Trẻ sơ sinh bị nôn trớ ra dịch màu vàng có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ là hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên đối với nhiều mẹ mới sinh con đầu lòng sẽ lo lắng không biết liệu có nguy hiểm không? Rất nhiều mẹ đã bối rối trong cách xử trí khi gặp phải trường hợp nôn trớ ra cặn sữa này, để không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé và nắm rõ trường hợp nào phải đưa trẻ vào bệnh viện thì cha mẹ nên trang bị kiến thức về vấn đề này.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ là hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên đối với nhiều mẹ mới sinh con đầu lòng sẽ lo lắng không biết liệu có nguy hiểm không? Rất nhiều mẹ đã bối rối trong cách xử trí khi gặp phải trường hợp nôn trớ ra cặn sữa này, để không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé và nắm rõ trường hợp nào phải đưa trẻ vào bệnh viện thì cha mẹ nên trang bị kiến thức về vấn đề này.

Khi mẹ cho bé bú không đúng cách và không cho trẻ ợ hơi sau bú sẽ khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ ra dịch màu vàng, hoặc cũng có thể đây là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm nên các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát.

Nôn trớ là gì?

Nôn trớ là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh, là tình trạng mà thức ăn trong dạ dày trào ngược ra ngoài miệng trẻ. Tình trạng này khá bình thường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé và sẽ hết khi trẻ lớn lên. Nhưng nếu trường hợp trẻ thường xuyên nôn ra dịch vàng thì có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để kịp thời chữa trị.

imager_38531

Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trào ngược ra ngoài miệng trẻ

Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ do sinh lý

Bé nôn trớ do sinh lý cũng có thể có dịch vàng, nhưng cha mẹ không phải lo lắng, vì các nguyên nhân như:

 • Trẻ được bú quá no.

 • Sau khi cho trẻ bú xong thì cho nằm xuống ngay mà không được cho ợ hơi trước đó.

 • Mẹ để cho bé bú sai tư thế.

 • Quấn tã quá chặt cũng khiến trẻ nôn trớ.

 • Rơ lưỡi không đúng cách.

ro-luoi-cho-tre-so-sinh-min-600x400

Rơ lưỡi sai cách cũng khiến trẻ sơ sinh nôn trớ

Nôn trớ do bệnh lý

Bé nôn trớ ra dịch màu vàng do bệnh lý tuy ít gặp, nhưng nó lại dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì cũng có thể do bé mắc một số bệnh lý như:

 • Mắc các bệnh về tiêu hoá: Tắc ruột, tiêu chảy, xoắn ruột, chậm nhu động ruột, trào ngược dạ dày, dị tật đường tiêu hoá,...

 • Mắc các bệnh về hô hấp.

 • Mắc các bệnh như viêm màng não mủ, xuất huyết não, rối loạn thần kinh thực vật,...

20191218_114028_939859_benh-tim-bam-sinh_max-1800x1800

Trẻ sơ sinh mắc các bệnh về tiêu hoá cũng dễ bị nôn trớ

Chẩn đoán bệnh qua màu sắc dịch nôn của trẻ

Trẻ sơ sinh nôn ra dịch màu vàng hay các màu sắc nào đi nữa thì cũng là một cảnh báo về sức khỏe cần phải chú ý quan sát để chẩn đoán đúng bệnh.

 • Trẻ nôn ra dịch màu vàng là do trẻ bị nôn ra dịch mật, nhưng cha mẹ nếu gặp tình huống này thì không nên quá lo lắng vì do dạ dày trẻ không có thức ăn, hoặc trẻ mắc viêm dạ dày do virus. Đi kèm với đó là trẻ có biểu hiện táo bón, biếng ăn, đau bụng,...
 • Trẻ nôn ra dịch màu cam là do trẻ bị ngộ độc thức ăn, trong thức ăn có nhiễm khuẩn, dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn thường đi kèm các triệu chứng sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng. Hoặc trẻ bị viêm dạ dày ruột, cảm cúm cũng làm cho trẻ nôn trớ ra dịch màu cam.

Cha mẹ phải làm gì khi trẻ nôn ra dịch màu vàng?

Cha mẹ khi thấy bé nôn ra dịch vàng thì cần phải thực hiện những động tác dưới đây:

 • Nghiêng đầu trẻ sang một bên và dùng gạc sạch lấy hết chất nôn trong miệng và mũi trẻ.

 • Bế ngược trẻ lại, vỗ nhẹ vào lưng để trẻ ợ hết dịch nôn còn sót lại ra ngoài.

 • Lau bằng khăn ấm, lau sạch từ miệng, cổ và người bé, thay hết đồ có dính dịch nôn.

 • Khi trẻ đã hết nôn thì cho trẻ uống vài thìa nước ấm rồi cho trẻ bú sữa lại.

 • Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống thuốc chống nôn.

Riêng đối với trường hợp trẻ nôn ra dịch vàng do hóc dị vật đường thở thì cần phải lập tức sơ cứu bằng cách vỗ vào lưng chỗ giữa hai bả vai, nếu sữa hay dịch trào ra thì phải nhanh chóng hút sạch. Tiếp sau đó, cha mẹ phải dùng hai ngón tay ấn mạnh vào ức giữa của trẻ trong 5 phút rồi nhanh chóng đưa trẻ vào bệnh viện để bác sĩ kịp thời xử lý.

image-2

Vỗ nhẹ vào lưng để trẻ nôn hết dịch ra ngoài

Trẻ nôn ra dịch vàng có nguy hiểm?

Trẻ nôn trớ là chuyện bình thường do trẻ bú quá nhiều hoặc do chưa được ợ hơi, nhưng cha mẹ nên dựa vào màu sắc của dịch nôn mà có biện pháp xử lý hợp lý. Khi trẻ nôn ra dịch màu vàng và đi kèm với nhiều dấu hiệu bất thường thì cha mẹ cần phải tỉnh táo quan sát và dựa vào các triệu chứng dưới đây để biết được khi nào nên đưa trẻ vào bệnh viện:

 • Trẻ liên tục quấy khóc, co giật, thóp phập phồng.

 • Trẻ nôn trớ trong thời gian dài (kéo dài hơn 12 giờ).

 • Trẻ có những bất thường về tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

 • Trẻ xuất hiện các dấu hiệu như môi khô, da khô, rụng tóc, mắt trũng,...

 • Trẻ sốt cao, ngủ li bì, cha mẹ lay gọi mà không có phản ứng.

 • Trong dịch nôn có dính máu.

Qua bài viết trên, ta có thể kết luận trẻ sơ sinh nôn trớ ra dịch màu vàng có thể xuất phát từ bệnh lý thông thường hoặc cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về sức khỏe bé. Do đó, các bậc cha mẹ hãy quan sát con mình thật kỹ để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện nhờ các bác sĩ chẩn đoán cho chính xác.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan