Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? những điều thú vị về cột mốc này

Mỗi cử chỉ, hành động của trẻ sơ sinh luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cha mẹ, đặc biệt là khi con lần đầu biết lật. Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Tìm hiểu với nhà thuốc Long Châu nhé!

Chủ Nhật, 03/07/2022

Mỗi cử chỉ, hành động của trẻ sơ sinh luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cha mẹ, đặc biệt là khi con lần đầu biết lật. Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Tìm hiểu với EvaMom.Com nhé!

Việc bé biết lật là một dấu mốc đáng nhớ và được cả gia đình rất mong chờ vì đây là lần đầu tiên bé có thể tự mình di chuyển trong những năm tháng đầu đời. Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng thì biết lật và khi bé biết lật thì có những điều thú vị gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Những cử chỉ của trẻ sơ sinh luôn nhận được sự quan tâm to lớn từ phía cha mẹ, đặc biệt là giai đoạn mà các con tập lật, tập nói và tập đi.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh đang tập lật

Khi bé có ý định tập lật, cha mẹ sẽ thấy được những dấu hiệu dưới đây:

 • Bé đã cứng cổ khi đặt nằm sấp hoặc nhiều bé có khả năng dùng hai tay để chống đỡ phần thân. Điều này chứng tỏ các cơ cần thiết cho quá trình lật của bé đã cứng cáp, hoàn thiện và bé đã sẵn sàng tập lật.
 • Bé hứng thú với đồ chơi và có xu hướng dịch chuyển lại gần các đồ vật xung quanh mình. Bé sẽ làm các thao tác như giơ tay và rướn người về phía vật đó.
 • Khi đặt bé nằm ngửa, bé thường giơ 2 chân lên cao và dùng tay cầm lấy 2 bàn chân mình hoặc đung đưa chân qua lại.
 • Trẻ thường tự mình nằm nghiêng, điều này cho thấy việc tập lật đã được hình thành trong ý thức của trẻ.

Khi thấy bé có những dấu hiệu tập lật, ba mẹ nên khuyến khích bằng cách dùng đồ chơi hoặc cỗ vũ và khen ngợi những cố gắng của con, như vậy bé sẽ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ cũng như có thêm động lực để tập lật nhanh hơn.

3333

Trẻ sơ sinh tập lật là biểu hiện của sự phát triển bình thường

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật ?

Trước khi trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tháng là biết lật thì cha mẹ cần biết rằng các chuyên gia đã nhận định việc bé mấy tháng tuổi biết lật cũng còn tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ. So với những bé chào đời đủ ngày dự sinh, các bé sinh thiếu tháng thường biết lật chậm hơn. Bên cạnh đó, cân nặng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bé biết lật. Những bé có thân hình mảnh khảnh thường biết lật sớm hơn so với những bé hơi bụ bẫm.

Tuy nhiên có một số bé lại bỏ qua giai đoạn lật mà chuyển sang những cột mốc phát triển khác như bé tập ngồi, bé tập bò. Vì vậy, mẹ không cần đặt nặng vấn đề trẻ sơ sinh mấy tháng mới biết lật, chỉ cần đảm bảo các con vẫn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Thông thường đến giai đoạn 3 tháng tuổi các bé đã khá cứng cáp, các cơ xương phần dưới cơ thể đã phát triển một cách đầy đủ, bé đã đủ sức để dùng cánh tay đẩy cơ thể lên khi được đặt nằm sấp. Động tác chống đẩy nhỏ này giúp trẻ tăng cường sức lực của các cơ cần thiết cho bé khi lật.

Bình thường các bé sẽ lật thành công trong khoảng 3 - 4 tháng tuổi và có thể lật sấp ngửa nhẹ nhàng vào cuối tháng thứ 4. Theo khảo sát, trẻ sơ sinh thường lật sấp người trước vì việc lật ngửa đòi hỏi nhiều sức lực và sự phối hợp giữa các cơ nên trung bình bé sẽ mất 1 - 2 tháng để học cách lật ngửa. Quá trình bé tập lật sẽ giúp bé tăng sự vận động độc lập và rất có ích cho những dấu mốc tiếp theo.

Khi trẻ tập lật, các mẹ phải kiểm soát thời gian, không nên cho bé tập liên tục trong khoảng thời gian dài vì cơ thể của bé vẫn còn non nớt, mỗi ngày chỉ cần cho bé tập khoảng 20 đến 30 phút và chia nhỏ thành nhiều lần tập, mỗi lần từ 3 đến 5 phút.

333

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật mới là phát triển bình thường?

Những lưu ý khi trẻ sơ sinh tập lật

Trẻ em thường rất phấn khích với những gì học được và cũng chưa có ý thức nhận biết những nguy hiểm xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý giúp bé tránh những nguy hiểm có thể gặp phải:

 • Ba mẹ nên đặt bé nằm ở một mặt phẳng rộng rãi, thoải mái và an toàn cho bé. Đảm bảo không có vật nhọn xung quanh vì bé có thể lật và đè lên rất nguy hiểm.
 • Không để bé nằm trên giường hoặc các mặt phẳng có chân như bàn, tấm phản, một mình trong giai đoạn tập lật vì như vậy bé có thể ngã xuống trong lúc chúng ta không để ý.
 • Khi bé mới ăn no, hãy lấy 2 cái gối đặt 2 bên tránh trường hợp bé tập lật, vì nếu bé lật sấp xuống sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa, khiến bé bị nôn, trớ, ọc sữa,...
 • Không cố gắng khuyến khích bé tập lật khi bé có vẻ khó chịu, quấy khóc, khi đó không những bé không tập lật hiệu quả mà các bạn còn khiến các bé mệt mỏi.

  33

  Cha mẹ nên đặt bé trên mặt phẳng rộng rãi để bé thoải mái hơn khi tập lật

Hy vọng qua bài viết này cha mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian quan sát, khuyến khích con nhiều hơn và khi bé biết lật hãy chú ý đến bé thường xuyên để bảo vệ bé khỏi những nguy hiểm nhé!

Lan Hương

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan