Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu: nhiều thông tin thú vị cho mẹ

Phụ nữ mong có con, chuẩn bị mang thai hoặc có dấu hiệu mang thai sớm sau khi quan hệ, chắc chắn muốn tham khảo những điều cần biết khi mang thai tuần đầu. Từ đó, bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất cho “mầm sống” mới hình thành trong bụng.  

Chủ Nhật, 03/07/2022

Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi sẽ như thế nào, mẹ nhỉ? Bé cưng có phải bằng hạt đậu rồi không? Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu sẽ giải đáp thắc mắc của phụ nữ đang mong có con sau thời gian ngọt ngào bên chồng.

Sự phát triển của thai 1 tuần tuổi

Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu không thể nào thiếu sự phát triển của bé trong giai đoạn này.

1. 1 tuần của thai kỳ là bao nhiêu ngày?

Nếu đã ngưng tất cả các biện pháp tránh thai và bị chậm kinh 7 ngày (theo chu kỳ kinh đều đặn) thì rất có thể bạn đã mang thai! Nhưng bạn biết không? Sự thật là bạn đang có thai trước khi trứng được thụ tinh nữa đấy.

Ngay cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng không thể đưa ra cho bạn câu trả lời thỏa đáng, nhưng đây được cho là cách tính tuổi thai đúng nhất cho đến thời điểm hiện tại.

thai-1-tuan-tuoi

Khi mẹ đặt ra những thắc mắc này và đi tìm câu trả lời thì trứng và tinh trùng vẫn đang chờ đợi khoảnh khắc vàng để được gặp nhau.

Khái niệm về tuổi thai cũng không được nhiều mẹ biết đến thời điểm này. Đây là phương pháp ước lượng tuổi thai dựa trên kỳ kinh cuối thay vì tuổi thực của thai nhi. Ví dụ, khi bác sĩ kết luận mẹ đang ở tuần thai thứ 7 và tuổi thai là 7 tuần thì tuổi thật của thai nhi chỉ xấp xỉ 5 tuần.

Cột mốc thời gian mang thai của bạn sẽ là:

Ngày 1: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối

Ngày 14 (có thể sớm hoặc muộn hơn tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bao lâu): Quá trình rụng trứng xảy ra.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi trứng rụng, trứng gặp tinh trùng thông qua quan hệ tình dục trong không sử dụng biện pháp tránh thai.

Khoảng 5 đến 6 ngày sau khi rụng trứng, trứng thụ tinh di chuyển vào niêm mạc tử cung đây được gọi là quá trình làm tổ và bạn chính thức mang thai. Khi mẹ tìm hiểu thông tin những điều cần biết khi mang thai tuần đầu này ắt hẳn sẽ bất ngờ lắm đây.

Ngày dự sinh của thai nhi sẽ là 40 tuần mang thai kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, nghĩa là khoảng hai tuần trước khi bạn thụ thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những người sinh muộn sẽ có thai kỳ kéo dài đến 42 tuần.

2. Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi

Thai nhi 1 tuần tuổi chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự rõ ràng về hình dáng, kích cỡ bởi lẽ lúc này bạn vẫn chưa thực sự mang thai theo như cách tính tuổi thai của bác sĩ.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu còn là những sự thay đổi của cơ thể mẹ qua quá trình thụ tinh và những dấu hiệu mang thai.

1. Quá trình thụ tinh

1

Ở giai đoạn mới mang thai này, cơ thể mẹ đã bắt đầu có những sự thay đổi ở bên trong, còn bên ngoài thì chưa nhận thấy gì cả.

Thực chất ở giai đoạn tuần 1, hormone FSH (hormone kích thích nang trứng) kích thích các nang trứng trưởng thành. Hormone thứ hai, hormone tạo hoàng thể (LH), tăng vào khoảng ngày thứ 5. LH hoạt động cùng với FSH để kích thích các nang trứng. Mỗi nang trứng chứa một trứng và mỗi tháng chỉ có một nang noãn chiếm ưu thế để rụng trứng.

Khi các nang trứng trưởng thành, chúng sản xuất ra một loại hormone khác, estrogen, có hai chức năng. Đầu tiên, estrogen khuyến khích niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên. Thứ hai, khi estrogen đạt đến mức đủ cao sẽ kích hoạt sản xuất LH tăng đột biến.

Sự gia tăng LH khiến trứng từ nang noãn trưởng thành nhất xuyên qua thành buồng trứng (đây chính là thời điểm rụng trứng, thường xảy ra khoảng 24 đến 36 giờ sau khi LH tăng) để gặp tinh trùng may mắn. Quá trình thụ tinh bắt đầu.

2. Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên như thế nào?

Rõ ràng, mẹ không biết được dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên nếu tính tuổi thai theo bác sĩ. Tuy nhiên, nếu mẹ tính tuổi thai kể từ ngày trứng được thụ tinh thì cơ thể sẽ có những dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ.

Máu báo thai: Tiết ra một ít máu khi trứng làm tổ ở thành tử cung.

Chuột rút, bầu ngực căng và đau: Triệu chứng giống với những lần sắp tới kỳ kinh nguyệt.

Tiết dịch âm đạo: Mới có thai có ra khí hư không? Câu trả lời là có vì điều này liên quan đến sự dày lên của thành âm đạo và sự tăng trưởng của các tế bào lót, xảy ra ngay sau khi thụ thai.

Trễ kinh: Đây là triệu chứng sớm và rõ ràng nhất khi mới mang thai. Tuy nhiên rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể do một số nguyên nhân sức khỏe khác chứ không phải do mang thai.

Một số triệu chứng khác: Chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, đau lưng, táo bón, đi tiểu thường xuyên, đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu tiên...

Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu: Lời khuyên của bác sĩ

3-11

Phụ nữ mong có con hay mới lập gia đình thường có rất nhiều bỡ ngỡ. Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu sẽ tháo gỡ những thắc mắc không biết ngỏ cùng ai của chị em.

1. Nhạt miệng có phải dấu hiệu mang thai?

Đây có thể xem là một trong những dấu hiệu mang thai. Việc chán ăn hoặc thay đổi sở thích ăn uống trong thai kỳ tuy là điều bình thường nhưng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ. Nghiên cứu cho thấy cứ 10 phụ nữ thì có khoảng 6 người chán ăn khi mang thai.

2. Cảm giác buồn nôn sau 1 tuần quan hệ có phải là mang thai?

Nghén do mang thai thường bắt đầu từ 2-8 tuần sau khi thụ thai. Do đó, nếu bạn buồn nôn do thai nghén thì có thể đã mang thai vài tuần trước đó.

3. Mới có thai có bị sốt không?

Mang thai làm suy yếu hệ thống miễn dịch để tránh cơ thể tự đào thải thai nhi. Ngoài ra, những thay đổi trong hệ hô hấp cũng có thể khiến phụ nữ mang thai dễ bị cảm lạnh, cảm cúm nên gây sốt.

Sốt thường cho thấy cơ thể đang cố gắng chống chọi với những bệnh liên quan đến nhiễm trùng. Nếu bị sốt khi đang mang thai, bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các biến chứng có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển.

4. Mang thai tuần đầu bụng có to không?

Mang thai tuần đầu bụng có to không? Mẹ ắt hẳn đã có câu trả lời trong lúc đọc những điều cần biết khi mang thai tuần đầu. Bụng bầu không thể to lúc này khi bé yêu chưa hình thành. Bụng bầu to hay nhỏ tùy vào từng cơ thể của người mẹ và sự phát triển của bé. Đa phần ở thời điểm tháng thứ 3 trở đi thì bụng bầu sẽ nhìn rõ hơn.

5. Có mẹ nào có thai mà không có dấu hiệu gì không?

Thực tế, có rất nhiều mẹ mang thai vài ngày cho đến 2-3 tháng đầu thai kỳ mà không có dấu hiệu gì bởi cơ thể khỏe mạnh và không bị ốm nghén. Điều này là hoàn toàn bình thường và không nên lo lắng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Đừng bất ngờ khi có thai nhưng không có dấu hiệu gì

6. Dấu hiệu sảy thai tuần đầu

Trong những điều cần biết khi mang thai tuần đầu, dấu hiệu sảy thai tuần đầu là thông tin quan trọng. Chảy máu âm đạo chính là dấu hiệu phổ biến nhất. Máu thay đổi từ lấm tấm nhẹ (tiết dịch màu nâu) đến chảy máu nhiều (máu đỏ tươi hoặc cục máu đông) và có thể xảy ra trong vài ngày.

Tuy nhiên, chảy máu âm đạo nhẹ tương đối phổ biến trong ba tháng đầu (3 tháng đầu) của thai kỳ nhưng không có nghĩa là bạn đang bị sảy thai.

Tốt nhất, bạn hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu bị chảy máu âm đạo.

Bí quyết cho mẹ bầu có thai 1 tuần tuổi

cach-kich-thich-con-gai-ham-muon-quan-he-2

1. Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu: Bàn bạc cùng chồng

Đây là thời điểm quan trọng để chuẩn bị. Bạn có thể nói chuyện cởi mở với chồng về cảm xúc và mong đợi của mình và cùng thảo luận những cách sống lành mạnh để chuẩn bị cho việc có con.

2. Để ý chế độ ăn uống và thói quen sống

Nếu thực sự đang mong có con, bạn nên nói không với tất cả mọi loại chất kích thích, đồ uống có cồn hay các loại đồ ăn sống. Phòng xa, tuy xa mà cần.

Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối... Những loại cá này gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Không ăn phô mai mềm như Bergader, Bleu dAuvergne, Wensleydale... vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Đừng quên uống nhiều nước, ăn trái cây và các loại rau xanh nhé, vừa đẹp da lại bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Như vậy, ở tuần thai thứ 1, chúng ta chưa có nhiều điều để nói về sự phát triển của thai nhi, nhưng trong vấn đề ăn uống và nghỉ ngơi, mẹ bắt đầu cần có những lưu ý rồi nhé!

3. Tập thể dục để sớm có tin vui

Cơ thể khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết khi bạn đang mong muốn có em bé. Tập thể dục cũng là cách giúp bạn có vóc dáng lý tưởng trước khi có con.

4. Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu: Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ ngủ không đủ giấc có thể khó thụ thai và dễ mệt mỏi hơn khi mang thai.

5. Giữ tinh thần thoải mái

Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn dễ thăng hoa hơn khi yêu và dễ thụ thai. Vì thế, vợ chồng bạn có thể tạo không khí lãng mạn như ăn tối cùng nhau trong ánh nến, rải hoa xung quanh giường ngủ sẽ giúp bố và mẹ dễ tìm được những khoái cảm.

6. Đừng quên đều đặn quan hệ tình dục

Hầu hết phụ nữ đều không thụ thai trong kỳ kinh nguyệt và trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn vẫn còn khoảng 14 ngày nữa là đến ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm chuyện ấy thì thật là sai lầm.

Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày bên trong buồng tử cung, do đó, ngay cả khi quan hệ tình dục vài ngày trước khi rụng trứng thì bạn cũng có thể mang thai. Bạn cũng cần nhớ không nên sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ. Một số chất bôi trơn có thể thay đổi độ pH bên trong âm đạo và khiến tinh trùng khó bơi hơn.

7. Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu Đi khám sức khỏe

Nếu đã sẵn sàng có con, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ có thể cho bạn những lời khuyên về lối sống, chế độ ăn uống và cách tính ngày dự sinh. Nếu bạn đang theo dõi chu kỳ của mình, thông tin này có thể giúp bác sĩ xác định những ngày dự sinh.

Mặc dù không có em bé trong tuần đầu tiên của thai kỳ, nhưng cơ thể bạn đã chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Những điều cần biết khi mang thai tuần đầu như là tiền đề để bạn có thai kỳ khỏe mạnh. Hãy tuân thủ lối sống lành mạnh trong những ngày đầu tiên của thai kỳ để bạn chăm sóc em bé của mình ngay cả trước khi sinh con!

Bài viết liên quan