Máu báo thai có dịch nhầy không? xem ngay để giải đáp thắc mắc

Tuy nhiên, với nhiều mẹ, việc nhận biết tính chất máu báo thai vẫn còn rất xa lạ. Liệu máu báo thai màu gì, lượng nhiều không hay máu báo thai có dịch nhầy không? Hãy cùng tim hiểu thông qua bài viết d...

Chủ Nhật, 03/07/2022

Tuy nhiên, với nhiều mẹ, việc nhận biết tính chất máu báo thai vẫn còn rất xa lạ. Liệu máu báo thai màu gì, lượng nhiều không hay máu báo thai có dịch nhầy không? Hãy cùng tim hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Máu báo thai là gì?

Trước khi muốn biết liệu máu báo thai có dịch nhầy không, mời các mẹ hãy cùng tìm hiểu máu báo thai là gì nhé?

Máu báo thai là một hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện khi thai di chuyển vào làm tổ tại tử cung người mẹ. Trong quá trình làm tổ, thai đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung, làm bong một phần nhỏ lớp niêm mạc và chạm vào mạch máu ở vùng này, gây ra hiện tượng chảy máu. Máu báo thai không phải là một tình trạng nguy hiểm, cần can thiệp y khoa hay điều trị.

Đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm mà các mẹ có thể nhận biết. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là có nhiều nguyên nhân khác dễ gây nhầm lẫn với hiện tượng máu báo thai. Các mẹ có thể sử dụng que thử thai vài ngày sau để xác nhận chắc chắn mang thai.

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Quá trình mang thai bắt đầu từ việc trứng được thụ tinh với tinh trùng. Trứng đã được thụ tinh lúc này gọi là hợp tử và bắt đầu nhân lên, phát triển. Trong quá trình nhân lên, hợp tử di chuyển dần xuống tử cung chuyển dần qua các giai đoạn trở thành phôi dâu, rồi phôi nang. Cuối cùng phôi nang đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung của người mẹ để làm tổ, đây là lúc xuất hiện máu báo thai.

mau-bao-thai-co-dich-nhay-khong-2

Máu báo thai xuất hiện khi quá trình làm tổ xảy ra, thường là sau thụ tinh khoảng 10 14 ngày, và trước lần hành kinh kế tiếp khoảng 2 7 ngày. Tuy nhiên khoảng thời gian xuất hiện ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, do tính chất chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Nhất là ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thời gian xuất hiện máu báo thai ở mỗi lần mang thai lại có thể khác nhau. Vậy máu báo thai có dịch nhầy không?

Máu báo thai có dịch nhầy không?

Để trả lời câu hỏi máu báo thai có dịch nhầy không? Các mẹ có thể tham khảo các đặc điểm của máu báo thai sau:

  • Lượng máu ít, rải rác chỉ là một đốm hoặc vệt nhỏ dây ra quần lót.
  • Màu sắc của máu báo thai thường là màu hồng, đỏ tươi hoặc hơi nâu đỏ, tùy từng người.
  • Máu báo thai chỉ ra trong vòng vài giờ, hoặc kéo dài nhiều nhất là 1 2 ngày.
  • Máu báo thai không bị vón cục và không chứa dịch nhầy.
  • Có thể căng tức nhẹ vùng bụng dưới, nhưng không đau bụng dữ dội hay kèm theo các triệu chứng khác.

Như vậy với thắc mắc máu báo thai có dịch nhầy không, thì câu trả lời là không. Trong trường hợp có kèm dịch nhầy, nhiều khả năng các mẹ có thể nhầm lẫn với máu kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu kèm các triệu chứng khác thì nên tìm đến cơ sở y tế để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm. Vậy các nguyên nhân chảy máu có kèm dịch nhầy mà không phải máu báo thai là gì? Mời các mẹ tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Các nguyên nhân chảy máu có kèm dịch nhầy mà không phải máu báo thai

Máu báo thai có dịch nhầy không? Nếu chảy máu có kèm dịch nhầy thì mẹ cần cẩn thận các trường hợp dưới đây:

1. Kinh nguyệt, nguyên nhân chảy máu có kèm dịch nhầy mà không phải máu báo thai thường gặp

Đây là nguyên nhân nhầm lẫn với máu báo thai mà các chị em thường gặp nhất. Máu kinh nguyệt có thể lúc đầu chỉ ra một đốm nhỏ gây nhầm lẫn, tuy nhiên, cách phân biệt sau đó thì hoàn toàn dễ dàng. Dễ thấy nhất là lượng máu sau đó sẽ ra nhiều, ồ ạt trong 2 ngày đầu tiên. Thời gian ra máu từ 3 7 ngày tùy cơ thể mỗi người. Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ sẫm, có thể lẫn máu đông, dịch nhầy. Các triệu chứng kèm theo có thể là đau bụng kinh, mệt mỏi...

2. Viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể gây nên tình trạng xuất huyết lượng ít kèm dịch nhầy. Các triệu chứng khác đi kèm có thể là dịch tiết từ âm đạo có mùi hôi, ra nhiều hơn bình thường, ngứa, rát ở cơ quan sinh dục, đau khi quan hệ. Một số mẹ khác thì có thể có tiểu rát, buốt, kèm theo đau vùng bụng dưới.

mau-bao-thai-co-dich-nhay-khong-3

3. Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ ở tử cung, mà lại nằm ở bên ngoài. Tình trạng này có thể dẫn tới việc các mẹ bị chảy máu kèm theo hiện tượng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần phải đi khám ngay lập tức nhé.

4. Sảy thai tự nhiên ra máu báo thai

Khoảng 15-50% mẹ bầu có nguy cơ sảy thai trong vài tháng đầu tiên và sẽ bị chảy máu và đau bụng sau đó. Do đó, bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức nếu đang mang thai và có những triệu chứng này.

Hi vọng bài viết đã giải đáp cho các chị em thắc mắc máu báo thai có dịch nhầy không. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của EvaMom.Com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ và bé nhé.

Bài viết liên quan