Lý giải hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu

Trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu vốn là một hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý nhất định. Vậy thực tế nguyên nhân của việc này là gì, cần phải khắc phục như thế nào?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu vốn là một hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý nhất định. Vậy thực tế nguyên nhân của việc này là gì, cần phải khắc phục như thế nào?

Trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu là một hiện tượng thường gặp và không quá nguy hiểm đối với trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh khi thấy con mình lắc đầu khi đang ngủ sẽ đều cảm thấy vô cùng lo lắng. Trên thực tế nguyên nhân của việc này là gì, cần làm gì để khắc phục? Hãy cùng EvaMom.Com giải đáp rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh khi ngủ hay lắc đầu

Lắc đầu khi ngủ là hiện tượng trẻ xuất hiện các cử động lặp đi lặp lại ở phần đầu trong quá trình ngủ của bé. Vậy vì sao trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu? Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Trẻ bị mắc viêm tai giữa

Khi bị viêm tai giữa, trẻ sẽ thường lắc đầu khi ngủ để cơ thể thoải mái hơn bởi khi ngủ, chất dịch trong tai bị dồn lại khiến bé cảm thấy vô cùng khó chịu. Ngoài ra, đây cũng là một cách trẻ đưa ra dấu hiệu để bố mẹ biết mình đang không thoải mái.

Trẻ tự ru bản thân ngủ

Thực chất trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ cũng là một cách khiến trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn, do vậy thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng khi thấy con mình thường hay lắc đầu trong lúc ngủ.

ly-giai-vi-sao-tre-so-sinh-ngu-hay-lac-dau-va-bien-phap-xu-ly-1

Thực chất trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ cũng là một cách để dễ đi vào giấc ngủ hơn

Hành động bắt chước

Ở đổi độ tuổi này, trẻ thường xuyên bắt chước trong những hành động của người lớn. Vì vậy, khi nhìn thấy bất kỳ một ai đó lắc đầu làm trẻ sẽ có xu hướng bắt chước theo và lặp lại hành động trong lúc đang ngủ, do vậy đây hoàn toàn là một hiện tượng bình thường.

Thiếu canxi

Nếu trẻ có hiện tượng lắc đầu liên tục kèm theo một số triệu chứng như rụng tóc, quấy khóc, ra mồ hôi trộm....thì rất có thể là con đang thiếu hụt năng lượng, đặc biệt là canxi. Do vậy, bố mẹ nên chú ý hơn vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho con.

Gặp các vấn đề về thần kinh

Trên thực tế hiện tượng trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ không hẳn có liên quan đến các vấn đề về thần kinh Tuy nhiên, nếu lắc đầu liên tục và đi kèm một số hiện tượng như buồn nôn, chóng mặt, quấy khóc....thì đó có thể là những dấu hiệu cơ bản của não bộ bị tổn thương, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

Trong trường hợp này bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ có gây nguy hiểm không?

Trong trường hợp trẻ sơ sinh có hiện tượng lắc đầu khi ngủ tuy nhiên bé vẫn phát triển bình thường, khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ thì phụ huynh không cần quá lo lắng bởi đây là lúc con đang kiểm soát bản thân, bắt chước hoặc gây chú ý với mọi người. Theo các chuyên gia y tế, đây được xem là hiện tượng rối loạn vận động nhịp nhàng.

ly-giai-vi-sao-tre-so-sinh-ngu-hay-lac-dau-va-bien-phap-xu-ly-2

Trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ thực chất không phải là hiện tượng nguy hiểm

Mặc dù vậy nếu như trẻ sơ sinh lắc đầu liên tục kèm theo một số hiện tượng đã kể trên thì có thể là do những dấu hiệu bệnh lý ở bên trong cơ thể. Với trường hợp này thì trẻ sơ sinh lắc đầu khi ngủ là một hiện tượng gây nguy hiểm. Vì vậy, bố mẹ cần đưa con đi khám, xác định chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không chủ quan khi thấy con thường xuyên lắc đầu. Việc đầu tiên là nên nhắc nhở, hướng dẫn con không được lắc đầu. Trường hợp con vẫn lặp đi lặp lại nhiều lần thì cần đưa trẻ đi khám.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh có hiện tượng lắc đầu khi ngủ

Khi thấy con mình có dấu hiệu lắc đầu khi ngủ, hầu hết các bậc phụ huynh đều cảm thấy hết sức lo lắng. Sau đây là một số cách mà cha mẹ có thể áp dụng để giảm bớt hiện tượng này hoặc là cải thiện tình trạng lắc đầu của con:

  • Thứ nhất: Không quan tâm, chú ý hay phản hồi lại khi bé đang lắc đầu. Bởi vì khi người lớn càng chú ý và ngăn cấm thì trẻ sẽ càng lắc đầu thường xuyên hơn.

  • Thứ hai: Cần theo dõi tần suất và khoảng thời gian giữa các lần lắc đầu để từ đó có thể xác định chính xác nguyên nhân ăn của việc trẻ sơ sinh lắc đầu thường xuyên khi ngủ.

  • Thứ ba:Giảm căng thẳng cho con. Bố mẹ có thể chơi cùng con, cho con nghe nhạc để con cảm thấy thoải mái, vui vẻ và giải phóng nguồn năng lượng dư thừa. 

ly-giai-vi-sao-tre-so-sinh-ngu-hay-lac-dau-va-bien-phap-xu-ly-3

Bố mẹ nên chơi cùng con để giúp con thoải mái, giải phóng năng lượng dư thừa
  • Thứ tư: Không làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Việc trẻ giật mình tỉnh dậy khi đang ngủ thì có thể dẫn đến việc trẻ lắc lắc để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

  • Thứ năm: Hạn chế hành động lắc đầu trước mặt trẻ, bởi trẻ có thể bắt chước và lặp lại hành động nào vào lúc đi ngủ.

  • Thứ sáu: Thường xuyên massage đầu để con cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

Có thể nói trẻ hay lắc đầu khi ngủ là một hành động khá phổ biến, tương tự như hiện tượng bứt tóc, vung tay chân, hay tự xoa bụng cho chính mình. Vậy nên bố mẹ không cần quá lo lắng khi bắt gặp trường hợp này ở trẻ.

Hy vọng những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bậc phụ huynh liên quan đến vấn đề trẻ sơ sinh hay lắc đầu khi ngủ. Dù cho đây là một hiện tượng khá phổ biến và ít gây nguy hiểm nhưng cha mẹ cũng cần hết sức lưu ý và dành nhiều thời gian quan sát con hơn để con có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của EvaMom.Com.

Quỳnh Hương

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan