Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ: buồn vui lẫn lộn

Nhiều người nghĩ rằng lần đầu làm mẹ sẽ mang lại niềm hạnh phúc tột cùng cho thai phụ. Điều này chỉ đúng một phần! Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ trộn lẫn giữa niềm vui và lo lắng. Giai đoạn này, bà mẹ tương lai cần chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt, tâm lý tích cực để tốt cho con trong bụng.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Mỗi tam cá nguyệt trong thai kỳ, tâm lý bà mẹ tương lai lại trải qua trạng thái khác nhau. Đặc biệt, tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ trải qua nhiều bất ổn rất cần chú ý.

tam-ly-ba-bau-3-thang-dau-2

Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu

Phụ nữ khi lần đầu làm mẹ sẽ mang nhiều áp lực. Bà mẹ tương lai hầu như không lường trước được những bất ổn tâm lý diễn ra trong suốt thai kỳ. Tâm lý bất ổn của thai phụ cũng bắt nguồn từ những mệt mỏi thể chất. Sự thay đổi hormone gây ra cảm giác buồn nôn, thèm ăn hoặc chán ăn, khó chịu trong người, hay cáu gắt, hay lo lắng...

Mẹ bầu kiểm chứng tâm lý trong 3 tháng đầu thai kỳ như sau:

1. Tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu: Cảm xúc tiêu cực đi kèm niềm hạnh phúc

Tuần đầu mang thai: Hồi hộp, đôi khi ngờ vực, lo sợ, tình cảm lẫn lộn... Những người lần đầu làm mẹ, nhận vô số lời chúc mừng, sự chăm sóc của người thân bên cạnh sẽ mang đến hạnh phúc tột cùng. Đồng thời, cảm giác lo sợ cũng trộn lẫn vào niềm vui đó.

Ba tháng đầu do bị ốm nghén, nhiều bà bầu cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, cáu kỉnh và dễ quên. Mẹ bầu cũng nên chú yếu chế độ ăn, những kiêng kỵ trong giai đoạn này để bảo vệ thai nhi.

Trạng thái cảm xúc của mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất dường như được phóng đại. Khi vui thì cũng vui quá sức, khi buồn bã, tuyệt vọng cũng... chạm đỉnh. Có nhiều tình huống thông thường sẽ không đủ sức làm bạn bận lòng, nhưng trong thai kỳ sẽ làm bạn rơi nước mắt, chán nản, nổi giận với bản thân và gia đình.

Áp lực mang thai và viễn cảnh nuôi con đầu tiên làm mẹ bầu hoang mang. Nguy cơ sảy thai ở 3 tháng đầu tiên chiếm 20% so với các tam cá nguyệt khác. Chính vì vậy, tâm lý bà bầu 3 tháng đầu cũng vì thế mà hoang mang hơn.

2. Tâm lý khi mang thai 3 tháng đầu: Sự háo hức với vai trò mới

Giai đoạn đầu thai kỳ rât quan trọng. Tâm lý bà bầu sẽ thoải mái hơn khi cảm nhận được sự chia sẻ của người chồng, của cha mẹ và họ hàng xung quanh. Khi cân bằng được cảm xúc, mẹ bầu sẽ có cảm giác háo hức với bản năng làm mẹ.

Với người lần đầu tiên mang thai, bà bầu tập trung mọi quan tâm vào việc tìm hiểu thông tin về quá trình mang thai, chăm sóc thai nhi... Bạn luôn lắng nghe và tìm hiểu bé, bản năng làm mẹ phát triển tự nhiên.

Cuối ba tháng đầu thai kỳ, đứa bé trong bụng mẹ bắt đầu những cơn quẫy đạp nhẹ nhàng. Tâm lý bà bầu trong giai đoạn này đỡ áp lực hơn trước đó, khi có thể biết con khỏe mạnh và bắt đầu dấu hiệu sống. Quan hệ của mẹ và bé bắt đầu kết nối đặc biệt. Sự quan tâm và tình yêu thương dành cho thai nhi vực đỡ tinh thần người mẹ rất nhiều.

Lời khuyên cho tâm trạng mẹ bầu 3 tháng đầu

1. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Mẹ bầu nên chuẩn bị mọi thứ để chống đỡ với những khó chịu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bạn nên chuẩn bị thức ăn gần giường, ăn ngay khi vừa thức dậy để tránh bị nôn ọe, mệt mỏi. Đọc sách, nghe nhạc, đi dạo trong công viên, tập yoga nhẹ nhàng... Đó là những cách bạn tự chăm sóc bản thân, đồng thời chăm sóc cho con yêu trong bụng.

tam-ly-ba-bau-3-thang-dau-4

2. Tìm người tâm sự

Đừng tự mình suy nghĩ và giải quyết những lo lắng trong lòng. Tốt nhất, bạn nên chia sẻ với bố đứa bé cảm nghĩ của mình, nhận từ chồng sự chia sẻ, quan tâm. Điều này rất tốt cho tâm trạng của thai phụ.

Bạn đừng tự tạo bi kịch cho mình bằng những suy nghĩ tiêu cực, tưởng tượng điều xui rủi có thể xảy ra. Muốn làm được điều này, bà bầu hạn chế tìm đọc những bất hạnh khi sinh con đăng tải trên website, báo chí. Tìm đọc những câu chuyện nhẹ nhàng thư giãn, có nội dung tích cực sẽ giúp bà bầu cân bằng tâm lý.

Nụ cười và tâm lý thoải mái có tác dụng tích cực đến thai nhi trong bụng. Con có thể cảm nhận niềm vui, nỗi buồn của mẹ. Tâm lý vui vẻ tích cực của mẹ kích thích đại não hưng phấn, huyết áp, mạch đập, hít thở, dịch tiêu hóa ở trạng thái cân bằng, điều này vừa có lợi cho sức khỏe của mẹ, vừa cải thiện lượng máu đưa đến phôi thai, giúp thai nhi phát triển tốt.

tam-ly-ba-bau-3-thang-dau-3

Mang thai, sự thay đổi trong hormone sẽ làm cho trạng thái tinh thần của người mẹ không ổn định, đặc biệt là tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Thời kỳ này, các cơ quan trong cơ thể trẻ đang hình thành, tinh thần người mẹ không tốt sẽ dễ gây nên sự dị thường của thai nhi. Thai phụ nên ý thức được việc này để chủ động chọn cuộc sống thoải mái cho bản thân, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ để thai nhi phát triển tốt hơn.

Bài viết liên quan