Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Việc theo dõi tình trạng phân và số lần đi ngoài ở trẻ sơ sinh sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về sức khỏe của trẻ. Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường? Đây là vấn đề thắc mắc của khá nhiều người.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Việc theo dõi tình trạng phân và số lần đi ngoài ở trẻ sơ sinh sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về sức khỏe của trẻ. Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường? Đây là vấn đề thắc mắc của khá nhiều người.

Việc tìm hiểu vấn đề Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày? sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận biết đâu là dấu hiệu bình thường và bất thường để có được hướng giải quyết phù hợp.

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

1 tháng đầu khi vừa mới sinh ra chính là giai đoạn sơ sinh của trẻ. Số lần đi vệ sinh của trẻ sẽ có sự khác nhau trong 1 ngày. Điều này còn phụ thuộc vào việc bé bú sữa bình hay sữa mẹ và cả quá trình hấp thụ dinh dưỡng ở từng trẻ.

Trẻ sơ sinh một ngày đi ngoài mấy lần? Thông thường, trẻ sẽ đi ngoài ra phân cao su trong khoảng 6 đến 12 giờ sau khi sinh. Phân cao su có màu xanh đậm, không mùi và có thể duy trì tình trạng này 2 đến 3 ngày sau khi sinh. Sau đó, khi bé được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thì bé sẽ đi phân bình thường.

tre-so-sinh-di-ngoai-may-lan-mot-ngay-la-binh-thuong1

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ sơ sinh thường đi ngoài mấy lần một ngày? Đối với những trẻ bú sữa mẹ, trẻ thường đi đại tiện khoảng 5 đến 6 lần trong 1 ngày và đi phân hoa cà, hoa cải. Mặc dù vậy, cũng có một số bé chỉ 2 đến 3 ngày mới đi ngoài 1 lần nhưng phân vẫn mềm nhuyễn, vàng, có lẫn thêm chút nước thì đây không phải là điều quá đáng lo. Tần suất này có thể thay đổi mỗi ngày. Ở những tuần đầu tiên, trẻ có thể đi ngoài ngay trong lúc đang bú mẹ.

Nếu như trẻ bú sữa công thức thì tần suất đi đại tiện sẽ ít hơn so với khi bú sữa mẹ. Những trẻ bú sữa bình thường đi đại tiện từ 1 đến 3 lần/ ngày tùy thuộc vào loại sữa mà trẻ sử dụng. Bên cạnh đó, phân của trẻ thường dẻo và có màu sắc nhạt, mùi cũng sẽ nặng hơn. Bé bú sữa bình thường rất dễ bị táo bón nên các mẹ cần kiểm tra phân của trẻ và số lần đi ngoài để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết các bệnh lý tiêu hóa khi phân trẻ có sự bất thường

Trong trường hợp số lần đi ngoài của bé quá nhiều hoặc quá ít hay phân có dấu hiệu bất thường thì cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám. Một số cách để nhận biết những bệnh lý về đường tiêu hóa từ phân của trẻ đó là:

Táo bón

Nếu như qua 5 ngày mà trẻ chưa đi đại tiện, phân khô, nhỏ hoặc lớn và cứng, trẻ khó chịu, quấy khóc mỗi khi đi đại tiện thì có khả năng trẻ đã bị táo bón. Nếu như trẻ vặn mình, quấy khóc thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên thay đổi chế độ ăn hằng ngày của trẻ bằng cách cho trẻ uống sữa nhiều hơn. Mẹ cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ, hạn chế ăn đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ. Mẹ cũng cần uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày và tránh sử dụng đồ uống như nước có ga, cà phê, trà...

Tiêu chảy

Nếu như phân của trẻ rất lỏng và thường xuyên đi đại tiện với lượng phân nhiều hơn so với bình thường thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị tiêu chảy. Lúc này, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám kịp thời để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

tre-so-sinh-di-ngoai-may-lan-mot-ngay-la-binh-thuong2

Trẻ có thể bị tiêu chảy

Phân có màu xanh lá

Phân màu xanh lá ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu rất bình thường nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng ở trẻ lớn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ không bú được phần sữa sau giàu dinh dưỡng. Lúc này, mẹ cần đảm bảo cho trẻ bú xong một bên ngực trước khi chuyển sang phần ngực bên kia.

Phân nhạt màu

Phân nhạt màu có thể là dấu hiệu của căn bệnh vàng da. Lúc này, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trẻ sơ sinh đi ngoài bất thường thì nên làm gì?

Nếu như trẻ sơ sinh đi ngoài với tần suất nhiều hơn so với bình thường, các mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày

Việc đi ngoài nhiều sẽ khiến cho trẻ bị mất đi chất điện giải, nước và các loại dưỡng chất cần thiết. Do lúc này trẻ đều rất mệt mỏi và bỏ bú nên các mẹ có thể chia ra làm nhiều cữ bú trong ngày để có thể bù đắp lượng dưỡng chất bị mất đi.

Về chế độ dinh dưỡng

Các mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cần thiết để có thể thiết lập khẩu phần dinh dưỡng phù hợp nhất với cả mẹ và bé.

Cho bé được nghỉ ngơi nhiều hơn

Việc đi ngoài nhiều lần sẽ khiến trẻ trở nên mất sức, cơ thể mệt mỏi. Chính vì vậy, các mẹ nên cho trẻ ngủ nhiều hơn, tạo ra không gian yên tĩnh và không nên đánh thức trẻ. Một giấc ngủ đủ lâu sẽ giúp cho trẻ được tỉnh táo mỗi khi thức dậy.

tre-so-sinh-di-ngoai-may-lan-mot-ngay-la-binh-thuong3

Cho trẻ thời gian để nghỉ ngơi

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Các mẹ nên vệ sinh sạch sẽ và thay tã thường xuyên cho trẻ để tránh hiện tượng trẻ bị hăm tã. Tốt nhất mẹ nên dùng nước ấm và vải mềm để vệ sinh và có thể dùng nước trà xanh để hạn chế sự bám víu của các loại vi khuẩn bên ngoài.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp vấn đề thắc mắc trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho các mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn nhé.

Lê Hồng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan