Pha sữa công thức sai tỉ lệ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Bên cạnh việc bú sữa mẹ thì sữa công thức dường như là loại thực phẩm không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Vậy nếu pha sữa công thức sai tỉ lệ sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Bên cạnh việc bú sữa mẹ thì sữa công thức dường như là loại thực phẩm không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Vậy nếu pha sữa công thức sai tỉ lệ sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Nuôi con bằng sữa mẹ là mong muốn của bất kỳ người mẹ nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được điều này bởi nhiều nguyên do khác nhau. Vậy nên nuôi con bằng sữa công thức là giải pháp tối ưu trong trường hợp này. Nhưng để có thể đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho con thì bố mẹ cần phải tỉ mỉ, cẩn thận trong việc pha sữa công thức cho con. Đặc biệt là phải tránh tình trạng  pha sữa công thức sai tỉ lệ cho con. 

Tác hại của việc pha sữa công thức sai tỉ lệ

Pha sữa công thức quá loãng

Khi mẹ  pha sữa công thức sai tỉ lệ quá loãng sẽ khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, còi xương và chậm lớn. Không những vậy, việc thêm nhiều nước còn làm loãng nồng độ natri và các chất điện giải trong cơ thể của trẻ.

Bên cạnh đó, cơ thể trẻ có thể bị dư nước khi mẹ pha sữa loãng. Từ đó gây nên tình trạng ngộ độc nước. Việc này rất nguy nhiểm đối với sức khỏe của trẻ.

Vào đầu năm 2016, tại Mỹ đã ghi nhận một trường hợp bà mẹ trẻ đã pha loãng sữa cho con dùng trong thời gian dài làm cho não bé bị sưng. Vì không được cứu chữa kịp thời mà bé đã qua đời. 

pha-sua-cong-thuc-sai-ti-le-anh-huong-den-suc-khoe-cua-tre-the-nao-1

Khi mẹ  pha sữa công thức sai tỉ lệ quá loãng sẽ khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, còi xương và chậm lớn

Pha sữa công thức quá đặc

Một số cha mẹ thường có quan điểm sai lầm rằng, pha sữa đặc hơn so với tỉ lệ khuyến nghị của nhà sản xuất sẽ tốt cho con hơn. Họ thường nghĩ như vậy con sẽ thu được nhiều chất dinh dưỡng, tăng cân nhanh hơn và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. 

Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt. Bởi vậy, việc uống sữa quá đặc sẽ làm cho niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương, gây viêm ruột và thậm chí là hoại tử ruột.

Sử dụng sữa được pha quá đặc lâu ngày, trẻ sẽ có các triệu chứng như sốt, tiêu chảy ra máu,... Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, việc này có thể đe doạ đến mạng sống của trẻ.

Ngoài ra, ở những năm tháng đầu đời, thận của trẻ cũng còn rất yếu. Vậy nên việc uống sữa quá đặc sẽ làm cho cơ thể trẻ bị mất nước. Thận của trẻ phải làm việc nhiều hơn. Lâu này, việc này sẽ dẫn đến tình trạng suy thận. 

Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra một tỉ lệ pha sữa phù hợp cho từng loại sữa và từng giai đoạn bé phát triển khác nhau. Vì thế mẹ tuyệt đối không được  pha sữa công thức sai tỉ lệ cho con vì việc này sẽ gây ra những hậu quả khó lường. 

pha-sua-cong-thuc-sai-ti-le-anh-huong-den-suc-khoe-cua-tre-the-nao-2

 Việc uống sữa quá đặc sẽ làm cho niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương

Lưu ý khi pha sữa công thức cho trẻ

Bên cạnh việc tuyệt đối không  pha sữa công thức sai tỉ lệ cho con, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình pha sữa công thức cho bé nhà mình:

Nhiệt độ nước lý tưởng để pha sữa cho bé

Đa phần các loại sữa công thức hiện nay đều yêu cầu nước pha ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C, con số cụ thể sẽ được hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm. Trong một số loại sữa công thức có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ nước pha sữa cao sẽ làm phá hủy các cấu trúc của các vitamin cũng như làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Ngoài ra, các loại sữa công thức cũng được bổ sung lợi khuẩn probiotic. Vì vậy nếu pha nước nhiệt độ quá nóng cũng sẽ làm chết các lợi khuẩn này.

Dùng nước gì để pha sữa công thức cho bé?

Nước dùng để pha sữa công thức cho bé phải là nước lọc đã đun sôi. Bố mẹ không được phép dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng để pha sữa cho con. Nhiều người có quan điểm rằng dùng nước khoáng để pha sữa cho con sẽ tốt và tiện hơn vì không mất công đun nước sôi. Tuy nhiên việc làm này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức.

Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện như người trưởng thành. Vậy nên không thể chuyển hóa thành công các khoáng chất có chứa trong nước khoáng. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa cho bé, lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận.

pha-sua-cong-thuc-sai-ti-le-anh-huong-den-suc-khoe-cua-tre-the-nao-3

Nước dùng để pha sữa công thức cho bé phải là nước lọc đã đun sôi

Không pha trộn thêm thực phẩm khác

Mẹ không được tùy tiện thêm các loại thực phẩm khác vào trong bình sữa của con. Nếu nghĩ rằng bé cần được ăn nhiều hơn so với khuyến cáo, thì mẹ nên tìm gặp người có chuyên môn để được tư vấn.

Mẹ có thể nghe người thân hay bạn bè khuyên nên cho thêm một vài thứ vào sữa của con để giúp con tăng cân hay ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, các mẹ nên biết một điều rằng mỗi đứa trẻ đều khác biệt và đôi khi thứ tốt với trẻ này có thể không tốt với trẻ khác.

Không dùng lại sữa thừa cho bé

Mẹ cần ghi nhớ rằng, chỉ dùng 1 bình sữa hoàn toàn mới cho mỗi lần bé bú và phải vứt bỏ lượng sữa thừa nếu bé bú không hết. Mẹ không được tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại vào lần sau. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé vì lượng sữa thừa này có thể đã bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, mẹ cũng không được cho bé dùng sữa công thức đã pha để quá 2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Nuôi con bằng sữa công thức tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng đòi hỏi bố mẹ phải cẩn thận trong cách pha sữa, cách chăm sóc con. Bố mẹ thường mắc những sai lầm như pha sữa công thức sai tỉ lệ, không tiệt trùng dụng cụ pha sữa hay dùng lại sữa thừa cho bé,... Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và phát triển toàn diện của bé. 

Ngọc Hiếu

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan