Mang thai 3 tháng đầu: ngủ cũng phải đúng và những việc cần làm ngay

3 tháng đầu tiên của thai kỳ thường là giai đoạn phấn khích, tò mò và đầy rẫy những chuyện không thoải mái. Chứng ợ nóng và buồn nôn trở thành một phần quen thuộc trong sinh hoạt, tác động đến thói quen ngủ của mẹ bầu. Hẳn bạn sẽ đặt ra trong đầu nhiều câu hỏi liên quan đến thời gian ngủ, tư thế ngủ lý tưởng khi trải qua tình trạng trên

Chủ Nhật, 03/07/2022

Tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu như thế nào tốt cho thai kỳ? Điều này có thể là vấn đề rất nhiều mẹ bầu đang trong tam cá nguyệt đầu tiên quan tâm. Vì thế, EvaMom.Com sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu; hay bầu nằm nghiêng bên nào. Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời nhé.

Có thai 3 tháng đầu giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu vấn đề tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu; chúng ta cần hiểu rõ những điều làm ảnh hưởng giấc ngủ trong giai đoạn này. Dưới đây là các vấn đề gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu theo The National Sleep Foundation  (Tổ chức giấc ngủ Hoa Kỳ NSF):

  • Nồng độ progesterone gia tăng, mẹ bầu sẽ sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày và khó ngủ vào ban đêm.
  • Buồn nôn do ốm nghén có thể hành hạ bạn cả ngày và suốt đêm trong tam cá nguyệt thứ nhất. Điều này có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm.
  • Một số bà bầu có thể bị ợ chua và ngưng thở trong khi ngủ trong giai đoạn 3 tháng đầu. Và tình trạng này có thể tồi tệ hơn trong tam cá nguyệt thứ 3.

Tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Những vấn đề trên có thể khiến cho chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Vì thế, bạn cần tìm tư thế ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dưới đây nhé.

1. Nằm nghiêng một bên

Nằm nghiêng một bên là câu thần chú bạn nên thuộc nằm lòng khi đề cập tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Nếu bấy lâu nay bạn vẫn quen nằm ngửa hoặc sấp, giờ là lúc thích nghi với một số thay đổi rồi đấy.

Mẹ bầu nằm nghiêng bên nào? Tốt nhất, tư thế ngủ của bà bầu 3 tháng đầu là nằm luân phiên giữa các bên trái và phải; không ngủ lâu về một bên. Nhất là bạn không nên ngủ một bên phải quá lâu. Vì khi ngủ nghiêng về bên phải có thể làm chứng ợ nóng trở nên nặng hơn.

tu-the-nam-cho-ba-bau-trong-3-thang-dau-2

2. Tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu: Nằm nghiêng sang trái

Bầu nên nằm nghiêng bên nào? Bà bầu nằm ngủ nghiêng bên trái được cho là tư thế ngủ tốt của bà bầu 3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ. Điều này rất tốt cho quá trình bơm máu và chất dinh dưỡng tối đa đến nhau thai và cải thiện chức năng thận.

3. Nằm ngửa

Mặc dù đây có thể không phải là một trong những tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai. Nhưng nằm ngửa có thể là tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu áp dụng. Trong 3 tháng đầu tiên, bạn có thể cảm thấy thoải mái với tư thế này. Tuy nhiên, khi bụng bầu to ra, việc nằm ngửa ở tư thế này sẽ dễ gây áp lực lên các mạch máu; lưng; cột sống; làm gián đoạn dòng chảy của máu từ phần dưới cơ thể đến tim.

Việc bà bầu nằm ngửa trong thời gian dài khi mang thai còn có thể dẫn đến đau lưng, trĩ, khiến huyết áp giảm xuống, dẫn đến hoa mắt, chóng mặt; thậm chí gây ra chứng ngưng thở khi ngủ. Vì thế nằm ngửa có thể là tư thế ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Nhưng vào tam cá nguyệt thứ hai và ba thì bạn nên thay đổi tư thế ngủ khác phù hợp hơn.

4. Tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu: Lót đệm

Nằm nghiêng, co chân lại và đặt một tấm đệm giữa hai đầu gối có thể là tư thế bạn nên áp dụng trong suốt thai kỳ. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ.

Tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu nên tránh

tu-the-nam-cho-ba-bau-trong-3-thang-dau-3

Ngoài những tư thế ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, bạn cũng nên tránh những tư thế nằm sấp. Vì tư thế này có thể làm ngăn cản quá trình di chuyển máu cho thai nhi và gây chóng mặt, buồn nôn cho mẹ bầu.

Bên cạnh đó, những tháng tiếp theo của thai kỳ bụng của bạn sẽ ngày càng to hơn. Vì thế, tư thế nằm sấp hay nằm ngửa sẽ không tốt cho thai kỳ. Bạn nên tập nằm nghiêng ngay từ 3 tháng đầu là điều tốt nhất đấy.

Bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bên cạnh những tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu; bạn nên lưu ý những điều sau để có giấc ngủ được ngon và sâu hơn khi mang thai:

  • Đừng lúc nào cũng cố bám trụ lấy giường ngủ. Bạn nên thử ngủ trên ghế dài hoặc ghế bành. Cứ thử nghiệm và xem nơi nào phù hợp với mình.
  • Dùng gối và đệm hỗ trợ để thấy thoải mái khi bạn ngủ.
  • Cố gắng tập thở sâu, yoga và thiền để đưa cơ thể vào trạng thái trầm tĩnh và thư thái. Điều này giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.
  • Tránh nạp thức ăn cay trước giờ ngủ vì dễ dẫn đến chứng ợ nóng.
  • Vào nhà vệ sinh trước khi lên giường ngủ để không phải đi tiểu đêm.
  • Mẹ bầu nên tập làm quen với tư thế ngủ nghiêng ngay từ thời kỳ đầu để chuẩn bị sẵn sàng cho các giai đoạn còn lại.

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng trong tam cá nguyệt đầu tiên?

Những tư thế nằm cho bà bầu trong 3 tháng đầu sẽ giúp ích cho giấc ngủ của bạn rất nhiều. Nếu trong tam cá nguyệt đầu tiên khiến bạn mất ngủ sẽ dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng trong thai kỳ. Theo National Center for Biotechnology Information (Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Hoa kỳ NCBI); thiếu ngủ trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể dẫn đến đái tháo đường, huyết áp cao, trầm cảm. Thậm chí chứng rối loạn giấc ngủ trong thai kỳ cũng dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Bài viết liên quan