Thai nhi 3 tuần tuổi: kích thước và sự phát triển của bé

Cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa trứng và tinh trùng vừa xảy ra và một hợp tử bé xíu vừa hình thành. Trong vài ngày, hợp tử sẽ hoàn thành quá trình di chuyển vào tử cung và sẽ "làm tổ" ở đây. Thai 3 tuần rồi, thời điểm này mẹ sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu mang thai rõ rệt nhất!

Chủ Nhật, 03/07/2022

Tuần thai thứ 3 đánh dấu thời điểm tinh binh mạnh mẽ nhất gặp được trứng. Tới lúc này thai 3 tuần rồi, thời điểm thụ thai đã bắt đầu với một tế bào cực nhỏ chính là túi phôi. Vậy sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi có gì đặc biệt?

Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi

1. Thai nhi 3 tuần sẽ phát triển như thế nào? Thai nhi 3 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Thai nhi 3 tuần tuổi giống như một quả bóng nhỏ xíu, được gọi là phôi nang; chứa đến hàng trăm tế bào đang nhân lên và chui vào niêm mạc tử cung. Các tế bào ở giữa sẽ trở thành phôi. Các tế bào ở bên ngoài sẽ trở thành nhau thai; cơ quan có hình dạng bánh kếp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé và loại bỏ các chất thải.

Ngay bây giờ, bé là một phôi thai nhỏ bé; bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì. Từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.

Nhau thai sơ khai cũng tạo thành hai lớp. Các tế bào của nhau thai tạo đường nối vào niêm mạc tử cung; tạo đường dẫn cho máu chảy để cuối tuần này khi nhau thai hoàn chỉnh sẽ bắt đầu hoạt động và cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho bé.

Các tế bào phát triển thành nhau thai bơm ra hormone thai kỳ hCG (human chorionic gonadotropin). Nội tiết tố này làm cho buồng trứng ngừng giải phóng trứng và tiếp tục sản xuất progesterone; ngăn tử cung khỏi bị bong lớp niêm mạc và giữ thai nhi ở lại, cũng như kích thích sự phát triển của nhau thai. Khi có đủ hCG trong nước tiểu, mẹ sẽ có kết quả thử thai dương tính.

Chỉ số hCG bao nhiêu thì thai vào tử cung? Theo bác sĩ chuyên khoa sản cho biết thông thường xét nghiệm nồng độ beta HCG 1000-1500 mIU/ml sẽ thấy thai trong buồng tử cung qua siêu âm.

Có mặt đồng thời là túi ối, ngôi nhà đầu tiên của bé cùng nước ối sẽ bao bọc bé cho đến khi lớn lên. Túi noãn hoàng xuất hiện, trong đó sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn chỉnh sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ này.

Như vậy với thắc mắc thai nhi 3 tuần tuổi đã vào tử cung chưa thì là rồi nhé mẹ.

2. Thai 3 tuần tuổi có kích thước bao nhiêu?

Nếu như 2 tuần đầu, việc mang thai chỉ là những hình dung rất mơ hồ thông qua việc cảm nhận về sự thay đổi nho nhỏ của cơ thể thì ở tuần thai thứ 3 đã có bước chuyển biến rõ ràng.

Thai nhi thực sự tồn tại, dẫu cho đó chỉ là sự tồn tại rất nhỏ của một hợp tử. Kích thước của thai nhi 3 tuần tuổi chỉ từ 0,1-0,2mm. Nói chung hình ảnh thai 3 tuần tuổi chưa có gì, mẹ chỉ có thể thấy hợp tử nhỏ xíu.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai nhi 3 tuần tuổi

Cơ thể mẹ sẽ trải qua rất nhiều sự thay đổi khi thai nhi 3 tuần tuổi. Các dấu hiệu mang thai 3 tuần đầu mẹ cần lưu ý bao gồm:

Chảy máu: Nếu phôi thai nhỏ của mẹ đã đến ngôi nhà mới của chúng; mẹ có thể thấy một chút đốm máu khi trứng đã thụ tinh chui vào niêm mạc tử cung của mẹ.

Buồn nôn: Khi hormone thai kỳ hCG bắt đầu xâm nhập vào cơ thể lúc mới mang thai, mẹ có thể nhận thấy một số cảm giác buồn nôn hoặc thậm chí mẹ có thể nôn mửa.

Thay đổi vú: Ngực của mẹ có thể bắt đầu đau và núm vú có thể thâm đen lại khi cơ thể mẹ bắt đầu chuẩn bị để tạo sữa.

Mất kinh nguyệt: Nếu chu kỳ của mẹ thường ngắn hơn 28 ngày, mẹ có thể nghi ngờ mình đã mang thai. Tuy nhiên, cách duy nhất để biết chắc chắn là đi thử thai.

Thử thai tại nhà cho kết quả dương tính: Hầu hết các que thử thai đều có độ chính xác hơn 99%; và một số nhãn hiệu hứa hẹn sẽ phát hiện ra các hormone thai kỳ trong nước tiểu của mẹ sớm hơn. (Ví dụ: khi mẹ mang thai 3 tuần 5 ngày hoặc thậm chí mang thai 3 tuần 4 ngày.) Tuy nhiên, lượng hormone thai kỳ hCG trong cơ thể mẹ có thể không đủ để xét nghiệm phát hiện ngay lập tức; nhưng nó tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ. Nếu mẹ nhận được kết quả âm tính; hãy theo dõi một vài ngày. Sau đó một tuần, mẹ dùng que thử thai khác để chắc chắn kết quả.

Que thử máu dương tính: Trong một số trường hợp, chẳng hạn như nếu mẹ có nguy cơ sẩy thai hoặc chửa ngoài tử cung; bác sĩ có thể yêu cầu mẹ đến bệnh viện để lấy máu. Xét nghiệm máu có thể phát hiện lượng hCG nhỏ hơn so với xét nghiệm nước tiểu; vì vậy mẹ có thể phát hiện ra mình có thai sớm hơn bằng xét nghiệm máu so với xét nghiệm tại nhà.

Vậy là mẹ đã biết dấu hiệu mang thai 3 tuần rồi đó! Mẹ đọc tiếp để tham khảo thêm lời khuyên từ bác sĩ trogn giai đoạn thai kỳ này nhé!

Lời khuyên của bác sĩ để thai nhi 3 tuần tuổi phát triển tốt

1. Chế độ dinh dưỡng: có bầu 3 tuần nên ăn gì và không nên ăn gì?

axit-folic

Đây là thời điểm thích hợp để mẹ lên kế hoạch dinh dưỡng cho tam cá nguyệt đầu tiên. Mẹ nên bổ sung món ăn giàu axit folic, sắt và vitamin B1 ba dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn mang thai sớm. Mẹ có thể bổ sung theo dạng viên uống hoặc thông qua chế độ ăn hàng ngày.

  • Nếu mẹ đã bổ sung axit folic 400mcg/ngày trước khi mang thai, bây giờ sẽ cần nhiều hơn một chút, 600mcg mỗi ngày.
  • Khi có bầu, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi khoảng 30mg/ngày. Nếu không cung cấp đủ, mẹ sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.
  • Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ nên uống thêm thuốc có chứa vitamin B11, mỗi ngày khoảng 0,4mg.
  • Khi biết tin có thai, nhiều mẹ đã ngay lập tức bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Quá nhiều vào thời điểm này là không cần thiết. Theo các chuyên gia, bà bầu nên bổ sung khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ.

Một số món ăn cần kiêng cữ: Những món như thịt chưa nấu chín, hải sản hun khói hay trứng lòng đào... thì nên tránh vì chúng có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn coliform, toxoplasmosis và salmonella. Những loại khuẩn này không có lợi cho thai nhi.

Bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ

Mẹ bầu chỉ uống nếu có sự chỉ định của bác sĩ khi thai nhi 3 tuần tuổi nhé. Thông thường, nếu thiếu cả sắt và canxi, mẹ sẽ phải tìm cách bổ sung đồng thời; một vào buổi sáng và một vào đầu giờ chiều.

Để uống sắt hiệu quả, mẹ nên uống thêm thức uống chứa nhiều vitamin C như cam hay chanh. Đồng thời, mẹ nhớ cung cấp chất sắt qua thực phẩm như thịt bò, rau muống, cải bó xôi, gan heo...

>> Mẹ xem thêm Làm thế nào để bổ sung sắt và canxi cho bà bầu đúng cách?

2. Chế độ vận động: Mẹ mang thai nhi 3 tuần tuổi nên tập thể dục như thế nào?

Các quy tắc quan trọng nhất nếu bạn tập thể dục khi mang thai 3 tháng đầu là chú ý đến những giới hạn về năng lượng và tránh té ngã. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sỹ về những gì bạn thực hiện nhé!

  • Tập một số bài tập cường độ nhẹ: Tháng đầu của thai kỳ là thời điểm tốt để tập luyện các bài tập tác động thấp. Ví dụ, nếu mẹ chạy thể dục 3 lần/ tuần; hãy thay thế bằng những buổi tập thể dục dưới nước.
  • Đi lại nhẹ nhàng khi thai nhi 3 tuần tuổi: Đây là giai đoạn nhạy cảm nên nếu mẹ đang tập các môn thể thao vận động mạnh thì cần tạm thời ngưng lại.
  • Những loại hình tập thể dục phù hợp với mẹ mang thai nhi 3 tuần tuổi bao gồm: Pilates, Yoga, Bơi, Đạp xe cố định.

Một số câu hỏi thường gặp khi mang thai nhi 3 tuần tuổi

1. Bà bầu mang thai tuần thứ 3 bị ra máu có sao không?

Đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất thường bị nhiều phụ nữ bỏ qua. 3 tuần đầu, mẹ có thể thấy một vài giọt máu giống như triệu chứng kinh nguyệt trong vòng 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai thành công do phôi đang bám vào tử cung. Thông thường máu ra rất ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

2. Mang thai 3 tuần có quan hệ được không?

Với phụ nữ mang thai lần đầu thường có tâm trạng lo lắng, đặc biệt sợ quan hệ tình dục mạnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, kiểu như có thể làm tổ trứng sẽ rơi mất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong thời gian đầu thai kỳ, nếu không có dấu hiệu hoặc tiền sử dọa sảy thai, sảy thai... thì vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường.

3. Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Thai nhi 3 tuần tuổi chỉ có những phôi bào nên chưa hình thành nên một cơ thể nhất định nào cả. Những phôi bào này có kích thước rất bé mà mắt thường không thể nhận ra nên kết quả siêu âm thai 3 tuần không thấy được hình ảnh bào thai.

4. Thai 3 tuần siêu âm đầu dò có thấy không?

Đây là khoảng thời gian quá sớm để siêu âm đầu dò bởi sẽ không cho kết quả chính xác. Sự khảo sát của đầu dò còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai bên trong tử cung của người mẹ.

5. Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt bình thường không?

6 tuần tiếp theo sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nhau thai và dây rốn đã hoạt động để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé. Qua nhau thai, bé nhận dưỡng chất từ cơ thể mẹ, hãy chắc chắn mẹ cung cấp những thứ tốt nhất cho cả mình và bé.

Nếu kết quả thử que âm tính, hãy thử lại vào tuần sau nếu vẫn chưa thấy kỳ kinh. Nhiều kết quả thử nước tiểu không đủ để phát hiện ra sự thụ thai ở tuần thứ 3.

Nếu mẹ cố gắng để có thai nhưng chưa thành công trong một năm hoặc hơn (hoặc 6 tháng nếu mẹ trên 35 tuổi), nên gặp bác sĩ kiểm tra cho cả vợ và chồng để tìm hiểu các vấn đề về khả năng sinh sản. Nên tìm hiểu vấn đề càng sớm càng tốt để giúp mẹ bắt đầu việc điều trị và sớm có thai.

6. Có thai 3 tuần thử que được không?

Tuần này, mẹ có thể biết mình có thai hay chưa? Để có kết quả chính xác nhất, mẹ nên đợi đến cuối tuần rồi hãy dùng que thử. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể thử bây giờ nếu muốn.

Nếu kết quả dương tính, nên đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn.

Mẹ không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ thường xuyên đến khi thai 8 tuần tuổi, trừ khi có vấn đề về sức khỏe, có vấn đề với lần mang thai trước hoặc đang có những triệu chứng bất thường. Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, có chỉ định hoặc không kê toa, mẹ cần trao đổi với bác sĩ ngay để được tư vấn.

>> Mẹ có thể tìm hiểu thêm: Giải mã bí ẩn thử que 1 vạch mà vẫn có thai

Như vậy mẹ đã biết thai nhi 3 tuần tuổi đã vào tử cung chưa cũng như sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi. Chúc mừng mẹ đã có tin vui nhé!

Bài viết liên quan