Pha sữa mẹ với sữa công thức như thế nào cho an toàn?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Nhưng vì nhiều lý do mà một số mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho trẻ bú. Thế nên phải bổ sung thêm sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng nhiều mẹ còn băn khoăn liệu có thể pha sữa mẹ với sữa công thức với nhau hay không?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Nhưng vì nhiều lý do mà một số mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho trẻ bú. Thế nên phải bổ sung thêm sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng nhiều mẹ còn băn khoăn liệu có thể pha sữa mẹ với sữa công thức với nhau hay không?

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ không đủ sữa hay mẹ phải điều trị bệnh lý nên không thể cho con bú thì mẹ cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho con bằng một lựa chọn khác. Đó là nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa công thức. Vậy có thể pha sữa mẹ với sữa công thức được hay không?

Có nên cho con dùng một lúc cả sữa mẹ và sữa công thức không?

Tạo hóa kỳ diệu đã kiến thiết nên sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng luôn thay đổi của trẻ nhỏ. Không những thế, sữa mẹ còn cung cấp các kháng thể để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng khi trẻ phải rời khỏi môi trường an toàn trong bụng mẹ.

Còn đối với mẹ, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng hơn. Đồng thời giúp chống lại chứng trầm cảm sau sinh cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, mỗi người mẹ có cơ chế tiết sữa khác nhau và một số vấn đề khách quan khác mà mẹ phải nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức.

pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-nhu-the-nao-cho-an-toan-1

Nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức vẫn mang lại cho cả mẹ và bé những lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Đôi khi, việc cố gắng quá sức để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng vô tình tạo áp lực rất lớn khiến mẹ kiệt sức và rơi vào trầm cảm.

Thực tế, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc pha sữa mẹ với sữa công thức cho trẻ sơ sinh ít cân khi còn ở bệnh viện không có tác động tiêu cực đến việc bú mẹ. Không chỉ vậy, nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc này làm giảm tỷ lệ tái nhập viện.

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ luôn là điều lý tưởng nhất. Nhưng nếu tình hình thực tế không cho phép thì sữa công thức vẫn là lựa chọn tối ưu. Sữa công thức được nghiên cứu phù hợp cho trẻ sơ sinh, giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện.

Nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức vẫn mang lại cho cả mẹ và bé những lợi ích sức khỏe tuyệt vời tương đương với việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đồng thời đây cũng là một giải pháp tối ưu khi hoàn cảnh khiến việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không thực hiện được.

Khi nào cần pha sữa mẹ với sữa công thức?

Mẹ không có đủ sữa cho con bú

Mặc dù mẹ đã cố gắng hết sức trong việc kích sữa nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của bé. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân như thay đổi nội tiết tố, phẫu thuật vú, tác dụng phụ một số loại thuốc, tuổi tác,... Mẹ khó có thể kiểm soát những yếu tố bên ngoài này. Không những thế, gắng sức quá mức chỉ gây căng thẳng cho mẹ, từ đó còn gây ức chế các hormone liên quan đến quá trình sản xuất sữa. Vậy nên, thay vì căng thẳng thái quá thì mẹ nên pha sữa mẹ với sữa công thức cho bé dùng với liều lượng thích hợp.

pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-nhu-the-nao-cho-an-toan-2

Gắng sức quá mức sẽ gây căng thẳng cho mẹ, từ đó còn gây ức chế các hormone liên quan đến quá trình sản xuất sữa

Mẹ sinh thai đôi, thai ba,...

Đối với những mẹ sinh thai đôi, thai ba,... việc bắt kịp nhu cầu của các con cùng một lúc không phải là việc dễ dàng. Việc nỗ lực kích sữa quá mức còn dễ khiến mẹ cảm thấy kiệt sức và dẫn đến hệ quả là sữa ngày càng ít đi. Thế nên, việc cho bé uống kết hợp hai loại sữa chính là giải pháp phù hợp với cả gia đình. 

Mẹ cần được nghỉ ngơi

Tuy sữa mẹ là tốt nhất nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất. Cần nhớ, sức khỏe của người mẹ mới là điều quan trọng hơn cả. 

Bố hoặc ông bà của bé đều có thể cho bé bú sữa công thức để mẹ yên tâm nghỉ ngơi. Được ngủ ngon giấc trọn vẹn cũng là cách mẹ có thể nạp lại năng lượng cho cơ thể. 

Ngoài ra, sữa công thức sẽ làm trẻ no lâu hơn so với sữa mẹ vì thời gian tiêu hóa lâu hơn. Vậy nên, mẹ có thể cân nhắc cho bé bú sữa công thức trước khi đi ngủ để tránh tình trạng bé thức giấc giữa đêm vì đói. Việc này cũng giúp bố mẹ ngủ ngon hơn. 

Làm sao để pha sữa mẹ với sữa công thức đảm bảo an toàn?

Nếu mẹ đang tự hỏi liệu có thể pha sữa mẹ với sữa công thức trong cùng một bình sữa không, thì câu trả lời là "Có".

Tuy nhiên, mẹ phải tuân thủ một số nguyên tắc an toàn sau đây khi thực hiện việc này.

Pha sữa công thức đúng hướng dẫn

Nếu mẹ đang cho bé dùng sữa công thức dạng bột hoặc dạng cô đặc, thì trước tiên mẹ cần pha sữa theo đúng hướng dẫn. Mẹ cần đảm bảo pha đúng tỷ lệ nước theo hướng dẫn trên bao bì. Sau khi đã pha sữa công thức đúng công thức, mẹ có thể pha sữa mẹ với sữa công thức rồi cho bé dùng.

Để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho trẻ, mẹ cần lưu ý rằng:

  • Tuyệt đối không sử dụng sữa mẹ thay cho nước trong quá trình pha sữa công thức.
  • Đong đếm đúng tỷ lệ nước và sữa công thức theo hướng dẫn rồi mới thêm sữa mẹ riêng biệt. Việc này sẽ đảm bảo không thay đổi thành phần dinh dưỡng của sữa công thức.
  • Dùng lượng nước đúng như hướng dẫn. Nước quá nhiều có thể làm loãng chất dinh dưỡng, trong khi nước không đủ có thể gây áp lực cho thận và đường tiêu hóa của trẻ.

Còn trong trường hợp mẹ dùng sữa bột pha sẵn thì mẹ có thể trực tiếp pha sữa mẹ với sữa công thức mà không cần thực hiện bước nào trước đó.

Bảo quản sữa đúng cách

pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-nhu-the-nao-cho-an-toan-3

Bình sữa mẹ pha với sữa công thức nên được loại bỏ sau 1 giờ kể từ khi sử dụng

Giữa sữa mẹ và sữa công thức có sự khác nhau trong việc lưu trữ, sử dụng và thải bỏ sữa.

Sữa mẹ có thể bảo quản đông lạnh trong hộp hoặc túi thực phẩm trong 6 tháng. Sau khi lấy sữa ra khỏi ngăn đông, sữa mẹ có thể để trong ngăn mắt 24 giờ. Còn với sữa mẹ mới được hút thì có thể giữ trong tủ lạnh tối đa 5 ngày. 

Sữa công thức đã pha cần đủ sử dụng ngay trong vòng 24 giờ. Như vậy, nếu một bình sữa mẹ pha với sữa công thức chỉ nên được dùng trong vòng một ngày.

Trong khi một bình sữa mẹ có thể sử dụng tối đa 5 giờ ở nhiệt độ phòng tốt thì một bình sữa công thức hoặc bình sữa mẹ pha với sữa công thức nên được loại bỏ sau 1 giờ kể từ khi sử dụng. 

Để trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt thì cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về chất và lượng. Hãy lựa chọn một giải pháp thông minh đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé chứ đừng nên cố chấp cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn nếu điều kiện không cho phép. Việc pha sữa mẹ với sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Ngược lại, còn có thể giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. 

Ngọc Hiếu

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan