Ra dịch màu nâu có thai không và có phải điều đáng lo ngại?

Giai đoạn mới thụ thai cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi để thông báo dấu hiệu mang thai sớm. Có rất nhiều “triệu chứng” có thai để báo “tin vui” làm mẹ cho bạn. Nhưng dấu hiệu ra dịch nâu thì sao?

Thứ Sáu, 18/11/2022

Ra dịch màu nâu có thai không? Đây là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ thắc mắc trong giai đoạn đầu mang thai. Bài viết này EvaMom.Com sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề ra khí hư màu nâu có phải mang thai không nhé. Hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời chi tiết nhất.

Nguyên nhân âm đạo tiết dịch nhầy màu nâu

Trước khi tìm hiểu ra dịch màu nâu có thai không; chúng ta cần hiểu khí hư và những điều liên quan đến dịch tiết âm đạo này. Theo các chuyên gia tại bệnh viện Đại học Cleveland tại Mỹ; khí hư hay dịch tiết âm đạo (vaginal discharge) là là chất lỏng trong suốt, màu trắng hoặc trắng đục chảy ra từ âm đạo của bạn.

Dịch tiết âm đạo này chủ yếu được tạo ra từ tế bào tử cung và vi khuẩn. Chất dịch này giúp làm sạch và bôi trơn âm đạo; đồng thời cũng giúp chống lại vi khuẩn xấu và ngăn ngừa nhiễm trùng. Dịch tiết âm đạo là một hiện tượng bình thường và cần có đối với cơ thể phụ nữ.

Tuy nhiên khi âm đạo tiết ra dịch nhầy màu nâu thì lại là một vấn đề khác. Khi bạn nhận thấy âm đạo tiết khí hư màu nâu thì đây có thể là sự cảnh báo về viêm nhiễm phụ khoa; hoặc vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt; thậm chí nó có thể là dấu hiệu mang thai sớm đấy nhé.

Âm đạo ra khí hư nhiều có phải mang thai không?

Ngoài vấn đề ra dịch màu nâu có phải mang thai không; thì chúng ta cũng nên hiểu thêm âm đạo ra khí hư nhiều có phải mang thai không. Như chúng ta đã biết bình thường âm đạo sẽ tiết dịch âm đạo. Tuy nhiên khi mang thai, âm đạo sẽ tiết dịch nhầy nhiều hơn nữa. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo ảnh hưởng đến tử cung khi mang thai. Càng về cuối thai kỳ, lượng dịch tiết ra càng nhiều. Nhất là vào khoảng tuần cuối cùng của thai kỳ, khí hư có thể chứa những vệt nhầy màu hồng dính như thạch; theo các chuyên gia tại National Health Service (Dịch vụ Y Tế Anh Quốc NHS).

Âm đạo ra dịch màu nâu có thai không?

khi-hu-mau-nau-2

Sau khi bạn đã hiểu nguyên nhân âm đạo tiết dịch nhầy màu nâu thì sẽ dễ hiểu câu trả lời dịch màu nâu có thai không. Khí hư hay dịch tiết âm đạo màu nâu đôi khi có thể là máu báo thai hoặc dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa.

Âm dạo ra khí hư dịch màu nâu có phải mang thai không? Thông thường máu báo thai sẽ có màu hồng, đôi khi nó cũng có thể có màu nâu. Màu sắc máu báo thai sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ.

Máu báo thai xảy ra khi trứng được thụ tinh và bám vào niêm mạc tử cung. Máu báo thai xảy ra vào khoảng thời gian bạn dự kiến sẽ có kinh nguyệt. Tuy nhiên, lượng máu báo thai sẽ ít hơn máu kinh nguyệt rất nhiều.

Máu báo thai khác máu kinh nguyệt như thế nào?

Khi bạn đã biết ra dịch màu nâu có thai không, thì cũng nên phân biệt được máu báo thai và kinh nguyệt khác nhau như thế nào. Theo American Pregnancy Association (Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ) cho biết sự khác biệt như sau: Màu sắc:
  • Kinh nguyệt: Màu đỏ tươi đến đỏ sẫm.
  • Máu báo thai: Màu hồng nhạt đến nâu sẫm (màu gỉ sắt).
Số lượng:
  • Kinh nguyệt: Lượng máu ồ ạt và có thể có các cục máu đông.
  • Máu báo thai: Một đốm hoặc lượng máu ít hơn kinh nguyệt và không có các cục máu đông.

Khí hư màu nâu có dấu hiệu bất thường

Nếu câu trả lời ra dịch màu nâu có thai không là có; thì trong một số trường hợp dịch nhầy màu nâu lại là những dấu hiệu bất thường dưới đây:

1. Dấu hiệu dọa sảy thai

Nếu ra dịch màu nâu có thai không là không thì chất dịch ấy có thể là dấu hiệu dọa sảy thai. Nếu chị em đã biết mình có thai nhưng xuất hiện dịch nhầy màu nâu sẫm thì đang là giai đoạn đầu của tình trạng dọa sảy thai. Còn dịch nhầy có màu nâu đen thì chính là dấu hiệu sảy thai, nhiễm trùng âm đạo, có vấn đề về tử cung hoặc cổ tử cung.

2. Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Ra dịch màu nâu có thai không? Đó chính là máu báo thai nhưng cũng có thể là dấu hiệu báo thai ngoài tử cung. Nếu bạn nhận thấy âm đạo tiết ra khí hư máu báo thai màu nâu hồng thì chính là dấu hiệu thai ngoài tử cung.

thai-ngoai-tu-cung-bao-lau-thi-dau-bung_725405437

3. Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa

Nếu ra dịch màu nâu có thai không có câu trả lời là không thì bạn nên cẩn thận vì có thể là dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa. Khi bạn thấy bỗng nhiên âm đạo tiết ra dịch nhầy đặc màu nâu vàng hoặc hơi nâu và có mùi khó chịu tức là dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa.

4. Quan hệ tình dục khi mang thai

Bên cạnh vấn đề ra dịch nâu có thai không; thì dịch nhầy màu nâu đôi khi có thể do bạn quan hệ tình dục khi mang thai. Bởi vì khi mang thai, cổ tử cung sẽ có nhiều thay đổi và việc quan hệ tình dục mạnh có thể gây ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu dịch có màu nâu nhạt thì có thể bạn đã bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Âm đạo ra khí hư màu nâu khi nào cần đi khám phụ khoa?

Khi bạn đã biết ra dịch màu nâu có thai không thì cũng cần biết các trường hợp nào cần đi khám bệnh. Trước tiên, bạn cần xác định việc mình chậm kinh trong thời gian bao lâu rồi? Nếu đã chậm kinh từ 7-10 ngày thì có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem mình có mang thai không.

Sau đó, bạn cần dùng băng vệ sinh để xác định màu sắc và số lượng dịch nhầy màu nâu được tiết ra. Nếu rơi vào các trường hợp bất thường kể trên bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ có hưỡng chữa trị kịp thời cho bạn.

Như vậy vấn đề ra dịch màu nâu có thai không đã được EvaMom.Com giải đáp. Nếu bạn đã có thai thì cũng nên đến bệnh viện kiểm tra lại cho chính xác. Ngoài ra, nếu bạn không quan hệ nhưng lại xuất hiện dịch nhầy màu nâu thì cũng nên đi đến bệnh viện để khám phụ khoa ngay nhé.

Bài viết liên quan