[xông nhà năm 2021] năm nay tuổi nào xông nhà tốt để gia đình bạn "thuận buồm, xuôi gió"?

Xông đất, xông nhà đầu năm là tục lệ hình thành từ rất lâu đời của ông bà ngàn xưa. Quan niệm dân gian này xuất phát từ niềm tin bắt đầu một năm mới an lành và thịnh vượng. Vậy năm nay tuổi nào xông nhà tốt để gia đình bạn làm ăn phát đạt, bình yên vạn sự?

Thứ Năm, 24/11/2022

nam-nay-tuoi-nao-xong-nha-tot_1015374526

Giao thừa là thời điểm đánh dấu một năm cũ đi qua và khởi đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn. Vì vậy mà ông bà ta có quan niệm người bước vào nhà đầu tiên có sứ mệnh mang may mắn và thịnh vượng đến cho chủ nhà, đặc biệt là những gia đình có làm ăn kinh doanh.

Do vậy, hầu hết mọi người đều thắc mắc năm nay tuổi nào xông nhà tốt. Theo lời khuyên của ông bà ngày xưa, người xông nhà phải hợp tuổi với gia chủ, tính cách đức hạnh và có nhiều đặc điểm may mắn khác như làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc...

Vậy năm nay tuổi nào xông nhà tốt? Bạn hãy tìm hiểu để chọn người phù hợp cho nhà mình nhé. 

Năm nay tuổi nào xông nhà tốt?

Nhìn chung năm Tân Sửu 2021 sẽ có một số tuổi tốt để xông nhà, mở hàng như sau:

Quý Tỵ (1953), Đinh Dậu (1957), Bính Thân (1956), Canh Tý (1960), Nhâm Dần (1962), Quý Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966), Kỷ Dậu (1969), Nhâm Tý (1972), Đinh Tỵ (1977), Tân Dậu (1981), Quý Hợi (1983), Giáp Tý (1984), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Kỷ Tỵ (1989), Nhâm Thân (1992), Quý Dậu (1993), Bính Tý (1996). 

Bên cạnh đó, để chọn người xông đất phù hợp với chủ nhà vào năm Tân Sửu 2021, bạn cũng cần dựa vào nhiều yếu tố. 

Tương sinh thiên can, địa chi

nam-nay-tuoi-nao-xong-nha-tot-2

Theo ngũ hành có 5 mệnh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 10 thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý và 12 địa chi là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Để biết được năm nay tuổi nào xông nhà tốt, bạn cần xét theo tính tương hợp thiên can và địa chi như sau:

Thiên can tương hợp

Giáp và Kỷ hợp Thổ, Ất và Canh hợp Kim, Bính và Tân hợp Thủy, Đinh và Nhâm hợp Mộc, Mậu và Quý hợp Hỏa.

Lưu ý các thiên can tương khắc: Giáp khắc Mậu, Ất khắc Kỷ, Bính khắc Canh, Đinh khắc Tân, Mậu khắc Nhâm, Kỷ khắc Quý, Canh khắc Giáp, Tân khắc Ất, Nhâm khắc Bính, Quý khắc Đinh.

Địa chi thuộc

Tam hợp là các con giáp cách nhau 4 năm. Các con giáp trong tam hợp nếu kết hợp lại sẽ bổ sung điểm mạnh và tiết chế được điểm yếu cho nhau: 

 • Nhóm độc lập (Dần-Ngọ-Tuất): Giàu tình cảm, sáng tạo và sáng suốt
 • Nhóm ngoại giao (Hợi-Mão-Mùi): Giỏi ứng xử, nhanh nhẹn và chăm chỉ
 • Nhóm kiên trì (Thân-Thìn-Tý): Tốt bụng, thông minh và năng động
 • Nhóm tri thức (Tỵ-Dậu-Sửu): Mạnh mẽ, kiên quyết, và có trách nhiệm

Nhị hợp, Lục hợp (Sửu-Tý, Ngọ-Mùi, Mão-Tuất, Thìn-Dậu)

Tránh chọn các con giáp phạm tứ hành xung với chủ nhà

 • Dần-Thân-Tỵ-Hợi: Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Thìn-Tuất-Sửu-Mùi: Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Thìn chỉ xung khắc nhẹ với Sửu, Mùi.
 • Tý-Ngọ-Mão-Dậu: Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung khắc nhẹ.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý các nhóm tứ hành xung lục hại dưới đây:

 • Mùi-Tỵ: Không hòa thuận, rủi ro dễ xảy ra.
 • Ngọ-Sửu: Mang đến nhiều điều không may.
 • Dần-Tỵ: Mối quan hệ không bền lâu.
 • Thân-Hợi: Tính cách xung khắc nhau.
 • Mão-Thìn: Gặp nhau chỉ có chuyện buồn.
 • Dậu-Ngọ: Con đường làm ăn, công danh không hanh thông.

Chủ nhà và người trong nhà có xông đất được không?

nam-nay-tuoi-nao-xong-nha-tot-3

Thông thường, không dễ để chọn đối tượng xông nhà. Do đó, hầu hết mọi người thường thắc mắc chủ nhà và người trong nhà có xông đất được không. 

Thực tế, nếu bạn không tìm được đối tượng để xông đất đầu năm nay, bạn có thể xem xét tuổi của tất cả thành viên trong gia đình miễn là không xung khắc với chủ nhà.

Người xông đất bắt đầu ra ngoài trước giờ giao thừa và trở về sau thời điểm giao năm với tâm trạng phấn khởi, vui tươi để mang đến cho gia đình sự tốt lành, thịnh vượng.

Một số lưu ý cho tục xông đất đầu năm

Một số lưu ý cho tục xông đất để cả năm được may mắn, hanh thông và thịnh vượng, đặc biệt gia đình làm ăn kinh doanh cần xem xét kỹ lưỡng hơn.

 • Người xông đất: Ngoài yếu tố hợp tuổi với chủ nhà thì cần xem xét về tính cách, đạo đức, tài vận, sức khỏe... Bạn nên chọn người đang có nhiều niềm vui, may mắn, tránh người đang có tang, đau yếu hoặc vướng vào kiện tụng. Ngoài ra, đối tượng xông đất cho chủ nhà làm ăn kinh doanh phải có sức hút tài vận. Do đó, nên chọn người có tài lộc hanh thông, gia đình viên mãn và không vướng vào năm tam tai.
 • Chú ý ngoại hình: Người xông đất không cần quá trau chuốt nhưng nên ăn mặc gọn gàng, tươm tất, sạch sẽ và mang giày đàng hoàng để mang đến nhiều tốt đẹp. Bạn cũng có thể xem màu sắc nào phù hợp với cả người xông đất và chủ nhà để chọn quần áo thích hợp.
 • Lời chúc đầu năm của người xông đất dành cho gia đình nên là những câu chúc tốt đẹp về sức khỏe, tài lộc, gia đạo và con cái để có một khởi đầu tốt đẹp trong năm mới.

Cho dù có tìm được người xông đất phù hợp hay không thì bạn cũng đừng quá lo lắng về những việc sẽ xảy ra trong năm mới. Người xưa có câu: Cuộc đời là tấm gương soi, ta cười với nó thì nó cười với ta. Vì vậy, bạn không nên quan trọng năm nay tuổi nào xông nhà tốt mà hãy suy nghĩ tích cực, cố gắng hết mình và luôn làm việc thiện thì may mắn sẽ tự đến thôi.

Bài viết liên quan