Thai 6 tuần: sự phát triển mẹ cần biết để dưỡng thai tốt hơn

"Mẹ ơi, con đã được 6 tuần tuổi rồi? Con đã thấy tay và chân mình rồi nè!". Đó là những lời thì thầm mà bé yêu muốn nói với mẹ khi thai 6 tuần. Sự phát triển của thai nhi thời điểm này là bước "tiến" rõ ràng nhất về kích thước và trọng lượng đó mẹ!

Chủ Nhật, 03/07/2022

Tuần thai thứ 6, mẹ đã trải qua cảm giác lần đầu tiên đi siêu âm thai rồi đúng không nào? Đoán chắc là mẹ còn đang lâng lâng cảm xúc hạnh phúc. Sự phát triển của thai nhi lúc này ra sao rồi, mẹ đang đoán già, đoán non từng ngày một nhỉ? Phải đợi thêm một thời gian nữa mới được gặp bác sĩ để biết chính xác nên hồi hộp lắm thôi!

Sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi

1. Thai 6 tuần như thế nào?

Mẹ đang mang bầu lần đầu tiên phải không nào? Chịu khó tưởng tượng một chút sẽ biết thai 6 tuần tuổi lớn đến thế nào. Nếp gấp mí mắt đang che một phần mắt của bé, bố mẹ đã có thể thấy màu mắt của bé, chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh.

Cụ thể hơn, thai 6 tuần, thai nhi phát triển như thế này rồi đây:

 • Một khuôn mặt rõ ràng đã xuất hiện.
 • Bé cưng có một cái đầu quá khổ, đôi mắt đang là hai đốm đen nhỏ và đã có lỗ mũi nhỏ.
 • Khuôn miệng bé đã có lưỡi và các dây thanh âm hình thành.
 • Bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và cẳng chân, trông khá giống những mái chèo.
 • Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này.

Bé cưng cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ tạo ra hormone insulin. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của bé.

Ở thời điểm đầu của tháng thứ 2 thai kỳ, so với tuần thai thứ 5, bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm.

thai-6-tuan

2. Thai 6 tuần tuổi kích thước bao nhiêu? 

Chiều dài đầu mông thai 6 tuần ở khoảng 5mm với kích thước bằng hạt táo tây. Thai 6 tuần đường kính túi ối là bao nhiêu? Đường kính túi thai 6 tuần tuổi ở khoảng 14mm. 

3. Dấu hiệu thai 6 tuần khỏe mạnh

Mỗi giai đoạn của thai kỳ đều có một chỉ số khá đáng tin cậy để đánh giá thai kỳ có khỏe mạnh và phát triển bình thường không. Vì thế, siêu âm trong thai kỳ theo chỉ định từ bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng, kể cả là những tuần đầu tiên.

Trong đa số các trường hợp, khi thai 6 tuần tuổi; chúng ta có thể quan sát thấy túi thai bên trong có túi noãn hoàng và phôi thai với hoạt động tim thai. Nếu chưa quan sát được những cấu trúc này, cẩn thận phải loại trừ chửa ngoài tử cung các mẹ nhé.

Ngoài ra nếu siêu âm chưa thấy có hoạt động tim thai ở tuần thai này thì các việc đầu tiên; mẹ đừng lo lắng quá, mà hãy cẩn thận xem xét lại có thể mình đã tính nhầm tuổi thai vì nhớ nhầm ngày đầu kì kinh cuối hoặc do mẹ có chu kì kinh nguyệt không đều.

Với thai 6 tuần, bác sĩ sẽ siêu âm mục đích xem túi thai trong buồng tử cung, túi noãn hoàng, phôi thai và hoạt động tim thai. Nếu đã nhìn thấy túi thai với phôi thai thì chắc chắn thấy được túi noãn hoàng, nếu chỉ thấy túi thai trong buồng tử cung mà chưa có túi noãn hoàng hay phôi thì cẩn thận vì đó có thể là túi thai giả.

Trong thời kỳ đầu mang thai, túi noãn hoàng có chức năng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Túi noãn hoàng là cấu trúc nằm bên cạnh túi ối, túi ối bao quanh thai. Với thai 6 tuần tuổi, màng ối rất mỏng là nhiều khi trên siêu âm sẽ không quan sát thấy.

Túi thai có thể được nhìn thấy qua siêu âm đầu dò khi thai nhi được khoảng 3-5 tuần tuổi. Túi noãn hoàng không thể nhìn thấy cho đến lúc thai được khoảng 5,5 đến 6 tuần khi siêu âm ổ bụng.

Túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai phát triển. Đó là lý do tại sao đây là một chỉ báo tốt về sức khỏe của thai kỳ.

Trên siêu âm thai 6 tuần tuổi, bác sĩ chắc chắn sẽ thấy túi noãn hoàng trước khi thấy phôi thai. Nếu trên siêu âm chưa thấy túi noãn hoàng và phôi thai thì đó có thể là túi thai giả, dấu hiệu trong chửa ngoài tử cung

4. Thai 6 tuần có tim thai chưa?

Tim thai tuần thứ 6 đã có rồi nhé mẹ. Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi có tốc độ gần gấp đôi nhịp tim bình thường của mẹ, khoảng từ 90-120 lần/phút.

5. Mang thai 6 tuần là bao nhiêu tháng?

Nếu thai được 6 tuần thì mẹ đang ở tháng thứ 2 của thai kỳ. Bé sẽ còn 7 tháng nữa để phát triển trong bụng mẹ trước khi chào đời.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai 6 tuần tuổi

Giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ nhất chính là lúc mẹ có những thay đổi rất rõ rệt về thể trạng và cảm xúc. Vui có, tức giận có, tủi hờn có!  Đặc biệt, lúc này mẹ đã bắt đầu làm quen dần với chuyện buồn nôn, chán ăn... triệu chứng của ốm nghén khó chịu.

1. Dấu hiệu khi mang thai tuần thứ 6

Các triệu chứng khi mang thai tuần thứ 6 có thể bao gồm:

 • Vị kim loại trong miệng.
 • Đau ngực.
 • Tâm trạng lâng lâng.
 • Đau đầu.
 • Dịch âm đạo màu trắng sữa.
 • Co thắt ở bụng giống như đau kinh nguyệt. Nếu có triệu chứng này các mẹ bầu cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của dọa sảy.
 • Da mặt sạm đen, còn được gọi là nám da hoặc mặt nạ thai kỳ.
 • Tóc dày và bóng hơn.
 • Đầy hơi và cảm giác chướng bụng.

2. Ốm nghén đã viếng thăm mẹ rồi!

ba-bau-khong-bi-nghen-khi-mang-thai-co-phai-dau-hieu-thai-luu3

Ngoài các dấu hiệu khi mang thai tuần thứ 6, mẹ hẳn phiền lòng với những cơn ốm nghén khó chịu làm phiền thường xuyên. Mẹ chịu khó đồng hành một thời gian nữa nhé, có thể là hết tam cá nguyệt thứ nhất. Vì tử cung đã tăng gấp đôi kích thước trong 5 tuần qua, việc ăn uống ngày càng trở nên khó khăn. Khoảng nửa số các mẹ có thai cảm thấy buồn nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ và hết ở tuần thứ 14.

3. Mỗi ngày mỗi đi tiểu nhiều hơn

Mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường do khối lượng máu tăng và lượng chất lỏng thận cần xử lý tăng. Lúc này mẹ đã tăng khoảng 10% lượng máu so với trước khi mang thai. Do tử cung lớn hơn gây áp lực lên bàng quang cũng khiến mẹ muốn đi vệ sinh nhiều hơn. Thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả tần suất và lượng nước tiểu có xu hướng tăng lên trong thời kỳ mang thai.

4. Cảm xúc thay đổi như cơm bữa

Chính những sự thay đổi về thể trạng dẫn đến tâm lý khang khác hơn so với trước đó của mẹ. Bố thông cảm nhé! Mẹ có thể khó chịu, nhăn mặt nhiều hơn, khó kiểm soát cơn giận và hay hờn giận cả thế giới. Nhưng sự thật là mẹ vẫn đang rất vui vì có con.

5. Ợ chua và khó tiêu

Đây là tình trạng mẹ sẽ gặp phải trong giai đoạn này. Mẹ có thể giảm thiểu các triệu chứng ợ chua khi tránh các loại thực phẩm như cam, quýt, cà chua, pizza, nước sốt mì ống; tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và cay. Mẹ nhớ ăn chậm, nhai kỹ và không mặc đầm hay quần có phần eo quá chật. Mẹ cũng nên ăn bữa tối ít nhất bốn giờ trước khi đi ngủ và kê cao đầu trên gối khi ngủ.

6. Thai 6 tuần chậm phát triển chưa có tim thai có đáng lo?

thai-3-tuan-sieu-am-co-thay-khong-1

Thai 6 tuần chậm phát triển chưa có tim thai hay thai 6 tuần có túi noãn hoàng chưa có tim thai là lo lắng thường trực của nhiều mẹ. Tuy nhiên có một số trường hợp khá ít các mẹ bầu tim thai có thể xuất hiện muộn hơn vào khoảng tuần thứ 7, nên nếu thai 6 tuần siêu âm chưa thấy tim thai mẹ cũng đừng vội buồn; để 1 tuần sau đi siêu âm lại nhé

Ngoài ra, một số yếu tố dưới đây cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ không nghe được nhịp tim của bé.

Mẹ tính tuổi thai của bé không chính xác: Điều này xảy ra do chu kỳ kinh nguyệt của mẹ không đều hoặc mẹ đã ước tính không đúng về chu kỳ kinh cuối cùng. Thai nhi lúc này có lẽ chưa được 6 tuần nên mẹ không nghe được nhịp tim của bé.

Cơ thể thay đổi: Tử cung bị nghiêng hoặc bụng to dần có thể khiến mẹ khó nghe thấy nhịp tim của thai nhi.

Thiết bị siêu âm: Siêu âm bụng ít nhạy hơn và có thể mất nhiều thời gian để xác định nhịp tim. Tuy nhiên, siêu âm qua ngã âm đạo thường chính xác, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai, vì tiếp cận tốt hơn với tử cung.

Mẹ có khả năng bị sảy thai nếu không nghe hoặc thấy nhịp tim khi siêu âm trong các trường hợp sau:

 • Không có nhịp tim và nồng độ hCG giảm
 • Không nghe thấy nhịp tim trong các lần kiểm tra siêu âm tiếp theo hoặc không nghe nhịp tim dù trước đó có nhận thấy.
 • Các phép đo siêu âm không chỉ ra sự hiện diện của nhịp tim.

Bác sĩ cũng có thể đo chiều dài của phôi để làm cơ sở xác định nguy cơ sảy thai. Nếu chiều dài đầu mông (CRL) của phôi thai lớn hơn 7mm; và không có nhịp tim, đây có thể là dấu hiệu sảy thai 6 tuần. Ngoài ra,  túi thai lớn hơn 25 mm mà không có phôi thai thì có thể là dấu hiệu thai nghén thất bại sớm.

Lời khuyên của bác sĩ để thai 6 tuần tuổi phát triển tốt

ba-bau-bi-tieu-duong-co-nen-an-chuoi_511367107

Mang thai tuần thứ 6 nên ăn gì? Mẹ vẫn cứ nên ăn cho chính mình, đừng vì con mà ăn cho 2 người. Không phải món ăn nào con cũng thích và cứ mẹ ăn càng nhiều con càng phát triển đâu. Mỗi ngày mẹ chỉ nên nạp 2.000 calories là đủ.

Trong chế độ ăn và sinh hoạt hằng ngày, mẹ nên:

 • Chia nhiều bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa chính
 • Thêm vào thực đơn những thực phẩm giàu vitamin và dinh dưỡng như thịt bò, rau xanh, hoa quả....
 • Đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
 • Vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ hoặc tập yoga

Mẹ không nên: Tham gia các hoạt động vận động nhiều, không làm việc quá căng thẳng...

Bí quyết cho mẹ bầu 

Mẹ hãy chụp hình để lưu giữ lại những ngày tháng đầu tiên khi bước vào thai kỳ. Nên chụp hình trước khi bụng bắt đầu lớn.

Sau đó tiếp tục chụp mỗi tháng một lần cho đến khi bé chào đời. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mang thai, và mẹ sẽ có nhiều kỷ niệm. Để album hình đặc biệt hơn, mẹ hãy mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí, và tạo dáng cùng một tư thế cho các bức ảnh. Hình trắng đen hoặc bán khỏa thân sẽ đẹp và đặc biệt hơn.

Thật tuyệt vời khi mỗi ngày mẹ có con cùng đồng hành với mình. Mẹ hãy thường xuyên tương tác với con để bé yêu sớm cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng.

Bài viết liên quan