Tư thế ngủ chuẩn cho mẹ bầu

Một tư thế ngủ an toàn và thoải mái không chỉ giải cứu mẹ bầu khỏi chứng mất ngủ mà còn đảm bảo sức khỏe cho bé. Cùng với đó, bạn cũng nên chú ý hơn mỗi khi thay đổi tư thế. An toàn là trên hết, mẹ nhé!

Chủ Nhật, 03/07/2022

Khi đang mang thai, việc tìm một giấc ngủ thoải mái càng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Sau một ngày dài mệt mỏi, lưng của bạn như muốn rời ra, cẳng chân nhức và bụng thì to như thể chiếm trọn không gian của chiếc giường. Nhưng ngay cả lúc này đây, bạn cũng cần nhớ trong đầu là phải giữ cho mình một tư thế an toàn nhất.

Các tư thế ngủ dưới đây sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn, nhất là trong 3 tháng giữa của thai kỳ khi thai nhi ngày càng to dần và chèn ép lên nội tạng.

me-bau-nam-ngu

Tư thế ngủ của bà bầu 3 tháng giữa: Hạn chế nằm sấp

Ba tháng giữa là thời điểm thai nhi đã bắt đầu phát triển lớn hơn, bụng bầu trông đã lộ rõ, vì vậy việc ngủ nghỉ và sinh hoạt đều bị ảnh hưởng. Lúc này, bà bầu cần tránh tạo áp lực lên phần bụng. Đặc biệt, từ sau tháng thứ 5 thì bạn cần phải tạm biệt tư thế nằm sấp, vì tư thế này gây áp lực lên ổ bụng khiến thai nhi bị chèn ép. Ngoài ra, tư thế nằm sấp cũng khiến bạn cảm thấy khó thở nên không dễ đi vào giấc ngủ.

Thực ra, mẹ bầu nào cũng lo lắng cho con và chẳng cần phải nhắc nhở thì các mẹ đều tự động tránh tư thế nằm này.

Tư thế nằm ngửa: Nên và không nên

Đừng nghĩ rằng không nằm sấp đồng nghĩa với việc bạn được khuyên nằm ngửa. Từ sau tuần thứ 16 của thai kỳ, bạn nên giảm tần suất nằm ngửa bởi vì lúc này, tử cung đang mở rộng, cộng với sức nặng của thai nhi ngày một tăng lên sẽ gây chèn ép vào động mạch chủ. Động mạch chủ là mạng lưới dẫn máu từ phần chi dưới về tim, vì vậy tư thế nằm ngửa có thể gây ra huyết áp thấp, hại thận, giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, bà bầu nằm ngửa vào thời gian này còn dễ gây phù nề nhiều hơn đồng thời làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

Trong một số trường hợp, thai nhi cũng không lấy đủ oxy nếu mẹ ngủ ở tư thế này. Người mẹ có thể cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, thở gấp trước khi biến chứng xảy đến với thai nhi. Theo bản năng, bé cũng sẽ có phản ứng mạnh mẽ khi cảm thấy mình không được thoải mái, bằng cách đạp hay cử động mạnh để đánh thức và làm cho mẹ đổi tư thế.

Nằm nghiêng: Tư thế ngủ khi mang bầu lý tưởng

Để giữ an toàn và giúp có giấc ngủ ngon, tư thế nằm nghiêng được khuyến khích nhiều nhất cho các bà bầu. Đặc biệt, tư thế nằm nghiêng bên trái còn giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp thai nhi nhận được nhiều oxy hơn trong lúc mẹ ngủ.

Nếu mẹ bầu đang nằm sai tư thế, bạn hãy lăn người lại và có thể thấy rằng mọi thứ đã ổn hơn rồi đấy!

Lưu ý cách nằm xuống và ngồi lên

Dù nằm hay ngồi thì mẹ bầu cũng không nên vội vã. Nếu muốn nằm xuống, trước tiên bạn cần ngồi xuống giường, thở một vài hơi để giúp hệ thống tuần hoàn quen với tư thế mới. Tiếp đến, bạn hãy chống một tay lên mặt giường để đỡ bớt trọng lượng cơ thể rồi xoay người để đưa chân lên giường. Bạn nhớ chống tay ở bên hông để ngăn cơ thể không rơi khỏi giường, sau đó nghiêng người rồi từ từ co chân đồng thời hạ thân người xuống cho đến khi bạn nằm hoàn toàn trên giường.

Khi muốn ngồi lên, bạn cần nằm nghiêng lại, chống một tay ở phía hông, hai chân bắt chéo rồi từ từ nâng cơ thể lên cho đến khi bạn ngồi thẳng.

Với sự cẩn thận trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc làm tổn hao sức khỏe, ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân cũng như bé yêu trong bụng. Vì vậy, mẹ hãy chuẩn bị cho con yêu có thể chào đời an toàn nhất bằng nhiều cách, chẳng hạn như chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày, việc sinh hoạt, đi đứng, thăm khám thai sản định kỳ, tiêm phòng đầy đủ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên chú ý tới các tư thế ngủ, nhất là tư thế ngủ của bà bầu 3 tháng giữa để giúp bản thân có giấc ngủ ngon và không gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng nhé.

Bài viết liên quan