệu quả. Đây là một trong những cách bế khó đòi hỏi cha mẹ phải có sức khỏe và sự khéo léo. Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp trên tay thường áp dụng với trẻ ít tháng, nhẹ cân bởi càng lớn, cân nặng tăng sẽ khiến cha mẹ gặp khó khăn khi bế theo cách này.

Tư thế nằm sấp trên cánh tay giống như trẻ đang chơi đùa trong trò chơi máy bay, cha mẹ có thể áp dụng cách này để dỗ dành khi trẻ quấy khóc, chắc chắn bé sẽ cười ngay lập tức.

Tuy nhiên, một số bạn nhỏ có thể chưa quen với sự chênh vênh của cách bế úp này, vì thế mẹ hãy cho trẻ làm quen từ từ và luôn trò chuyện để trấn an con khi sợ hãi. 

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đặt trẻ vào tư thế nằm úp trên tay mẹ, má trẻ áp vào khuỷu tay.
  • Bước 2: Dùng tay còn lại luồn vào giữa 2 chân bé nâng đỡ cơ thể, cánh tay ban đầu đỡ từ cổ đến lưng.
  • Bước 3: Nhẹ nhàng đung đưa hoặc bế trẻ khám phá đồ vật xung quanh. 

huong-dan-me-cach-be-up-tre-so-sinh-an-toan 1

Bế trẻ sơ sinh nằm sấp trên tay là tư thế không hề đơn giản

Lưu ý: Trẻ thường tò mò và muốn khám phá mọi thứ trước mắt, vì thế mẹ hãy thật cẩn thận khi bế úp trẻ sơ sinh bởi trẻ có thể gặp nguy hiểm khi nhoài người ra phía trước. Bên cạnh đó, nên bế trẻ ở không gian đảm bảo an toàn, tránh xa những nơi trơn trượt, dễ ngã.

Lưu ý khi bế trẻ sơ sinh nằm sấp

Khi bế trẻ sơ sinh nằm sấp, mẹ nên đảm bảo trẻ không bị mệt, không quá đói hay quá no. Nếu trẻ vừa ăn no, mẹ hãy đợi sau 1 tiếng để tránh trường hợp trẻ bị bị nôn ói hay trào ngược dạ dày.
  • Nếu trẻ tỏ ra khó chịu, quấy khóc khi được bế úp, mẹ hãy bình tĩnh vỗ về và chơi cùng. Nên nghỉ ngơi hoặc đặt trẻ nằm xuống giường nếu trẻ cảm thấy mệt.

  • Luôn đặt trẻ nằm sấp trong tầm nhìn để ứng phó kịp thời những tình huống xấu

  • Không nên đeo bao tay bao chân để tăng khả năng vận động của trẻ

  • Mẹ nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, sát khuẩn tay nhanh trước khi bế trẻ sơ sinh nằm sấp để tránh gây nhiễm khuẩn chéo.

Cho trẻ nằm úp là một hoạt động cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Với những cách bế úp trẻ sơ sinh an toàn trên đây, chắc chắn mẹ và bé sẽ có những giây phút thư giãn bên nhau tuyệt vời.

An An

Nguồn Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan