Nên nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh đến khi nào?

Nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh là cách vệ sinh tốt và an toàn nhất, giúp trẻ tránh khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, bụi bẩn,... Tuy việc vệ sinh mắt mũi cho các bé có thể diễn ra thường xuyên nhưng thực hiện đến khi nào thì hợp lý, vì nếu lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh là cách vệ sinh tốt và an toàn nhất, giúp trẻ tránh khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, bụi bẩn,... Tuy việc vệ sinh mắt mũi cho các bé có thể diễn ra thường xuyên nhưng thực hiện đến khi nào thì hợp lý, vì nếu lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé.

Nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh giúp loại bỏ dịch tiết, bụi bẩn bên trong những bộ phận này. Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ khi thực hiện việc này không đúng cách gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe của trẻ.

Nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh đến khi nào?

Nước muối sinh lý là một trong những "thần dược" có rất nhiều ưu điểm như độ an toàn cao, giá thành rẻ, thích hợp cho việc chăm sóc trẻ như rửa mắt, rửa mũi, súc miệng... 

Do công dụng của nước muối sinh lý đặc biệt an toàn đối với trẻ sơ sinh. Nên nhiều cha mẹ lạm dụng dung dịch này để chăm sóc sức khỏe mũi miệng cho trẻ. Điều này thật sự không tốt cho trẻ sơ sinh và có nguy cơ làm cho vi khuẩn và bụi bẩn dễ dàng xâm nhập hơn.

Thực sự, nước muối sinh lý không giúp trẻ phòng bệnh được vì nó không rửa hoặc giết được virus trong môi trường bên ngoài hoặc từ các nguyên nhân khác. Nhỏ nước muối sinh lý chỉ thật sự tốt cho trẻ sơ sinh khi vệ sinh mắt, mũi hằng ngày với tần suất khoảng 2 3 lần/ ngày. Nên sử dụng khi bé ngủ dậy buổi sáng, lúc tắm và lúc bé chuẩn bị đi ngủ buổi tối. Lúc này công dụng của dung dịch này là để bơm rửa, đảm bảo thông thoáng cho đường thở, loại bỏ dị vật, vi khuẩn sau một thời gian dài. Ngoài ra, mẹ có thể dùng cho trẻ sơ sinh khi có việc đi xa, tiếp xúc với nhiều khói bụi.

dung-nuoc-muoi-sinh-ly-nho-mat-mui-cho-tre-so-sinh-den-khi-nao11

Chỉ nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh thường xuyên trong tháng đầu tiên

Chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi thường xuyên cho trẻ trong tháng đầu tiên sau khi sinh. Thời điểm này, các hốc tự nhiên trong mắt trẻ thường bị dính dịch từ cơ thể mẹ và cần được vệ sinh để làm sạch. Ngoài ra cha mẹ nên chú ý sử dụng không quá 2 - 3 lần khi vệ sinh mắt mũi hằng ngày.

Nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Nước muối sinh lý là dung dịch được pha chế theo một tỷ lệ thích hợp với nồng độ 0,9% (0,9 g muối tương ứng với 1 lít nước). Dung dịch này khá an toàn cho trẻ sơ sinh và thường được khuyến cáo sử dụng để làm thuốc nhỏ rửa mắt, mũi và tai.

Chăm sóc mũi

Nếu bé đang bị cảm, nghẹt mũi, sử dụng hỗn hợp này còn có tác dụng loại bỏ chất nhầy, giúp thông đường thở cho bé tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Cách thực hiện cha mẹ cần rửa tay thật sạch trước khi vệ sinh mũi cho trẻ. Chuẩn bị nước muối sinh lý cùng một chiếc khăn sạch. Đối với mũi trẻ còn khá nhỏ và nhạy cảm nên lựa chọn loại ống dung dịch muối sinh lý đơn dùng một lần để đảm bảo vệ sinh cho trẻ. Ưu tiên loại ống đầu tròn nhỏ để không ảnh hưởng đến niêm mạc mũi của trẻ.

dung-nuoc-muoi-sinh-ly-nho-mat-mui-cho-tre-so-sinh-den-khi-nao

Nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh cần thực hiện đúng tư thế

Cho trẻ nằm nghiêng để đầu thấp, mông cao trước khi bơm nhằm mục đích không cho nước muối sẽ chảy xuống họng. Nhỏ từ từ từng giọt nước muối sinh lý vào lỗ mũi trẻ. Không nên sử dụng xi lanh có thể nguy hiểm đến niêm mạc mũi trẻ sơ sinh. Để bé nằm yên từ 1-2 phút xong cho bé ngồi dậy và nâng đầu rồi lấy khăn sạch thấm dịch chảy ra.

Chăm sóc mắt

Trong những ngày đầu trẻ sơ sinh rất dễ bị chảy nước mắt và đổ ghèn nhiều. Nếu không chăm sóc mắt trẻ sơ sinh cẩn thận, sẽ dẫn đến bị viêm kết mạc. Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt lúc này có tác dụng đẩy ghèn ra ngoài nhanh chóng. Có thể làm trôi đi mầm bệnh đồng thời làm ẩm và làm dịu bề mặt nhãn cầu của trẻ.

Cách thực hiện đúng đó là cha mẹ cần rửa tay thật sạch trước khi vệ sinh mắt cho trẻ. Sử dụng 2 miếng gạc vô khuẩn cùng nước muối sinh lý để vệ sinh riêng biệt từng bên mắt. Thao tác lau cần nhẹ nhàng theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Sau đó nên rửa mặt cho trẻ bằng gạc, khăn sạch với nước ấm. Lưu ý, không cho bé sử dụng khăn chung với người trong gia đình. Mỗi khi dùng xong hãy giặt sạch, phơi nắng, tránh không dùng khăn mặt để lau người cho bé.

dung-nuoc-muoi-sinh-ly-nho-mat-mui-cho-tre-so-sinh-den-khi-nao-1

Nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh là khâu quan trọng giúp bảo vệ mắt cho bé

Nên nhỏ nước muối sinh lý mấy lần cho trẻ sơ sinh?

Nhiều mẹ lầm tưởng có thể dùng nước muối sinh lý cho con bất cứ khi nào và với tần suất tùy ý, nhưng thật ra rất cần có liều lượng rõ ràng trong việc vệ sinh mắt, mũi:

  • Nếu trẻ đang khỏe mạnh: Chỉ nên sử dụng nước muối vệ sinh mũi mắt cho trẻ từ 3 - 4 lần mỗi tuần.

  • Nếu trẻ đang bị bị viêm mũi, viêm đường hô hấp: Cha mẹ nên sử dụng từ 2-4 lần trong một ngày để giúp dịch tiết loãng đi và tuôn ra ngoài dễ dàng.

  • Nếu trẻ đang bị viêm mũi mãn tính như viêm xoang, viêm mũi dị ứng: Nên sử dụng từ 3-4 lần trong ngày để loại bỏ dịch nhầy tốt hơn, giúp trẻ dễ thở hơn.

Đặc biệt, không nên lạm dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi cho trẻ.

Sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh nhỏ rửa thường xuyên, trong lúc mũi trẻ đang bình thường sẽ làm mất đi lớp dịch tiết tự nhiên vốn có tự nhiên bảo vệ lớp niêm mạc. Từ đó làm cho mũi dễ bị khô rát, chảy nước mũi, dễ kích ứng và có thể xuất hiện tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, do ảnh hưởng từ việc vệ sinh sai tư thế và sai cách có thể khiến trẻ đau, chảy máu, thậm chí có thể gây viêm tai giữa.

dung-nuoc-muoi-sinh-ly-nho-mat-mui-cho-tre-so-sinh-den-khi-nao-2

Không nên quá lạm dụng nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý khi dùng rửa mắt cho trẻ sơ sinh chỉ nên được sử dụng thường xuyên cho trẻ ba tháng đầu sau sinh. Nếu mắt trẻ đang bình thường, làm dụng nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên sẽ gây ra tình trạng mắt khô, bị viêm giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này.

Các cha mẹ trong quá trình chăm sóc cần lưu ý đến vấn đề nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh đến khi nào với nước muối sinh lý. Tuy là dung dịch an toàn nhưng nếu sử dụng sai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan