Siêu âm canh trứng có chính xác không?

Canh trứng là một biện pháp có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên nhiều người vẫn hoài nghi hiệu quả của phương pháp này. Liệu siêu âm canh trứng có chính xác không?

Thứ Bảy, 09/07/2022

Canh trứng là một biện pháp có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên nhiều người vẫn hoài nghi hiệu quả của phương pháp này. Liệu siêu âm canh trứng có chính xác không?

Tự tính ngày rụng trứng, theo dõi chu kỳ rụng trứng bằng các ứng dụng online, dùng que thử rụng trứng... là những cách thường được áp dụng để dự đoán ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra, còn có một cách chính xác hơn đang được nhiều chị em áp dụng là siêu âm canh trứng. Vậy siêu âm canh trứng có chính xác không?

Siêu âm canh trứng là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới (thường xảy ra giữa chu kỳ). Hiện tượng này xảy ra khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng và là điều kiện cần cho quá trình thụ thai. Khi thụ thai vào những ngày rụng trứng, tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn. Vì vậy, để tăng khả năng thụ thai, nhiều chị em đang áp dụng những cách khác nhau để tính ngày rụng trứng như: 

 • Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ (áp dụng với người có chu kỳ kinh nguyệt đều). 
 • Căn cứ vào các biểu hiện của cơ thể (tăng thân nhiệt, tăng dịch tiết âm đạo...
 • Dùng que thử rụng trứng.

Tuy nhiên, siêu âm canh trứng đang là cách được đánh giá là có độ chính xác cao nhất. Đây là phương pháp quan sát sự phát triển của nang trứng bằng máy siêu âm để dự đoán ngày rụng trứng. Siêu âm canh trứng là biện pháp kỹ thuật có ý nghĩa lớn trong hỗ trợ sinh sản. 

sieu-am-canh-trung-co-chinh-xac-khong-1

Nhiều chị em vẫn băn khoăn siêu âm canh trứng có chính xác không?

Siêu âm canh trứng là siêu âm đầu dò hay siêu âm ổ bụng?

Với siêu âm canh trứng, các bác sĩ có thể chỉ định siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò. Mỗi phương pháp sẽ có cách thức, ưu điểm và hạn chế khác nhau. Cụ thể là: 

 • Siêu âm ổ bụng: Bác sĩ sẽ di chuyển đầu máy siêu âm ở vùng bụng dưới để quan sát buồng trứng. Phương pháp này khó quan sát và đánh giá hơn, nhất là với những người có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi. Trước khi siêu âm cần nhịn tiểu. 

 • Siêu âm đầu dò: Là biện pháp dùng đầu dò siêu âm quan sát tử cung qua đường âm đạo. Phương pháp này được đánh giá có tính chính xác cao hơn và thường được nhiều cơ sở y tế áp dụng hơn. 

Siêu âm canh trứng để làm gì?

Điều các cặp vợ chồng quan tâm hàng đầu vẫn là siêu âm canh trứng có chính xác không. Nhưng trước hết hãy tìm hiểu mục đích của siêu âm canh trứng là gì? Siêu âm canh trứng trong đa số trường hợp đều nhằm mục đích hỗ trợ sinh sản: 

 • Đánh giá sức khỏe sinh sản của nữ giới thông qua chất lượng nang noãn và buồng trứng: Thông qua siêu âm, các bác sĩ sẽ đánh giá được buồng trứng có nang noãn hay không? Kích thước nang noãn thế nào?
 • Dự đoán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng đang mong con. Một số cặp vợ chồng còn muốn canh trứng sinh con trai.
 • Đây là biện pháp kỹ thuật vô cùng quan trọng trong điều trị hiếm muộn. Thông qua siêu âm, các bác sĩ dự đoán tương đối chính xác thời điểm rụng trứng để áp dụng các biện pháp can thiệp nhằm tăng khả năng thụ thai như: Chọc hút trứng để thụ tinh nhân tạo, tiêm kích thích rụng trứng...
 • Trong một vài trường hợp, biện pháp này nhằm hỗ trợ chẩn đoán đa nang buồng trứng, tắc vòi trứng, rối loạn phóng noãn. Từ đó giúp các bác sĩ đưa giải pháp điều trị phù hợp. 

sieu-am-canh-trung-co-chinh-xac-khong-3

Xác định ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai

Siêu âm canh trứng có chính xác không?

Trong đa số trường hợp, siêu âm canh trứng có độ chính xác khá cao. Nhưng độ chính xác của biện pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: 

Thời điểm siêu âm

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặt, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày. Việc siêu âm canh trứng sẽ được thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ. Cứ 2 ngày cần tiến hành siêu âm một lần cho đến khi kích thước của trứng khoảng 15mm. Từ đó, biện pháp siêu âm được thực hiện mỗi ngày 1 lần cho đến khi trứng rụng. Với người có chu kỳ kinh nguyệt đều và siêu âm đúng thời điểm như trên, tỷ lệ chính xác khá cao. 

Thói quen sinh hoạt

Độ chính xác của biện pháp siêu âm canh trứng cũng được quyết định bởi thói quen ăn uống, sinh hoạt, tâm trạng và môi trường sống. Bất cứ sự thay đổi nào của những yếu tố kể trên đều có thể làm mất cân bằng hormone. Điều này sẽ tác động đến quá trình rụng trứng ở nữ giới. Lúc này, siêu âm canh trứng có chính xác không? Câu trả lời của các chuyên gia là độ chính xác sẽ bị giảm đi đáng kể. 

Sự bất thường của quá trình rụng trứng

Trong buồng trứng của người phụ nữ có thể có nhiều nang trứng. Nhưng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có 1 - 2 nang trội và rụng. Tuy nhiên, có những khi trứng sẽ rụng vào cuối chu kỳ hoặc rời sang chu kỳ tiếp theo. Sự bất thường này thực ra rất bình thường và thường gặp. Các biện pháp siêu âm canh trứng có thể sẽ không chính xác với sự thất thường này của các nàng trứng. 

Như vậy, điều kiện lý tưởng để có kết quả siêu âm canh trứng chính xác cao là người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thói quen sinh hoạt ổn định và không có bất thường trong quá trình rụng trứng. 

sieu-am-canh-trung-co-chinh-xac-khong-4

Siêu âm canh trứng đặc biệt quan trọng với các cặp vợ chồng đang mong tin vui

Ai nên siêu âm canh trứng?

Dù vẫn có sai số, nhưng những trường hợp dưới đây vẫn nên thực hiện siêu âm canh trứng: 

 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và mong muốn thụ thai nhưng dù cố gắng vẫn chưa thành công. 
 • Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, muốn xác định thời điểm để khả năng thụ thai cao nhất. 
 • Những cặp vợ chồng muốn lựa chọn thời điểm sinh con theo ý muốn.
 • Những cặp vợ chồng đã kết hôn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có con. 
 • Những cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Những phụ nữ bị đa nang buồng trứng, tắc vòi trứng, rối loạn phóng noãn...

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi siêu âm canh trứng có chính xác không? Đây là biện pháp kỹ thuật giúp theo dõi sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng. Từ đó có thể dự đoán tương đối chính xác ngày rụng trứng. Ngoài ra, muốn sớm nhận tin vui, các cặp vợ chồng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng tăng khả năng thụ thai. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan