Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai thì có nguy cơ gì không?

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai có thể sẽ khiến mẹ cực kỳ lo lắng không biết liệu thai nhi có đang phát triển bình thường không? Hãy cùng EvaMom.Com tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Chủ Nhật, 03/07/2022

Mang thai là một hành trình dài đan xen nhiều cảm xúc khác nhau của mẹ bầu. Chắc hẳn bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm nếu thai nhi phát triển bình thường. Ngược lại, một số dấu hiệu không bình thường của thai nhi sẽ làm bạn đứng ngồi không yên, trong đó có trường hợp thai nhi 7 tuần chưa có tim thai. Vậy mẹ cần phải làm gì trong tình huống này?

20210313_124107_314396_6.max-800x800

Thai nhi 7 tuần đã có tim thai chưa?

Theo quá trình phát triển của thai nhi thì khi tuổi thai ở tuần thứ 5 là đã hình thành tim thai. Hình dáng tim thai lúc này chỉ nhỏ bằng hạt gạo, bao gồm các ống dẫn đơn giản. Sau 2 tuần phát triển tức là ở tuần thứ 7 thì tim thai đã lớn hơn một chút và bắt đầu chia làm 2 buồng tim phải và trái. Đến khoảng tuần 12 14 thì tim thai đã có nhịp đập mạnh mẽ mà mẹ có thể lắng nghe được qua các thiết bị hỗ trợ của bác sĩ.

Như vậy, thai nhi 7 tuần đã có tim thai cùng những nhịp đập đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bác sĩ siêu âm thai 7 tuần chưa thấy tim thai hoặc thai 7 tuần có âm vang thai nhưng chưa có tim thai thì bắt buộc phải thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra xem thai còn sống không. Xét nghiệm nồng độ hCG được xem là phù hợp nhất.

Nếu kết quả xét nghiệm thai nhi vẫn bình thường thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắng nhé! Có thể vì giai đoạn này tim thai đã xuất hiện nhưng còn quá nhỏ nên máy siêu âm không thấy rõ được. Một số trường hợp thai 7-8 tuần chưa có tim thai cũng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân siêu âm 7 tuần chưa thấy tim thai

sieu-am-8-tuan-khong-thay-tim-thai-3

Một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai là do mẹ và bác sĩ tính sai tuổi thai. Cách tính tuổi thai dựa trên ngày rụng trứng cũng có thể sai lệch 1 2 tuần so với tuổi thai chính xác.

Ngoài ra, cách siêu âm để nghe nhịp tim thai cũng là nguyên nhân lý giải vì sao thai 7 8 tuần chưa có tim thai. Siêu âm vùng bụng sẽ ít nhạy hơn trong việc lắng nghe nhịp tim thai trong khi siêu âm đầu dò âm đạo cho kết quả chính xác hơn, bởi vì đầu dò tiếp xúc với tử cung gần hơn.

Loại trừ những nguyên nhân gây ra hiện tượng 7 tuần chưa có tim thai trên thì hầu hết kết quả siêu âm đều cho thấy thai 7 tuần đã có tim thai nếu thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên, vẫn không thể loại trừ trường hợp xấu nhất mà siêu âm 7 8 tuần chưa có tim thai bởi vì mẹ bị sảy thai hoặc thai chết lưu, biểu hiện chính là:

 • Tuổi thai lớn nhưng siêu âm vẫn không nghe được nhịp tim thai.
 • Kết quả xét nghiệm nồng độ hCG của mẹ giảm.
 • Trước đó nghe thấy nhịp tim thai nhưng lần siêu âm tiếp theo không còn nghe thấy nữa.

Mẹ bầu nếu mắc những bệnh sau cũng có nguy cơ bị sảy thai hoặc thai chết lưu, dẫn đến siêu âm 7 tuần chưa thấy tim thai:

 • Mẹ bầu bị buồng trứng đa nang.
 • Mẹ bị rối loạn đông máu.
 • Mẹ có tử cung bị dị dạng hoặc bất thường tử cung.
 • Mẹ hút thuốc lá, dùng nhiều chất kích thích, nhiễm HIV/AIDS.
 • Mẹ bị chấn thương vùng bụng.

theo-doi-nhip-tim-thai-nhi-7-tuan-tuoi-co-xac-dinh-duoc-gioi-tinh-con-hay-khong

Nếu siêu âm 7 tuần chưa có tim thai thì mẹ nên làm gì?

Khi siêu âm thai 7 8 tuần chưa có tim thai hoặc thai 8 tuần có phôi mà chưa có tim thai thì mẹ cũng chớ vội lo lắng vì có nhiều nguyên nhân như EvaMom.Com đã đề cập ở trên.

Hiện tượng thai chưa có tim có thể do lỗi của thiết bị, cách tính toán sai tuổi sai. Nếu tình trạng thai nhi thực sự nguy hiểm, bác sĩ sẽ cho mẹ kiểm tra nồng độ hCG để xem thai nhi có còn hay không.

Nếu hCG ở mức bình thường, mẹ nên kiên nhẫn chờ thêm 1 tuần nữa để đến siêu âm lại xem thai nhi đã có tim thai chưa. Trong trường hợp siêu âm 7 tuần chưa có tim thai và mẹ cũng xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: đau bụng dưới dữ dội, xuất huyết âm đạo, cảm giác thai nghén biến mất... thì nên báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra chính xác, phòng sảy thai hoặc hiện tượng thai lưu.

Để thai nhi phát triển tốt và khỏe mạnh, mẹ cần thực hiện ngay một số điều sau đây:

 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý
 • Không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá vì có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh của thai nhi
 • Giữ đường huyết ổn định, bổ sung acid folic đều đặn
 • Giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ và thoải mái

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai thì có nguy cơ gì không? Câu hỏi này còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan mà mẹ bầu có thể gặp phải. Vì vậy, bạn nên thực hiện khám và siêu âm thai định kỳ để theo dõi kỹ lưỡng quá trình phát triển của thai nhi, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định trong suốt thai kỳ.

EvaMom.Com chúc bạn sẽ có một hành trình làm mẹ với nhiều niềm vui và hạnh phúc đong đầy.

Bài viết liên quan