Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Ngoài việc ăn uống thì giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng trong việc phát triển não bộ, thể chất, cảm xúc, hành vi của trẻ. Tùy theo độ tuổi mà thời gian ngủ mỗi ngày sẽ khác nhau. Vậy trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Ngoài việc ăn uống thì giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng trong việc phát triển não bộ, thể chất, cảm xúc, hành vi của trẻ. Tùy theo độ tuổi mà thời gian ngủ mỗi ngày sẽ khác nhau. Vậy trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Để hiểu rõ hơn về giấc ngủ của con và đặc điểm giấc ngủ theo từng tháng sẽ giúp mẹ chăm sóc tốt hơn và an tâm hơn về sức khỏe và sự phát triển của con. Hãy cùng tìm hiểu tiếp những thông tin trong bài viết dưới đây để biết thời gian ngủ của trẻ như thế nào là phù hợp.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với trẻ sơ sinh?

Trước khi muốn biết trẻ sơ sinh ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, cha mẹ cũng nên hiểu về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh.

Khi trẻ ngủ là lúc não bộ sẽ tiết ra loại hormone tăng trưởng, đây là hormone giúp bé phát triển chiều cao. Khi trẻ sơ sinh được ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ làm não bộ phát triển tốt hơn so với những trẻ ngủ không ngon giấc hoặc ít ngủ. Giấc ngủ tốt sẽ giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tật. 

Theo The Guardian, được nghiên cứu trên 10 ngàn trẻ em tại Anh chỉ ra những em bé có giấc ngủ thất thường có nhiều khả năng gặp những vấn đề về hành vi. Có thể trẻ sẽ khó khăn trong thể hiện cảm xúc hoặc hiếu động thái quá. 

tre-so-sinh-ngu-bao-nhieu-tieng-mot-ngay-la-du-2

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhieei tiếng một ngày thì đảm bảo?

Khi trẻ không ngủ vào một khung giờ nhất định trong thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng tới nhịp điệu sinh học dẫn tới thiếu ngủ. Vì vậy sẽ dần phá bỏ sự phát triển của não bộ cũng như khả năng điều chỉnh hành vi ở trẻ.

Giấc ngủ quan trọng đối với trẻ sơ sinh như bảo vệ trẻ khỏi bệnh tiểu đường và vấn đề tim mạch. Việc ngủ đủ giấc cũng có thể giảm nguy cơ béo phì. Trẻ ngủ đủ giấc có sự tập trung tốt hơn và giảm thiểu khả năng tổn thương. Giấc ngủ ngon cũng giúp trẻ khỏi nhiễm trùng bệnh tật do một loại protein có tên là cytokines sản sinh. Trẻ ngủ ngon và đủ giấc sẽ năng động và thích tương tác với mọi thứ xung quanh. 

Một nghiên cứu chỉ ra trẻ ngủ không cố định một giờ hay ngủ muộn sau 21 giờ tối thường có một nền tảng xã hội kém hơn. 

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Trẻ sơ sinh 1 ngày ngủ bao nhiêu tiếng? Thời gian ngủ của trẻ ở mỗi độ tuổi sẽ có sự khác nhau ở từng giai đoạn. 

Trong vòng 1 tháng đầu đời trẻ ngủ khá nhiều từ 15-16 tiếng/ngày. Khi ở tháng thứ 3 thời gian ngủ của trẻ giảm xuống còn 14-16 tiếng/ngày. Khi bé được 1 tuổi thời gian ngủ cũng giảm xuống còn 12-13 tiếng/ngày. Căn cứ vào các mốc tuổi và thời gian ngủ bạn sẽ biết được bé đã ngủ đủ giấc chưa.

Thời gian ngủ chi tiết của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Căn cứ vào bảng thời gian dưới đây bạn sẽ biết trẻ sơ sinh thường ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đúng và đủ. Ở mỗi giai đoạn độ tuổi khác nhau thì thời gian ngủ trong ngày của trẻ sơ sinh sẽ khác nhau.

tre-so-sinh-ngu-bao-nhieu-tieng-mot-ngay-la-du-5

Khi càng lớn lên trẻ sẽ càng ngủ ít hơn

Khi mới sinh bé ngủ rất nhiều, mỗi giấc ngủ thường ngắn. Khi bé lớn lên, số thời gian ngủ mỗi ngày sẽ ít dần nhưng thời gian ngủ mỗi giấc sẽ tăng lên.

Thông thường trẻ sơ sinh ngủ 8-9 tiếng ban ngày và 8 tiếng ban đêm. Mỗi giấc ngủ thường ngắn chỉ 1-2 tiếng. Khi bé được 3 tháng tuổi thì giấc ngủ dài hơn, bé có thể ngủ suốt đêm 6-8 giờ mà không thức giấc.

Độ tuổi

Tổng thời gian ngủ

Thời gian ngủ ban đêm

Thời gian ngủ ban ngày 

Số giấc ngủ ngắn ban ngày

0-2 tháng

15-16 tiếng

8-9 tiếng

7-8 tiếng

3-5 giấc ngủ ngắn

3-5 tháng

14-16 tiếng

8-9 tiếng

4-6 tiếng

3-4 giấc ngủ ngắn

6-9 tháng

14 tiếng

10-11 tiếng

3-4 tiếng

2-3 giấc ngủ ngắn

9-12 tháng

14 tiếng

10-11 tiếng

3-4 tiếng

2 giấc ngủ ngắn

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ ngày bao nhiêu tiếng là đủ? Nếu như lỡ để trẻ ngủ nhiều thì có tốt không? Nhiều bà mẹ trẻ thấy con ngủ suốt ngày cảm thấy lo lắng vì không biết ngủ như vậy có tốt không. Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh ngủ tới 16 tiếng/ngày mới đảm bảo sự phát triển và sức khỏe. Trẻ sơ sinh dùng phần lớn thời gian để ngủ là rất tốt. Khi bé đang ngủ mẹ cũng không nên đánh thức để ép bé ăn. Các trẻ cũng có giấc ngủ khác nhau tư 2-4 tiếng. Nếu bé ngủ ngon nhịp thở đều, da dẻ hồng hào thì hãy để trẻ ngủ đẫy giấc.

tre-so-sinh-rung-toc-mau-co-sao-khong-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-1

Trẻ sơ sinh một ngày có thể ngủ tới 16 giờ.

Trẻ sơ sinh ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng cho giấc trưa cũng tùy vào từng bé. Có khi giấc ngủ của bé là 2-3 tiếng. Buổi tối nên cho trẻ ngủ lúc mấy giờ? Trẻ sơ sinh có thể ngủ không theo giấc như người lớn nhưng mẹ cần phải tập cho trẻ ngủ lúc 9-10 giờ tối. 

Các mẹ đã nắm rõ thông tin trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ rồi. Các mẹ chỉ cần áp dụng linh hoạt những thời gian ngủ như trên cho trẻ, con bạn sẽ có một sức khỏe tốt và phát triển đầy đủ.

Các mẹ cũng cần một số cách giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc. Nên đặt cho trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa, kể cả bé sinh non. Khi trẻ dưới 6 tháng nên cho ngủ riêng trong nôi cùng phòng với cha mẹ. Không nên cho trẻ ngủ chung giường với cha mẹ vì có ngủ cơ bị ngộp thở. Không nên để quá nhiều đồ như chăn gối bên cạnh trẻ. Một điều cần chú ý là cha mẹ luôn có sự quan sát trẻ không nên để thú nuôi đến gần trẻ.

Giấc ngủ chiếm gần 13 cuộc đời nên nó rất quan trọng đối với chúng ta nhất là trẻ nhỏ đang trong độ tuổi phát triển. Vì vậy cha mẹ hãy quan tâm chăm sóc giấc ngủ cho trẻ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Tuệ Nhi

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan