Tóc máu là gì, có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Tóc máu có chức năng bảo vệ thóp và giữ ấm phần đầu của bé. Vậy mẹ có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không và cần lưu ý gì khi cắt tóc máu?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Tóc máu có chức năng bảo vệ thóp và giữ ấm phần đầu của bé. Vậy mẹ có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không và cần lưu ý gì khi cắt tóc máu?

Cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh là vấn đề mà nhiều gia đình có con nhỏ quan tâm. Nhiều người cho rằng cắt tóc máu sớm sẽ giúp tóc sẽ mọc nhanh và dày hơn. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng việc cắt tóc máu sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tóc máu là gì?

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh, đã được hình thành từ khi em bé còn trong bụng mẹ. Bắt đầu từ tuần thai thứ 24 trở đi, tóc máu được hình thành và cứ thế phát triển dài ra cho đến khi em bé chào đời.

Tóc máu có chức năng bảo vệ thóp non nớt của trẻ, giữ ấm phần đầu, lớp tóc này cũng sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho lớp tóc thực thụ sau này.

toc-mau-la-gi-1

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Nhiều gia đình cho rằng cắt tóc máu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên rất băn khoăn trong việc nên hay không cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh và nếu cắt thì nên cắt vào thời điểm nào?

Cần phải hiểu rằng việc cắt tóc cho trẻ, chỉ giống như cắt cỏ, có nghĩa là chỉ cắt được phần thân tóc trên da đầu, và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến số lượng nang tóc (là rễ để mọc tóc dài ra) nằm ở dưới da đầu.

Chưa có bằng chứng khoa học nào cụ thể cho thấy rằng việc cắt tóc máu sớm sẽ giúp tóc trẻ mọc dày và đen hơn. Theo nghiên cứu khoa học, tóc trẻ sơ sinh mọc thưa, dày, xoăn hay thẳng đều là do yếu tố di truyền.

Tóc máu ở trẻ sơ sinh cũng có cấu trúc như tóc bình thường nên sẽ có sự rụng tự nhiên, nhưng quá trình này diễn ra không đồng đều. Vì thế, sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước, đương nhiên tóc mới sẽ mọc trước và sợi nào dài ra sau sẽ rụng sau, tóc trưởng thành thay thế cũng sẽ mọc sau.

Ở trẻ sơ sinh sau khoảng 3 tháng tuổi, vùng tóc sau đầu của trẻ sẽ tự rụng, tự thay tóc mới, mà dân gian chúng ta gọi là rụng tóc vành khăn. Đây hoàn toàn là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh.

Thực sự việc cắt tóc máu sớm hay muộn cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, chỉ nên cắt tỉa bớt tóc cho trẻ nếu có những sợi tóc dài gây vướng víu, khó chịu, nhất là tóc ở vùng gần mắt, vành tai, cổ.

Nếu tóc máu không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ thì không nên cắt. Vì dưới 1 tuổi, thóp của trẻ vẫn chưa liền, việc cắt tóc máu làm mỏng tóc không có lợi cho việc giữ ấm cho trẻ và bảo vệ thóp. Bên cạnh đó, nếu động tác cắt không cẩn thận có thể gây trầy xước, tổn thương vùng da đầu non nớt của trẻ.

toc-mau-la-gi-2(2)

Mẹ có thể cắt tóc máu cho trẻ bình thường.

Cắt tóc máu có làm tóc mới dày và mọc nhanh hơn không?

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tóc của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tóc thưa hay mỏng, đen hay vàng hoa, xoăn hay thẳng hoàn toàn không phải do việc cắt tóc máu quyết định. Điều này là do tóc mọc từ các nang lông dưới da đầu và việc cắt tóc chỉ can thiệp trên bề mặt. Việc can thiệp này không ảnh hưởng đến sự phát triển hay tính chất của tóc.

Ngoài ra tóc máu của trẻ cũng có cấu trúc như các sợi tóc bình thường do vậy sẽ có sự rụng tóc tự nhiên. Tuy nhiên quá trình này diễn ra không đồng đều nên sẽ có sợi mọc trước sợi mọc sau. Sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước và tương tự. Do đó tóc của trẻ thoạt nhìn không được đồng đều và gây nên cảm giác tóc không được dày, óng ả.

Việc cắt tóc cho trẻ sẽ khiến các sợi tóc của trẻ dài đều nhau, vì vậy sẽ có cảm giác tóc nhiều và dày hơn. Điều này hoàn toàn không phải do cắt tóc máu làm tóc mới dày và mọc nhanh hơn như quan niệm dân gian xưa truyền lại.

Những lưu ý khi cắt tóc máu cho bé

Tuy rằng việc cắt tóc máu là hoàn toàn không cần thiết, nhưng nếu tóc quá dày và dài gây ngứa cũng như khó chịu cho bé. Mẹ có thể cắt tóc để đảm bảo sự thoải mái cho trẻ và cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

  • Không cắt tóc cho bé khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi.
  • Nếu bé mới ốm dậy hay trong người mệt mỏi, không khỏe thì không nên cắt tóc cho bé.
  • Không cắt tóc khi bé đang bứt rứt khó chịu, quấy khóc.
  • Cố gắng cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt vì bé chưa ý thức được lời người lớn nói. Trẻ ngọ nguậy không chịu ngồi yên dễ dẫn đến bị thương do dụng cụ cắt tóc chạm vào.
  • Không nên cắt tóc khi bé đang ngủ. Nhiều người nghĩ việc cắt tóc trong lúc ngủ sẽ dễ dàng do bé không ý thức được. Tuy nhiên trẻ có thể thức giấc và sẽ hoảng sợ cũng như quấy khóc.
  • Cần tắm lại cho trẻ bằng nước ấm sau khi cắt tóc xong để bé không bị ngứa hay khó chịu do vụn tóc bám lại trên da.

toc-mau-la-gi-3

Tắm cho trẻ bằng nước ấm sau khi cắt tóc máu.

Mẹ nên nắm vững những kiến thức về tóc máu trên đây để chăm sóc tốt cho trẻ trong giai đoạn đầu quan trọng. Ngoài ra, nếu mẹ còn phân vân điều gì khác trong quá trình nuôi con, đừng ngại tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. 

Hường 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan