Những phương pháp giúp trẻ em cai nghiện điện thoại cực hiệu quả

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều trẻ em sa vào hiện tượng “nghiện điện thoại” khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng tìm kiếm phương pháp giải quyết tình trạng này.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều trẻ em sa vào hiện tượng “nghiện điện thoại” khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng tìm kiếm phương pháp giải quyết tình trạng này.

Nỗi sợ trẻ bị nghiện điện thoại là một vấn đề rất phổ biến hiện nay. Điều này gây ra những ảnh hưởng rất đỗi nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em. Vì vậy, hãy cùng bài viết khám phá cách giải quyết vấn đề này nhé!

Tác hại của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em

Ảnh hưởng đến não bộ, thần kinh

Các nghiên cứu phát hiện những điểm đáng lo ngại khi trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều. Lượng bức xạ từ điện thoại di động là quá lớn so với kích thước đầu và não của bé. Điều đó có thể dẫn đến vỏ não bị mỏng sớm hơn những bé không dùng điện thoại thường xuyên.

nhung-phuong-phap-giup-tre-em-cai-nghien-dien-thoai-cuc-hieu-qua-1

Các nghiên cứu phát hiện nhiều tác hại khi trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều.

Không chỉ vậy, theo các chuyên gia, trẻ sử dụng điện thoại để giải trí thường hay lơ đễnh, không quan tâm đến những điều xung quanh. Trẻ có xu hướng muốn sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Nếu tiếp tục kéo dài đủ lâu, trẻ rất có nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý, tâm thần như rối loạn lo âu, tự kỷ, rối loạn tâm thần,...

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng điện thoại chính là nguyên nhân khiến một số trẻ bị gia tăng nhẹ khối u não. Do đó có thể kết luận việc trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến não bộ, thần kinh.

Thị lực giảm sút, mắc các bệnh lý về mắt

Mắt trẻ nhỏ vốn rất yếu, chưa phát triển toàn diện nên việc phải chịu cường độ ánh sáng mạnh và liên tục là điều rất tiêu cực. Việc chơi điện thoại, nhìn chằm chằm vào điện thoại nhiều giờ liền sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của bé. Dần dần xuất hiện các vấn đề như khô mắt, nhức mắt hay thậm chí suy giảm thị lực ở trẻ do tác dụng của ánh sáng xanh từ điện thoại.

Chậm phát triển, hạn chế khả năng giao tiếp

Các mẹ có thói quen cho trẻ xem điện thoại trong giờ ăn, sinh hoạt cá nhân hay cho trẻ chơi chỉ để mẹ có thời gian rảnh mà không biết trẻ dần trở nên phụ thuộc vào thiết bị và trở nên bị động. 

nhung-phuong-phap-giup-tre-em-cai-nghien-dien-thoai-cuc-hieu-qua-2

Trẻ nghiện điện thoại không có hứng thú giao tiếp với bạn bè, mọi người xung quanh.

Các nội dung ảo trên điện thoại sẽ khiến trẻ không muốn giao tiếp với thế giới bên ngoài để tìm tòi và khám phá nữa. Chính vì vậy, nhiều trẻ dù đã lớn tuổi nhưng khả năng ngôn ngữ cũng như diễn đạt rất kém. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến con đường học tập và làm việc sau này của trẻ.

Một số phương pháp giúp trẻ em cai nghiện điện thoại hiệu quả

Phụ huynh cần làm gương cho trẻ

Không thể phủ nhận rằng thói quen xấu sử dụng điện thoại của trẻ một phần xuất phát từ các bậc cha mẹ. Chính phụ huynh đã tạo điều kiện cho con trẻ tiếp xúc với điện thoại. Vì vậy, cha mẹ cần là những người tiên phong, noi gương cho trẻ hạn chế sử dụng thiết bị di động. Thay vào đó, bạn có thể dành nhiều thời gian bên con sau những giờ làm việc căng thẳng.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng không nên thu hồi điện thoại của trẻ một cách đột ngột và buông những lời la mắng. Điều này khiến chúng dễ bị ức chế vì quá sốc khi đồ chơi của mình bị tước đoạt. Hãy thật kiên nhẫn, nhẹ nhàng bắt chuyện và giảm sự chú ý của trẻ về chiếc điện thoại. Bạn cũng có thể tạo điều kiện cho trẻ ăn những bữa cơm tối bên ngoài để trẻ quen dần đi việc thiếu vắng điện thoại.

Giải thích cho trẻ hiểu về tác hại của điện thoại

Trẻ em là một tờ giấy trắng, trẻ không ngừng mày mò và học hỏi. Nếu bạn không giải thích những gì đã và đang xảy ra xung quanh trẻ, chúng sẽ không hiểu được. Phụ huynh cần có trách nhiệm giáo dục để các con hiểu rõ tác hại khi dùng thiết bị di động không đúng cách hay sử dụng quá nhiều. Hãy trò chuyện một cách ân cần, giải thích cặn kẽ những điều tiêu cực sẽ xảy ra như ảnh hưởng đến não bộ, mắt, tinh thần,...

Quy định thời gian trẻ được phép dùng điện thoại

Không nên sửa ngay thói quen sử dụng điện thoại quá thường xuyên của trẻ. Phụ huynh có thể thiết lập thời gian, giao quy ước thời lượng tối đa trẻ được xem điện thoại trong một ngày. Sau đó, giảm dần trong những ngày tiếp theo. Nên lưu ý rằng bạn cần giải thích cho trẻ hiểu tại sao phải làm việc này. 

nhung-phuong-phap-giup-tre-em-cai-nghien-dien-thoai-cuc-hieu-qua-3

Thiết lập thời gian tối đa trẻ được sử dụng điện thoại trong một ngày.

Duy trì việc quản lý giờ giấc không chỉ là phương pháp giúp trẻ cai nghiện điện thoại nhanh chóng mà còn hình thành nên thói quen sắp xếp thời gian hiệu quả cho cuộc sống của trẻ sau này. Phụ huynh tuyệt đối không dừng tiến trình này tránh thói quen của trẻ được lặp lại. 

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thú vị bên ngoài

Thế giới bên ngoài có rất nhiều hoạt động lành mạnh, bổ ích có thể thu hút sự tò mò của trẻ. Việc theo đuổi một môn thể thao cũng là cách để trẻ rèn luyện sức khỏe, kết giao nhiều bạn mới và hạn chế được thời gian sử dụng điện thoại. Các bậc phụ huynh chỉ cần tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. 

Đồ chơi thú vị giúp trẻ quên đi điện thoại

Đồ chơi trẻ em Playmore Kitten Pocket lồng mèo và mèo con kèm theo kẹo được ra mắt lần đầu năm 2014 tại Thái Lan và gặt hái được nhiều thành công vang dội khi là sản phẩm đồ chơi cho trẻ được phụ huynh tin tưởng và đặc biệt sử dụng.

nhung-phuong-phap-giup-tre-em-cai-nghien-dien-thoai-cuc-hieu-qua-4

Đồ chơi trẻ em Playmore Kitten Pocket lồng mèo và mèo con kèm theo kẹo.

Đồ chơi trẻ em lồng mèo và mèo con kèm theo kẹo Kitten Pocket Playmore có thiết kế rất dễ thương, màu sắc bắt mắt cùng chất lượng vô cùng đảm bảo. Bên cạnh đó, sản phẩm đồ chơi này còn có thành phần rất an toàn, lành tính, rất phù hợp với các bé.

Đồ chơi trẻ em lồng mèo và mèo con có kèm theo kẹo thơm ngon sẽ làm tăng sự hứng thú của trẻ, giúp trẻ rời xa những thiết bị điện tử gây ảnh hưởng tiêu cực hàng ngày. Đây chắc chắn là một món quà cho các bé khám phá, vui đùa cùng nhau. 

Nghiện điện thoại ở trẻ em sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành và phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần có những phương pháp phù hợp để chấm dứt thói quen xấu này. Cuộc chiến chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt nếu sự kiên trì của bạn không bị bỏ quên. 

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan