Phải làm gì khi rốn trẻ sơ sinh có mủ?

Thông thường, rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng từ 7 - 10 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mủ thì mẹ cần thận trọng vì đây là dấu hiệu cho thấy rốn của trẻ đã bị viêm nhiễm.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Thông thường, rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng từ 7 - 10 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mủ thì mẹ cần thận trọng vì đây là dấu hiệu cho thấy rốn của trẻ đã bị viêm nhiễm.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là trường hợp khá thường gặp khi bố mẹ không cẩn thận trong việc vệ sinh rốn cho bé. Việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như làm gì khi rốn trẻ sơ sinh có mủ sẽ giúp các mẹ chủ động hơn trong trường hợp rốn của bé nhà mình có mủ. 

Rốn trẻ sơ sinh có mủ nguy hiểm thế nào?

Ở trong bụng mẹ, rốn trẻ sơ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiếp nhận các chất dinh dưỡng của người mẹ. Sau khi chào đời, rốn trẻ sơ sinh sẽ cần một khoảng thời gian để rụng và lành lại.

Rụng rốn là một hiện tượng bình thường của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đối với trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mủ trắng hay mủ vàng thì mẹ cần thận trọng vì đây chính là dấu hiệu viêm nhiễm rốn.

Khi bị viêm nhiễm, ngoài dấu hiệu rốn trẻ sơ sinh có mủ thì mẹ còn thấy một số dấu hiệu khác như sưng phù, tấy đỏ vùng da xung quanh hoặc chảy máu trong rốn.

phai-lam-gi-khi-ron-tre-so-sinh-co-mu-1

Nếu rốn trẻ sơ sinh có mủ trắng hay mủ vàng thì mẹ cần thận trọng vì đây chính là dấu hiệu viêm nhiễm rốn

Vì rốn liên thông với các mạch màu nên bất kỳ tổn thương nào ở đây cũng sẽ tác động tiêu cực tới máu cũng như các bộ phận bên trong cơ thể của trẻ sơ sinh. Tình trạng nhiễm trùng vốn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như uốn ván rốn, nhiễm trùng máu,... Đặc biệt, nhiễm trùng máu là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là do đâu?

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là tình trạng cuống rốn của trẻ bị viêm nhiễm do vi trùng sinh mủ gây nên. Tình trạng này thường được gây nên do một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh chưa đúng cách như: băng rốn quá chặt, lau rửa rốn không thường xuyên, không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lau rửa rốn, sử dụng các bài thuốc dân gian mà không có sự chỉ định của bác sĩ,...
 • Do sợ bé bị đau nên không dám đụng vào rốn của bé. Vậy nên không thay băng cũng như không vệ sinh cuống rốn cho bé trong thời gian dài dẫn đến tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mủ.
 • Ngược lại, việc quá vệ sinh, tắm và lau rửa rốn cho bé qua thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm rốn cho trẻ.

Bất kỳ điều gì làm rốn của trẻ bị ẩm ướt, không thoát ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển đều là nguyên nhân làm cho rốn trẻ sơ sinh có mủ.

phai-lam-gi-khi-ron-tre-so-sinh-co-mu-2

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là tình trạng cuống rốn của trẻ bị viêm nhiễm do vi trùng sinh mủ gây nên

Phải làm sao khi rốn trẻ sơ sinh có mủ?

Khi phát hiện rốn trẻ sơ sinh có mủ sau khi rụng hoặc chưa rụng thì bố mẹ nên đưa bé đi khám ngay. Bởi vì qua thăm khám trực tiếp bác sĩ mới chẩn đoán bệnh và điều trị chính xác, kịp thời được.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc rốn cũng nắm vai trò quyết định trực tiếp đến sức khỏe của bé. Thế nên, các bậc phụ huynh cần phải cẩn thận hơn trong cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh có mủ, chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ cần lưu ý một số điều sau đây trong quá trình chăm sóc rốn trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao:

 • Phải luôn giữ sạch và khô ráo cho cuống rốn của bé. Nên gấp tã xuống bên dưới cuống rốn để tránh nhiễm khuẩn và rốn có thể tiếp xúc với không khí để nhanh khô hơn.
 • Tuyệt đối không để dính nước tiểu hay phân vào rốn của bé. Đồng thời, cần làm sạch đáy rốn cho trẻ bằng miếng gạc hoặc bông thấm nước 1-2 lần mỗi ngày. Nếu phân hay nước tiểu dính vào rốn của bé thì cần thay tã và vệ sinh rốn ngay.
 • Nếu nhiệt độ môi trường cao, bố mẹ chỉ cần cho bé mang tã và áo phông rộng để không khí lưu thông. Việc này sẽ giúp làm tăng tốc độ cho quá trình khô và rụng rốn. Lưu ý, không nên mang áo bó sát cơ thể cho bé cho đến lúc cuống rốn rụng và khô hoàn toàn.

phai-lam-gi-khi-ron-tre-so-sinh-co-mu-3

Mẹ không nên nôn nóng khi rốn bé không rụng vào thời điểm dự tính
 • Mẹ cần bình tĩnh, không nôn nóng khi rốn bé không rụng vào thời điểm dự tính. Vì thời gian rụng rốn ở mỗi trẻ là khác nhau. Thế nên, mẹ tuyệt đối không được kéo đứt dây rốn nay cả khi sự gắn kết chỉ còn một ít.
 • Trước khi tắm hay vệ sinh cho bé, mẹ nhớ phải vệ sinh tay thật sạch. Tránh để vi khuẩn trên tay mẹ xâm nhập vào cơ thể bé.
 • Việc tắm rửa hay chăm sóc rốn cho bé cần được thực hiện hết sức nhẹ nhàng. Không băng rốn quá chặt vì nó sẽ làm cho bé khó chịu và có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm.
 • Tuyệt đối không sử dụng các bài thuốc dân gian mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Luôn luôn theo dõi chân rốn của trẻ sơ sinh mỗi ngày để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường. Từ đó có các xử lý kịp thời, hợp lý để tránh gây biến chứng nguy hiểm cho bé.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là tình trạng báo động về sức khỏe của bé. Vậy nên, ngay khi phát hiện cần có cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh có mủ để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ cách chăm sóc rốn cho con hợp lý.

Ngọc Hiếu

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan