Từ a - z về mang thai 3 tháng đầu

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi phát triển ra sao trong giai đoạn này và hàng loạt những điều cần biết khác khi mang thai 3 tháng đầu, tất cả sẽ được cập nhật trong bài viết sau đây

Chủ Nhật, 03/07/2022

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, do thai nhi còn nhỏ nên hầu hết các mẹ vẫn chưa cảm nhận đầy đủ về sự hiện diện của bé. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn bé cưng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thói quen và sức khỏe của mẹ. Chỉ cần một sai sót nhỏ, mối nguy mẹ gây ra cho con lại vô cùng to lớn. Vậy, mẹ phải trang bị những kiến thức gì để bảo vệ bé cưng tốt nhất?

mang-thai-3-thang-dau

1/ Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tháng thứ nhất: Sau khoảnh khắc gặp gỡ định mệnh của trứng và tinh trùng, sự sống chính thức được bắt đầu. Tuy nhiên, bé cưng lúc này chỉ có hình dạng một túi phôi với nhiều tế bào nhỏ được gắn chặt vào thành tử cung. Khoảng từ 18- 25 ngày sau khi thụ tinh, tim thai bắt đầu hoạt động. Ống thần kinh, phần cốt lõi để xây dựng não bộ và các tế bào thần kinh trung ương đã phát triển từ rất sớm, ngay từ tuần thứ 3 của thai kỳ. Song song với những nhịp đập đầu tiên, ngày thứ 18 cũng là thời điểm ống thần kinh khép dần lại. Và đến ngày thứ 28, ống thần kinh sẽ khép lại hoàn toàn.

Mang thai tháng thứ 2: Thai nhi hiện tại đã có kích thước gấp 10.000 lần so với lúc vừa mới được thụ tinh, với chiều dài khoảng 2 cm. Tim thai cũng hoạt động nhịp nhàng, đưa máu lưu chuyển khắp cơ thể tí hon của bé. Nhiều cơ quan khác như gan, tuyến tụy, phổi cũng được hình thành và bước đầu phát triển trong thời gian này.

Tháng thứ 3 của thai kỳ: Tuy chưa rõ đường nét, nhưng thai nhi trong giai đoạn này đã có hình thù một em bé và nặng khoảng 28 gram. Các cơ quan trong cơ thể cũng phát triển rõ nét hơn. Kéo theo đó là những hoạt động hằng ngày của bé cũng tăng dần. Thậm chí, ngay cả khi mẹ nằm ngủ, hoạt động lộn vòng của con cũng tiếp tuc duy trì, trung bình khoảng 20 lần/ giờ.

axit-folic-co-trong-thuc-pham-nao

2/ Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Cơ thể bắt đầu thay đổi và sự gia tăng dồn dập của các nội tiết tố là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bầu không mấy thiết tha với chuyện ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng trong tam cá nguyệt đầu tiên đặc biệt quan trọng. Không chỉ tạo nền tảng cho sự phát triển của thai nhi, một chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ a-xít folic sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật não và hệ thần kinh của bé.

Thực đơn trong giai đoạn này nên tăng thêm từ 200 300 calorie mỗi ngày với đầy đủ 4 nhóm chất quan trọng: đạm, bột đường, vitamin và chất béo. Đặc biệt, nên tăng cường thực phẩm nhiều a-xít folic trong thực đơn. Theo các chuyên gia, bổ sung axit folic đầy đủ, trung bình khoảng 600 mcg mỗi ngày có thể giảm tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh dẫn tới dị tật não ở thai nhi.

3/ Thể dục cho bà bầu trong tam cá nguyệt đầu

Bơi lội, đi bộ và những động tác yoga nhẹ nhàng là bài tập thể dục lý tưởng cho các mẹ trong giai đoạn này. Chỉ trừ những trường hợp có vấn đề đặc biệt về sức khỏe, còn lại việc tập thể dục trong giai đoạn này hầu như an toàn với phần lớn các mẹ. Theo các chuyên gia, trung bình, mỗi tuần bầu nên duy trì chế độ tập luyện khoảng 150 phút, và chia đều khoảng 30 phút mỗi ngày.

4/ Làm đẹp khi mang thai 3 tháng đầu

20190706_130059_970879_thai-nhi-3-thang-dau.max-800x800

Không quá kiêng cữ, nhưng các mẹ bầu cũng nên đặc biệt cẩn thận khi làm đẹp trong giai đoạn nhạy cảm này. Nhuộm tóc, làm trắng răng, sơn móng tay, xông hơi, tắm bồn và sử dụng các sản phẩm trị mụn chứa isotretinoin, tetracyclin,doxycyclin đều là những hoạt động nằm trong danh sách cần tránh của các mẹ bầu trong giai đoạn này.

5/ Lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu

Nếu đang bị cơn ốm nghén hành hạ và không thể bổ sung đủ chất dinh dưỡng của thai nhi, bầu nên nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ. Bạn có thể được kê đơn thuốc vitamin để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của bé cưng.

Trong khi hầu hết các mẹ bầu thường từ bỏ thói quen tập thể dục vì mệt mỏi, thì theo các chuyên gia, các bài tập này ngược lại có tác dụng giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong 3 tháng đầu. Không cần nhiều, mỗi ngày 20 phút là đủ rồi mẹ ơi.

Một điều rất quan trọng khi mang thai 3 tháng đầu là tâm lý mẹ bầu. Mẹ phải giữ một tinh thần thoải mái nhất, tránh các trường hợp bị stress, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Phát hiện sớm các dấu hiệu mang thai và thay đổi lối sống, cố gắng nghỉ ngơi để an thai, tránh để thai nhi bị tác động mạnh gây động thai, sẩy thai hoặc những biến chứng ngoài ý muốn.

Bài viết liên quan