Trẻ sơ sinh tiêm mũi lao khi nào? những lưu ý khi tiêm mũi lao cho trẻ

Việc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, việc chú ý đến thời điểm tiêm phòng lao là một trong số những vấn đề mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. Vậy trẻ sơ sinh tiêm mũi lao khi nào?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Việc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, việc chú ý đến thời điểm tiêm phòng lao là một trong số những vấn đề mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. Vậy trẻ sơ sinh tiêm mũi lao khi nào?

Để được lý giải rõ ràng về vấn đề nên tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh khi nào, bạn hãy cùng theo dõi phần nội dung chi tiết ở bài viết sau nhé.

Trẻ sơ sinh tiêm mũi lao khi nào là tốt nhất?

Lao là một trong số những căn bệnh truyền nhiễm thường gặp được gây ra bởi vi khuẩn có tên gọi là Mycobacterium Tuberculosis. Bệnh có khả năng lây lan trực tiếp qua giao tiếp hằng ngày, qua không khí và hệ hô hấp mỗi khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện nay, tỷ lệ những người bị lao ngày càng tăng cao. Để hạn chế các trường hợp bị nhiễm lao, người ta đã đưa ra chương trình tiêm vắc xin lao dành cho tất cả mọi trẻ em trên thế giới ngay khi trẻ đang trong giai đoạn sơ sinh. 

tre-so-sinh-tiem-mui-lao-khi-nao-nhung-luu-y-khi-tiem-mui-lao-cho-tre1

Trẻ sơ sinh tiêm mũi lao khi nào? 

Trong vắc xin phòng lao BCG có chứa kháng nguyên BCG nên khi đi vào cơ thể sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và sinh ra kháng thể để chống lại kháng nguyên.

Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh khi nào? Vắc xin phòng lao có thể tiêm ở mọi lứa tuổi nhưng nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Theo khuyến cáo của Bộ y tế, trẻ nên tiêm vắc xin lao vào tháng đầu tiên sau khi sinh và nên tiêm trước 28 ngày là tốt nhất. 

Đối với những trẻ sơ sinh có sức khỏe tốt, sau sinh không cần tuân thủ theo chế độ chăm sóc đặc biệt thì có thể thực hiện việc tiêm phòng lao vào ngày đầu sau khi sinh.

Nếu việc tiêm vắc xin phòng lao diễn ra muộn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ hơn là những trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ. Thậm chí trẻ có thể bị nhiễm lao ngay vào những ngày sau sinh bởi hệ thống miễn dịch ở trẻ còn yếu ớt và chưa hoàn thiện. Do đó, trẻ sẽ không đủ khả năng để tự bảo vệ cơ thể trước các tác nhân xâm nhập bên ngoài và các loại vi khuẩn khác.

Đối với những trẻ chưa đủ điều kiện sức khỏe hoặc chưa được tiêm phòng khi được 1 tháng tuổi thì sau đó sẽ có thể tiêm phòng vắc xin lao cho trẻ. Tuy nhiên, loại vắc xin này chỉ có tác dụng khi trẻ chưa bị nhiễm lao. Nếu như trẻ đã nhiễm lao thì việc tiêm phòng lao lúc này sẽ không cần thiết.

Chỉ định và chống chỉ định tiêm phòng lao

Mũi lao cho trẻ sơ sinh tiêm khi nào? Chỉ tiêm phòng lao cho những trẻ chưa bị nhiễm lao, có điều kiện sức khỏe tốt và không mắc phải các bệnh lý gây suy giảm hệ miễn dịch.

Chống chỉ định tiêm phòng lao cho các trường hợp sau:

  • Trẻ đang bị sốt cao, trẻ vừa mới khỏi bệnh và đang trong giai đoạn phục hồi.
  • Trẻ có triệu chứng bị viêm da mủ hoặc mắc các bệnh lý mạn tính như viêm phổi, sởi.
  • Trẻ bị thiếu cân, sinh non hoặc đang nằm phòng kính với chế độ chăm sóc đặc biệt.
  • Trẻ có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch.

tre-so-sinh-tiem-mui-lao-khi-nao-nhung-luu-y-khi-tiem-mui-lao-cho-tre2

Không tiêm phòng lao nếu như trẻ bị suy dinh dưỡng

Những lưu ý trước và sau khi tiêm phòng cho trẻ

Trước khi tiêm phòng

Mẹ cần cho trẻ thăm khám đầy đủ và lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định cho trẻ tiêm vắc xin. Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế chất lượng, uy tín để thực hiện việc tiêm phòng và ngăn ngừa những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi. Mẹ cũng cần cho trẻ ăn đủ bữa trước khi tiêm vắc xin, không nên để trẻ quá đói hoặc quá no để tránh trường hợp trẻ bị choáng, nôn ói hay hạ đường huyết sau khi tiêm vắc xin.

Sau khi tiêm phòng lao cho trẻ

Mẹ cần cho trẻ ở lại cơ sở tiêm phòng ít nhất là 30 phút sau khi tiêm để theo dõi phản ứng của cơ thể sau tiêm hoặc các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra. Mẹ cũng nên theo dõi sức khỏe của trẻ liên tục trong vòng 4 ngày đầu sau khi tiêm để có thể phát hiện kịp thời các vấn đề như sưng mủ, nhiễm trùng vết tiêm, sốt cao...

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị, tuyệt đối không nên cho trẻ dùng thuốc tại nhà khi không được bác sĩ chỉ định. Đặc biệt, mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

tre-so-sinh-tiem-mui-lao-khi-nao-nhung-luu-y-khi-tiem-mui-lao-cho-tre3

Sau khi tiêm lao, mẹ nên cho bé bú sữa đầy đủ

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn lý giải vấn đề Trẻ sơ sinh tiêm mũi lao khi nào?. Để trẻ được phát triển ổn định và khỏe mạnh, các bậc phụ huynh nên chú ý về vấn đề tiêm phòng nói chung và đặc biệt là tiêm lao cho trẻ khi nào để bảo vệ trẻ toàn diện nhé!

Lê Hồng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan