Tìm hiểu về các tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh

Tư thế ngủ không chỉ tác động lớn tới sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp và sức khỏe của bé. Nhiều bố mẹ không biết nằm ngửa, nằm sấp hay nghiêng thì đâu mới là tư thế ngủ đúng để giúp bé ngủ sâu giấc hơn. Tìm hiểu về các tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh trở thành việc cần thiết được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Tư thế ngủ không chỉ tác động lớn tới sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp và sức khỏe của bé. Nhiều bố mẹ không biết nằm ngửa, nằm sấp hay nghiêng thì đâu mới là tư thế ngủ đúng để giúp bé ngủ sâu giấc hơn. Tìm hiểu về các tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh trở thành việc cần thiết được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Do trẻ sơ sinh chưa có khả năng tự thay đổi tư thế được, nên phụ huynh cần giúp bé làm điều này để tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho con.

Tầm quan trọng của tư thế ngủ đúng cho trẻ sơ sinh

Lúc trẻ mới sinh, cơ thể trẻ còn quá "non nớt", các khớp xương sọ của bé chưa hoàn toàn liền với nhau. Dù xương sọ đã hình thành đầy đủ nhưng còn rất mềm yếu, nên các mẹ phải đặc biệt cẩn thận với đầu của con. Việc để trẻ có thói quen chỉ nằm ngủ ở một tư thế nhất định khiến xương đầu của trẻ ở vùng đó phải chịu áp lực của trọng lượng trong thời gian dài và dễ bị méo.

tim-hieu-ve-cac-tu-the-ngu-cho-tre-so-sinh

Các tư thế ngủ có tác động nhiều đến với sự phát triển của trẻ

Trên thực tế, có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do hội chứng SIDS vì liên quan đến các tư thế ngủ không an toàn. Là người trực tiếp chăm sóc đến giấc ngủ của trẻ, bố mẹ cần hiểu rõ được vai trò của các tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Để trẻ dưới 1 tuổi ngủ ở tư thế an toàn là cách hiệu quả nhất để tránh cho trẻ nguy cơ gặp phải hội chứng SIDS và và các tai nạn bất ngờ gây tử vong khi trẻ đang ngủ.

Các tư thế ngủ tốt cho trẻ sơ sinh

Nằm nghiêng được biết đến là tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Nằm nghiêng là một tư thế ngủ tốt được nhiều chuyên gia khuyên nên áp dụng cho trẻ sơ sinh. Cho trẻ luyện tập quen với tư thế này từ sớm mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ cho  bé.

Cách đặt trẻ: Để bé nằm nghiêng hẳn người về một bên, dùng khăn mỏng quấn đến ngực bé. Giữ cho tay và chân tay chân ôm sát ổ cuốn tạo cho trẻ cảm giác đang nằm trong bào thai mẹ. 

Ưu điểm:

 • Giảm thiểu áp lực lên tim và các cơ quan khác, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa.

 • Nằm nghiêng khi ngủ giúp  giảm thiểu nguy cơ ngạt thở cho trẻ. Đặc biệt, khi trẻ bị nôn trớ, thức ăn từ đường tiêu hóa không đi ngược trở lại vào đường thở gây sặc. 

 • Tư thế nằm nghiêng còn có tác dụng giúp hô hấp ở trẻ thuận lợi hơn, giảm chứng ngủ ngáy hay khò khè khi ngủ ở trẻ sơ sinh. 

Nhược điểm: 

 • Để trẻ nằm nghiêng một bên quá lâu có thể làm đầu trẻ bị lép ở vùng thái dương gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.

 • Dễ gây biến dạng làm bẹp tai trẻ, trong khi nhiều người rất coi trọng hình dáng đôi tai. 

tim-hieu-ve-cac-tu-the-ngu-cho-tre-so-sinh-2

Nằm nghiêng là tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Nằm ngửa - tư thế ngủ an toàn nhất với trẻ

Nằm ngửa không những là một tư thế ngủ tốt mà còn rất an toàn cho trẻ. Kể cả khi nghỉ trưa hay cần cho trẻ sơ sinh ngủ nhiều một giấc dài vào ban đêm, bạn nên đặt tư thế này đầu tiên cho trẻ khi ngủ.

Nhiều nghiên cứu chứng minh nằm ngửa có thể giúp giữ đường thở luôn mở và làm giảm nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh.

Cách đặt trẻ: Nằm ngửa là tư thế ngủ tự nhiên của mọi đứa trẻ. Với hai cánh tay mở rộng, cẳng tay và bàn tay hướng lên phía đầu, hai chân gập nhẹ ở gối và đùi. Dùng một chiếc khăn lớn tạo thành ổ cuốn ôm sát vào trẻ, để bàn chân chạm vào mặt trong của vòng khăn. Tay trẻ đặt ở giữa ngực và gần với mặt tư thế nằm trong bụng mẹ.

Nên đặt một chiếc khăn hoặc gối mỏng dưới vai trẻ để để đường thở của trẻ được thẳng và giữ vùng hầu họng được thông thoáng.

Ưu điểm:

 • Tư thế nằm ngửa giúp thư giãn toàn thân cho trẻ cảm giác thoải mái, thả lỏng. 

 • Đường thở được giữ thông thoáng khi nằm ngửa hỗ trợ quá trình hô hấp dễ dàng. 

 • Giúp cho việc chăm sóc, vệ sinh thân thể trẻ sơ sinh thuận lợi hơn.

 • Giảm áp lực cho các cơ quan nội tạng như dạ dày, tim, phổi, đường ruột và bàng quang.

Nhược điểm:

 • Để trẻ ngủ cố định ở tư thế này trong thời gian dài sẽ khiến đầu của trẻ dễ bị biến dạng, gây bẹp đầu ảnh hưởng nhiều đến hình dạng đầu khi trưởng thành.

 • Khi nằm ngửa có độ an toàn cao nhưng trẻ sẽ cảm thấy không có chỗ dựa nếu không có bất cứ vật gì chặn.

 • Trẻ bị ngạt mũi do viêm đường hô hấp trên không nên nằm ngửa.

tim-hieu-ve-cac-tu-the-ngu-cho-tre-so-sinh-4

Nằm ngửa khi ngủ giúp trẻ sơ sinh thư giãn toàn thân

Nằm sấp

Rất nhiều trẻ thích nằm sấp khi ngủ nhờ cảm giác ấm cúng, dễ chịu tư thế này mang lại. Chỉ cần mẹ đặt bé ở tư thế nằm sấp đúng cách thì sẽ rất tốt cho trẻ hạn chế được vấn đề rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Cách đặt trẻ: Chuẩn bị một chiếc khăn bông mềm dày khoảng 4cm dài 23 x 15cm hoặc 25 x 15cm. Đặt trẻ nằm sấp lên khăn sao cho bàn tay của trẻ ôm vào khăn một cách thoải mái. Lưu ý không để hông và đùi gấp quá 90 độ.

Ưu điểm:

 • Giúp trẻ có cảm giác an toàn vì nằm sấp là tư thế quen thuộc từ khi còn nằm trong tử cung của mẹ.

 • Hạn chế được sự nôn trớ thức ăn và tình trạng dịch tiêu hóa từ dạ dày ngược lên thực quản.

 • Kích thích sự vận động phát triển do trẻ thường xuyên ngẩng đầu xoay người hoặc lật ngửa. Bên cạnh đó cũng giúp chân tay của trẻ cứng cáp hơn.

Nhược điểm:

 • Ở tư thế nằm sấp, mẹ khó phát hiện được các dấu hiệu bất thường do khó quan sát trẻ hơn.

 • Dễ tích nhiệt và khó tản nhiệt nên gây nóng và mồ hôi tích tụ ở các lớp da của trẻ.

 • Tăng áp lực lên hàm của trẻ và làm hẹp đường thở, giảm lượng không khí lưu thông.

 • Nằm sấp khiến mặt trẻ có thể úp xuống giường khi cổ mỏi không ngóc đầu lên được nên dễ dẫn đến ngạt thở.

tim-hieu-ve-cac-tu-the-ngu-cho-tre-so-sinh-1

Nằm sấp giúp trẻ sơ sinh khi ngủ tránh được vấn đề nôn trớ thức ăn

Lưu ý khi đặt trẻ sơ sinh nằm ngủ

Để trẻ sơ sinh ngủ và thức một cách tự nhiên, không kiểm soát thời gian ngủ của trẻ.

Quấn tã đúng cách, không sử dụng đệm quá lún cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những thực phẩm giúp bé ngủ ngon bổ sung trong bữa ăn hằng ngày.

Tránh che mặt trẻ sơ sinh bằng chăn hoặc khăn vì dễ khiến trẻ quá nóng hay ngạt thở.

Không để trẻ ngủ một mình, thường xuyên theo dõi và trông chừng trẻ để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bố mẹ nên chú ý quan sát và thay đổi tư thế ngủ của bé sau mỗi 2 -3 giờ nhằm đảm bảo vùng đầu của trẻ phát triển đẹp hơn và không bị biến dạng.

tim-hieu-ve-cac-tu-the-ngu-cho-tre-so-sinh-5

Nên luân phiên thay đổi tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh

Mỗi tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh đều có những lợi ích và nguy cơ riêng biệt. Do đó, để xác định tư thế ngủ nào có lợi ích tuyệt đối là điều không thể. Tùy từng lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ bố mẹ có thể lựa chọn tư thế ngủ phù hợp để phát huy tối đa lợi ích đồng thời hạn chế các nhược điểm của từng tư thế.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan