Mắc u xơ tử cung có mang thai được không? điều trị như thế nào?

U xơ tử cung có mang thai được không là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm sau khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung. Thực chất, tuy đa phần các khối u này thường lành tính nhưng vẫn có thể ảnh hưở...

Thứ Tư, 19/10/2022

U xơ tử cung có mang thai được không là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm sau khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung. Thực chất, tuy đa phần các khối u này thường lành tính nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Vậy tại sao u xơ tử cung khiến bạn khó thụ thai? Điều trị như thế nào để kiểm soát bệnh lý này nhằm tăng cơ hội có con? Bạn có thể tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề này trong bài viết sau của EvaMom.Com.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là tình trạng một số khối u lành tính (không phải ung thư) phát triển ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ xảy ra khi một tế bào cơ đơn lẻ trong thành tử cung nhân lên và phát triển thành một khối u. Về cơ bản, u xơ rất đa dạng về kích thước, hình dạng và vị trí. Thế nhưng, chung quy lại sẽ có 3 loại u xơ tử cung chính được xác định dựa trên vị trí mà khối u phát triển, bao gồm:

  • U xơ dưới thanh mạc (chiếm khoảng 55%): Đây là khối u nằm ở mặt ngoài tử cung và dưới thanh mạc. Đây là loại u xơ tử cung phổ biến nhất.
  • U xơ trong cơ tử cung (chiếm khoảng 40%): Là khối u hình thành trong các lớp cơ của thành tử cung và có thể khiến tử cung biến dạng.
  • U xơ dưới niêm mạc (chiếm khoảng 5%): Đây là khối u hình thành trong buồng tử cung và dưới lớp niêm mạc.

Ngoài ra, một số trường hợp u xơ cũng có thể dính với tử cung thông qua cuống hoặc gốc. Đôi khi, u xơ có thể gắn vào các dây chằng, cơ quan gần đó như bàng quang hoặc ruột. Tuy nhiên, các khối u hiếm khi được tìm thấy bên ngoài khoang chậu.

Mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

u-xo-tu-cung-co-mang-thai-duoc-khong-1

Trên thực tế, u xơ tử cung rất phổ biến, ước tính có khoảng 35 77% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể mắc phải bệnh lý này. Vì vậy mà nhiều chị em đặc biệt quan tâm đến vấn đề mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

Đối với thắc mắc này thì sự thật là hầu hết phụ nữ mắc u xơ tử cung sẽ không bị vô sinh mà vẫn có thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Cụ thể, một số nguồn thông tin cho biết ước tính có khoảng 5 10% phụ nữ bị hiếm muộn do mắc u xơ tử cung. Thông thường, kích thước và vị trí của khối u chính là yếu tố quyết định liệu u xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em hay không. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra, đánh giá chính xác tình trạng u xơ và khả năng thụ thai nhé!

Mắc u xơ tử cung có mang thai được không? U xơ cản trở khả năng thụ thai như thế nào?

Đối với vấn đề mắc u xơ tử cung có mang thai được không? Dù tỷ lệ hiếm muộn vô sinh do u xơ không cao nhưng khả năng bạn khó thụ thai vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp. Cụ thể, bệnh u xơ tử cung có thể làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ theo những cách sau đây:

  • Nếu u xơ khiến hình dạng cổ tử cung thay đổi, điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng đi vào tử cung
  • Đối với tử cung, những thay đổi về hình dạng do khối u phát triển có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng hoặc phôi thai khi làm tổ
  • U xơ tử cung đôi khi có thể gây tắc ống dẫn trứng, từ đó ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của hợp tử và giảm khả năng thụ thai.
  • U xơ có thể tác động đến độ dày lớp niêm mạc tử cung. Thêm vào đó, lưu lượng máu đến tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này khiến phôi thai không thể bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển bình thường.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào để cải thiện khả năng sinh sản?

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề mắc u xơ tử cung có mang thai được không thì điều quan trọng là bệnh cần được điều trị trước khi mang thai càng sớm càng tốt. Một số phương pháp chữa trị u xơ tử cung có thể giúp bạn cải thiện khả năng sinh sản bao gồm:

Phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố

u-xo-tu-cung-co-mang-thai-duoc-khong-2

Các phương pháp này thường bao gồm cả thuốc và đặt vòng tránh thai IUD. Mặc dù phương pháp này không giúp thu nhỏ kích thước u xơ nhưng có thể kiểm soát một số triệu chứng, chẳng hạn như giảm đau bụng và giảm chảy nhiều máu do u xơ tử cung.

Chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRH)

Đây là thuốc ngăn chặn việc sản xuất hai hormone là estrogen và progesterone. Vì vậy, việc dùng thuốc sẽ làm cho bạn tạm thời không có kinh nguyệt. Khi quá trình rụng trứng và hành kinh tạm dừng, u xơ thường co lại và tình trạng thiếu máu được cải thiện.

Phá hủy u xơ (Myolysis)

Đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn, thông qua sử dụng dòng điện, tia laser... để làm co các mạch máu nuôi u xơ tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ

Phương pháp này thường được lựa chọn khi bạn có nhiều khối u xơ. Tuy nhiên, phương pháp cắt bỏ u xơ có thể làm tăng nguy cơ sinh mổ về sau. Thêm vào đó, bạn sẽ cần đợi ít nhất khoảng 3 tháng sau mổ trước khi cố gắng thụ thai.

Nhìn chung, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề u xơ tử cung có mang thai được không thì cần lưu ý rằng các khối u này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn theo nhiều cách. Do đó, nếu bạn nhận thấy mình khó thụ thai thì cần sớm đi khám. Trong đó, việc điều trị như thế nào thường phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do u xơ tử cung gây ra. Bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan