Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai?

Hiện nay, phá thai bằng thuốc đã dần trở thành biện pháp phá thai được áp dụng rộng rãi vì hiệu quả cao. Ra túi thai là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết phá thai bằng thuốc thành công hay không. Do đó, "uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai?" là thắc mắc của nhiều thai phụ sau khi áp dụng phương pháp loại bỏ thai này.

Thứ Năm, 17/11/2022

Hiện nay, phá thai bằng thuốc đã dần trở thành biện pháp phá thai được áp dụng rộng rãi vì hiệu quả cao. Ra túi thai là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết phá thai bằng thuốc thành công hay không. Do đó, "uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai?" là thắc mắc của nhiều thai phụ sau khi áp dụng phương pháp loại bỏ thai này.

Phá thai bằng thuốc được xem là phương pháp loại bỏ thai đơn giản. dễ thực hiện, ít tốn kém và được nhiều người áp dụng thành công. Cơ chế của thuốc phá thai gồm các bước: Làm chấm dứt thai kỳ và kích thích tăng co bóp tử cung nhằm đẩy túi thai ra ngoài.

Phụ nữ uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai?

Phá thai bằng thuốc hoàn toàn không tác động ngoại khoa đến tử cung phụ nữ mà là phương pháp kích thích quá trình sảy thai tự nhiên, tương tự như một kỳ kinh nguyệt. Đặc điểm của kỹ thuật phá thai bằng thuốc là thai phụ không nhìn thấy chính xác túi thai mà chỉ có biểu hiện đau bụng, ra máu. Do đó, rất nhiều chị em lo lắng sau khi uống thuốc phá thai vì không biết túi thai đã được đẩy ra bên ngoài chưa hay sau khi sử dụng thuốc phá thai bao lâu thì túi thai được đẩy ra ngoài.

uong-thuoc-pha-thai-bao-lau-thi-ra-tui-thai

Túi thai chỉ thường xảy ra sau khi các chị em sử dụng thuốc ở lần thứ 2

Theo các chuyên gia, hiện tượng ra túi thai thường xảy ra sau khi các chị em sử dụng thuốc ở lần thứ 2. Thông thường khoảng 3 - 4 giờ sau đó túi thai sẽ được đẩy ra ngoài qua đường âm đạo nhưng cũng có trường hợp phải mất đến 1 ngày túi thai mới được tống ra ngoài. Do đó, thời gian ra túi thai là bao lâu sau khi dùng thuốc phá thai còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Thông thường sau khi dùng thuốc theo hướng dẫn phải mất từ 30 phút đến 3 tiếng đồng hồ sau đó thai phụ mới bắt đầu có dấu hiệu ra máu nhẹ. Điều này cho thấy thuốc đang đáp ứng với cơ thể người dùng. Các chị em sẽ bắt đầu có hiện tượng đau bụng nhiều hơn sau khi uống viên thuốc thứ 2 khoảng 30 phút trở đi. Đồng thời kèm theo các triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí là nôn hay ra máu âm đạo.

Sau thời điểm này, biểu hiện ra máu âm đạo bắt đầu kéo dài khoảng 5 - 7 ngày với lượng máu ra khá nhiều ở những ngày đầu. Các thai phụ có thể thấy các cục máu đông lớn nhưng đây là dấu hiệu bình thường nên các chị em không cần quá sợ hãi. Điều này chứng tỏ túi thai đang được tử cung co bóp để đẩy ra bên ngoài.

Lúc này thai nhi còn nhỏ và chưa thành hình rõ ràng nên túi thai khi đó chỉ là một túi ối có kích thước rất nhỏ. Vì vậy, sau khi thai được đẩy ra ngoài thì không có dấu hiệu rõ ràng mà chỉ là những cục máu đông, máu như trong những ngày hành kinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sau khi dùng thuốc phá thai ở bệnh viện thì về đến nhà mới xuất hiện dấu hiệu ra túi thai. Mặt khác, nếu thai phụ không có biểu hiện ra máu thì cần phải đi khám vì cơ thể bạn có thể không đáp ứng với liệu pháp phá thai này.

uong-thuoc-pha-thai-bao-lau-thi-ra-tui-thai-1

Một số trường hợp về đến nhà mới xuất hiện dấu hiệu ra túi thai

Phá thai không ra túi thai gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa các tác hại vô cùng nguy hiểm của việc phá thai cần phải thực hiện đúng các bước kỹ thuật. Uống thuốc phá thai nên thực hiện tại các cơ sở y tế và có sự chỉ định, theo dõi, giám sát của bác sĩ.

Nếu như tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà, thai phụ có thể phải đối mặt với vô vàn nguy cơ, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, khả năng sinh sản, và kể cả tính mạng. Túi thai không ra hết sau khi phá thai bằng thuốc có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai phụ bao gồm:

  • Băng huyết: Sau khi uống thuốc phá thai, băng huyết có thể gây ra tình trạng mất máu số lượng lớn nên rất nguy hiểm. Điều này khiến chị em bị suy nhược, thậm chí mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong.
  • Thai chết lưu: Thai lưu là thai không thể đẩy ra bên ngoài dù đã ngừng phát triển do uống thuốc phá thai. Do đó, túi thai vẫn còn nguyên bên trong tử cung và có thể gây ra nhiều nguy hiểm như nhiễm khuẩn ở tử cung, phần phụ... cho thai phụ.
  • Thai dị tật: Thai vẫn có thể phát triển trong tử cung do uống thuốc phá thai không đúng chỉ định, thai quá ngày vẫn uống thuốc phá thai hoặc không tầm soát tốt trước khi phá thai. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thuốc thai nhi có thể bị khuyết tật, dị tật và phát triển không bình thường. Điều này gây ra nhiều tổn hại cho thai phụ cũng như đứa trẻ sau này.
  • Sót thai: Đây cũng là biến chứng nguy hiểm sau khi uống thuốc phá thai mà các thai phụ cần lưu ý. Tình trạng sót thai, sót nhau xuất hiện do một phần hoặc toàn bộ túi thai không được đẩy hết ra bên ngoài. 
  • Vô sinh: Việc thiếu thận trọng khi uống thuốc phá thai có thể khiến các chị em bị vô sinh do sót thai, nhiễm trùng, viêm phần phụ hay chảy máu tử cung... Do đó, thai phụ cần tìm các địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn để thực hiện để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thuốc phá thai.

uong-thuoc-pha-thai-bao-lau-thi-ra-tui-thai-2

Phá thai không ra túi thai có thể dẫn đến vô sinh

Lời khuyên của chuyên gia sau khi phá thai bằng thuốc

Để sức khỏe nhanh chóng hồi phục sau khi phá thai bằng thuốc, cần chú ý những vấn đề sau:

  • Sau khi phá thai bằng thuốc không nên quan hệ tình dục mà cần kiêng ít nhất 1 tháng.
  • Thai phụ cần có thời gian tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh và làm các việc nặng.
  • Để tránh những viêm nhiễm phụ khoa cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục.
  • Tăng cường bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin, sắt, kẽm, omega-3 để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và tăng cường sức đề kháng, hạn chế thiếu máu.
  • Đặc biệt, nếu sau khi phá thai bằng thuốc mà cơ thể xuất hiện các biểu hiện như ớn lạnh, sốt, lượng máu ra không giảm... thì các chị em cần nhanh chóng quay lại cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra.

uong-thuoc-pha-thai-bao-lau-thi-ra-tui-thai-3

Cần chú ý theo dõi sau khi phá thai bằng thuốc để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Có thể thấy, rất khó xác định được thời gian cụ thể ra túi thai sau khi uống thuốc phá thai. Giống như hầu hết các loại thuốc khác, thuốc phá thai không phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Đặc biệt cần thận trọng khi bạn đang có bệnh hoặc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh khác. Trong mọi trường hợp, không được tự tiện áp dụng cách phá thai này nếu không được bác sĩ chỉ định hướng dẫn.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan